Bằng khoán đất là gì? Tư vấn pháp luật có thể dùng để cấp sổ đỏ không?

Bằng khoán đất là một loại giấy tờ nhà đất trong chế độ cũ của Việt Nam nhưng hiện nay vẫn còn giá trị sử dụng. Mặc dù vậy nó không được sử dụng phổ biến nên nhiều người thuộc thế hệ trẻ chưa hiểu rõ bằng khoán đất là gì, có thể dùng bằng khoán đất để làm sổ đỏ được không? Cùng Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony giải đáp những vấn đề này qua bài viết sau nhé.

1. Bằng khoán đất là gì?

Các loại sổ như sổ đỏ, sổ hồng hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã khá quen thuộc đối với người dân ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên khi hỏi đến bằng khoán đất là gì thì lại không nhiều người biết. Theo quy định của luật đất đai, bằng khoán đất hay bằng khoán là một tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư. Loại giấy này được lập từ thời Pháp thuộc và có hiệu lực trước ngày 30/04/1945.

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT bằng khoán đất được công nhận bằng khoán điền thổ. Bằng khoán điền thổ là văn bản quan trọng giúp cơ quan nhà nước có căn cứ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Ngoài ra, khi người dân có bằng khoán đất thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

Bằng khoán điền thổ thực tế chính là phiếu kê khai đo đạc về diện tích thửa đất. Nó làm cơ sở để xác định các thông tin về chủ sở hữu, loại hình đất đai, giúp cán bộ địa chính xác định giấy tờ tạo lập nhà ở. Từ đó việc quản lý và sử dụng đất sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Bằng khoán đất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư

Bằng khoán đất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư

Xem thêm: Shophouse là gì? Khám phá ưu điểm và nhược điểm của Shophouse

2. Các đặc điểm cơ bản của bằng khoán đất

Đầu những năm 1930, bằng khoán đất gồm có 16 cột thông tin. Trong đó, 11 cột mặt trước và 5 cột ở mặt sau với tiêu đề đánh theo tiếng Pháp, nội dung đánh bằng chữ quốc ngữ. Từ năm 1950, bằng khoán điền thổ sử dụng 100% bằng tiếng Việt và mang những đặc điểm sau:

 • Về kích thước bằng khoán điền: Chiều rộng 20cm, chiều dài 25cm.
 • Trang đầu gồm có thông tin tên chủ sở hữu của thửa đất, tên cơ quan cấp bằng khoán đất.
 • Các trang sau gồm các thông tin về: diện tích vị trí , tọa độ thửa đất theo bản đồ, số trang và ranh giới tiếp giáp của thửa đất theo đúng thực tế.
 • Mặt sau có những trang trống với mục đích có thể viết thêm ghi chú liên quan đến Pháp lý khi sử dụng đất hay chuyển đổi chủ sở hữu.
 • Giống như các giấy tờ nhà đất khác, bằng khoán đất có tác dụng lâu dài và đóng một vai trò quan trọng trong giao dịch.

Bằng khoán đất có ghi thông tin tên chủ sở hữu đất, tên cơ quan cấp

Bằng khoán đất có ghi thông tin tên chủ sở hữu đất, tên cơ quan cấp

3. Dùng bằng khoán đất có thể  làm sổ đỏ được không?

Nếu các chủ sở hữu đất thắc mắc rằng có thể dùng bằng khoán đất để làm cấp sổ đỏ được hay không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Vì hiện nay, căn cứ vào điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và điều 15 trong Thông tư 02/2015/TT của Bộ Tài nguyên môi trường có quy định: Hộ gia đình, cá nhân sở hữu một trong những giấy tờ do cơ quan thẩm quyền của chế độ cũ cấp hoàn toàn có thể sử dụng để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những tài sản khác gắn liền với đất.

Do vậy, nếu bạn có bằng khoán điền thổ thì nên xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng,…) để dễ dàng hơn trong khi giao dịch bất động sản hay vay vốn ngân hàng.

Người dân có thể dùng bằng khoán đất có thể làm sổ đỏ

Người dân có thể dùng bằng khoán đất có thể làm sổ đỏ

Xem thêm: Đất dự án là gì? 6 lưu ý quan trọng cần biết trước khi mua đất dự án

4. Người dân có được xin cấp bằng khoán đất hay không?

Các cá nhân và hộ gia đình mà đang sử dụng đất và có những giấy tờ theo quy định tại Khoản 2, Điều 100 Luật đất đai 2013 đều được cung cấp bằng khoán đất. Cụ thể gồm có:

 • Giấy tờ quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 và được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được những cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phê duyệt hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy tờ về việc tặng quyền sử dụng đất hoặc những tài sản gắn liền với đất, thừa kế theo đúng quy định của pháp luật.
 • Các giấy tờ sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán tài sản mà gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993. Và các giấy tờ này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận theo đúng các quy định pháp luật.
 • Giấy tờ mua nhà thuộc sở hữu nhà nước, giấy tờ thanh lý nhà ở gắn liền với thửa đất theo đúng quy định.
 • Một số loại giấy tờ được cấp khác và xác lập theo quy định của Chính phủ trước ngày 15/10/1993.

Để xin được cấp bằng khoán đất, những giấy tờ trên của người dân phải đảm bảo là giấy tờ gốc có chứng thực. Đồng thời, chúng ta phải đảm bảo thông tin trên giấy tờ bằng chuẩn khớp với thực tế.

Người dân có thể xin cơ quan thẩm quyền cấp bằng khoán đất

Người dân có thể xin cơ quan thẩm quyền cấp bằng khoán đất

Xem thêm: Moonlight Saigon South

5. Hướng dẫn cách làm thủ tục bằng khoán cho đất đai

Để làm thủ tục bằng khoán đất, người dân cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở hay các tài sản khác có gắn liền với đất.
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất có hiệu lực theo yêu cầu của pháp luật.
 • Bản photo có công chứng về thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu.
 • Trích lục bản đồ địa hình có liên quan đến mảnh đất.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nộp, nếu hồ sơ không có vấn đề gì, người dân sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản liên quan đến đất theo đúng quy định của pháp luật hiện nay.

Khi làm thủ tục bằng khoán đất, người dân cần chuẩn bị đủ hồ sơ

Khi làm thủ tục bằng khoán đất, người dân cần chuẩn bị đủ hồ sơ

Có thể bạn quan tâm: An Lạc Green Symphony Moonlight

6. Chi phí làm bằng khoán đất khoảng bao nhiêu tiền?

Chi phí làm bằng khoán đất bao nhiêu tiền là một trong những câu hỏi thường gặp của người dân hiện nay. Để làm bằng khoán đất, người sử dụng đất cần phải nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí này nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản đất vào sử dụng. Đối với nhà đất, lệ phí trước bạ thu theo nguyên tắc: Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá 1m2 đất x diện tích. Trong đó:

 • Diện tích đất gồm toàn bộ diện tích thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người đăng ký và được Phòng đăng ký đất xác nhận, cung cấp cho cơ quan thuế.
 • Giá đất trên 1m2 được áp dụng theo bảng giá của UBND cấp tỉnh, thành phố quy định tại thời điểm kê khai.

Trước khi làm bằng khoán đất, người dân nên tính toán trước những khoản chi phí này để có thể chuẩn bị sớm nhất, tránh mất thời gian.

Tính toán những chi phí trước khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tính toán những chi phí trước khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

7. Bằng khoán đất bị mất có được xin cấp lại hay không?

Trong một số trường hợp, nhiều người dân vô tình làm mất bằng khoán đất. Khi mất bằng khoán đất, người dân hoàn toàn có thể xin cấp lại. Người dân cần chuẩn bị những giấy tờ sau theo khoản 2 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

 • Đơn xin cấp lại bằng khoán đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Giấy tờ chứng minh việc người dân mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã trong 15 ngày.

Tuy nhiên, việc xin cấp lại bằng khoán đất sẽ mất khá thời gian và công sức vì cần phải có nhiều hồ sơ phải chứng minh. Chính vì vậy, khi có bằng khoán đất, người dân nên bảo quản chúng thật cẩn thận.

Bằng khoán đất bị mất có thể xin cấp lại trong trường hợp bị mất

Bằng khoán đất bị mất có thể xin cấp lại trong trường hợp bị mất

8. Bằng khoán đất có thể tách được hay không?

Theo quy định tại khoản 1 điều 188 của Luật Đất đai năm 2013 và điều 29 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 Điều 2 của Thông tư 09/2021/TT-Bộ Tài Nguyên Môi Trường, người dân hoàn toàn có thể tách bằng khoán đất.Để tách giấy tờ này, chúng ta phải đảm bảo đủ các điều kiện:

 • Có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất còn hiệu thực.
 • Mảnh đất của người dân không nằm trong khu vực tranh chấp.
 • Đất còn thời hạn sử dụng theo đúng quy định pháp luật.
 • Dựa vào quy định từng địa phương mà thửa đất của người dân phải đáp ứng được diện tích tối thiểu.

Người dân hoàn toàn có thể tách bằng khoán đất

Người dân hoàn toàn có thể tách bằng khoán đất

Tham khảo thêm một số căn hộ Moonlight An Lạc tại: https://anlacmoonlight.vn

Kết luận

Hy vọng qua nội dung bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bạn nắm bắt rõ về khái niệm bằng khoán đất là gì và những thông tin cơ bản về bằng khoán đất. Bạn đọc đừng quên theo dõi trang tin của Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony để được cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác về đất đai nhé.

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon