Công trình công cộng là gì? Phân loại công trình công cộng

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với cụm từ “công trình công cộng”. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công trình công cộng là gì? Phân loại công trình công cộng và lợi ích của những địa điểm này như thế nào? Cùng Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé.

Xem thêm: Chung cư Moonlight An Lạc

Công trình công cộng là gì?

Thực tế nhiều người vẫn chưa nắm rõ khái niệm công trình công cộng là gì? Công trình công cộng là những công trình được cơ quan nhà nước đầu tư và xây dựng bằng ngân sách nhà nước hoặc nguồn vay chính phủ. Những doanh nghiệp không sử dụng nguồn vốn nhà nước cũng có quyền được tham gia vào các dự án này.

Mục đích của các công trình này là phát triển xã hội, kinh tế, văn hóa, du lịch, quốc phòng,…theo chính sách của nhà nước. Một số công trình công cộng bao gồm: hệ thống cấp điện, hệ thống xử lý, hệ thống giao thông, trường học, nhà văn hóa, công viên, khu vui chơi giải trí….

Công trình công cộng được cơ quan nhà nước đầu tư và xây dựng

Công trình công cộng được cơ quan nhà nước đầu tư và xây dựng

Có thể bạn quan tâm: Công trình xây dựng là gì? Công trình xây dựng phân loại như thế nào?

Công trình công cộng hiện nay phân loại như thế nào?

Ngoài việc tìm hiểu về công trình công cộng là gì, nhiều người cũng muốn biết về các loại công trình công cộng phổ biến. Trong Phụ lục I Nghị định 06/2021/NĐ-CP có quy định rõ về các nhóm công trình công cộng hiện nay. Mỗi loại có quy mô, đặc điểm thiết kế khác nhau và đảm nhận vai trò riêng:

Công trình phục vụ cho công tác giáo dục, đào tạo

Công trình giáo dục bao gồm: trường mẫu giáo, trường đại học, nhà trẻ, trường trung học chuyên nghiệp, trường phổ thông các cấp, trường nghiệp vụ, trường công nhân kỹ thuật và các loại trường khác; trạm khí tượng thủy văn, trạm nghiên cứu địa chấn, cơ sở nghiên cứu vũ trụ,…. Những công trình này sẽ phục vụ cho quá trình giáo dục, đào tạo, nghiên cứu.

Công trình y tế

Công trình công cộng thuộc ngành y tế gồm có: Bệnh viện chuyên khoa từ trung ương đến địa phương, bệnh viện đa khoa, phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh, khám chuyên khoa khu vực, phục hồi chức năng, nhà điều dưỡng, nhà dưỡng lão, các cơ sở phòng chống dịch bệnh…. Công trình y tế đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Công trình y tế đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe

Công trình y tế đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu hồ sơ quản lý chất lượng công trình xây dựng gồm những gì?

Công trình thể thao

Phân loại công trình công cộng rất đa dạng và có nhiều loại khác nhau. Vậy thể thao sẽ có những công trình công cộng là gì? Một số địa điểm được tính là công trình công cộng như sau: công trình thể thao trong nhà và ngoài trời, nhà thi đấu, sân vận động…. Những địa điểm này được xây dựng nhằm mục đích rèn luyện, thi đấu các giải thể thao cho mọi lứa tuổi.

Công trình văn hóa

Những công trình văn hóa được xét vào công trình công cộng như sau: Rạp chiếu phim, nhà hát, vũ trường, trung tâm hội nghị, công trình di tích, bảo tàng, triển lãm, thư viện, tượng đài, khu vui chơi, rạp xiếc, câu lạc bộ, pano, biển quảng cáo độc lập… Công trình văn hóa mang đến cho người dân sự trải nghiệm, vui chơi và giải trí, hội họp theo nhu cầu.

Rạp chiếu phim là công trình văn hóa cho mọi người giải trí

Rạp chiếu phim là công trình văn hóa cho mọi người giải trí

Xem thêm: Moonlight Garden

Công trình tôn giáo

Những công trình công cộng trong tôn giáo gồm có: thánh đường, niệm phật đường, nhà thờ, chùa, nhà nguyện, trường đào tạo người chuyên hoạt động tôn giáo, bia, tháp, tượng đài và công trình tương tự các tổ chức tôn giáo… Các địa điểm này sẽ là nơi diễn ra các hoạt động liên quan đến tôn giáo của người dân ở từng địa phương khác nhau.

Công trình tín ngưỡng

Những công trình tín ngưỡng thuộc công trình công cộng bao gồm: Am, miếu, đình, đền, từ đường, nhà thờ họ và các công trình tương tự khác. Người dân địa phương sẽ đến các công trình này để làm lễ cúng bái, thắp hương cầu bình an để thể hiện lòng thành kính và tín ngưỡng của mình.

Đền, chùa là công trình tín ngưỡng phổ biến ở Việt Nam

Đền, chùa là công trình tín ngưỡng phổ biến ở Việt Nam

Công trình làm cơ quan trụ sở và văn phòng làm việc

  • Tòa nhà được dùng làm trụ sở, văn phòng làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị hoặc tổ chức chính trị – xã hội.
  • Tòa nhà xây dựng làm trụ sở, văn phòng làm việc cho các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp…
  • Tòa nhà sử dụng để làm văn phòng kết hợp với việc lưu trú.

Công trình thương mại

Công trình thương mại gồm: Siêu thị, chợ, cửa hàng, trung tâm thương mại, cửa hàng ăn uống, nhà hàng, cửa hàng giải khát và các công trình thương mại khác.

Công trình dịch vụ

  • Nhà khách, nhà nghỉ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, biệt thự lưu trú, căn hộ lưu trú và những cơ sở dịch vụ khác.
  • Bưu điện, bưu cục, biển quảng cáo đứng độc lập, cơ sở cung cấp dịch vụ bưu chính – viễn thông.

Trụ sở cơ quan nhà nước là công trình công cộng đóng vai trò quan trọng

Trụ sở cơ quan nhà nước là công trình công cộng đóng vai trò quan trọng

Những lợi ích thiết thực của công trình công cộng

 Những địa điểm công cộng mang đến lợi ích như thế nào là vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm. Dưới đây là các lợi ích thiết thực mà công trình công cộng mang đến cho cuộc sống con người:

Phục vụ nhu cầu của con người

Những công trình công cộng được xây dựng đều phục vụ cho nhu cầu của con người. Những trường học sẽ đáp ứng nhu cầu về học tập, rèn luyện. Công trình bệnh viện, trung tâm y tế sẽ dùng để khám, chữa bệnh. Mỗi công trình đều có thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của con người.

Góp phần trong việc hoàn thiện quy hoạch đô thị

Công trình công cộng là một bộ phận rất quan trọng và chiếm phần lớn trong cơ sở hạ tầng xã hội. Những địa điểm này cũng có tổ chức đời sống, sản xuất và tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, môi trường hợp lý. Nhờ đó, quy hoạch đô thị sẽ diễn ra thuận lợi, đời sống ngày càng văn minh hơn.

Góp phần vào việc tăng trưởng nền kinh tế và xã hội

Những công trình công cộng càng giàu đẹp, nhu cầu cao thì đồng nghĩa với việc thu hút được nhiều nhà đầu tư và khách du lịch. Những đối tượng này không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài. Đây chính là yếu tố tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế, du lịch, xã hội. Đồng thời, góp phần trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Công trình công cộng chiếm phần lớn cơ sở hạ tầng tại Việt Nam

Công trình công cộng chiếm phần lớn cơ sở hạ tầng tại Việt Nam

Kết luận

Qua những chia sẻ trên đây của Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony bạn đọc đã có thông tin giải đáp cho câu hỏi công trình công cộng là gì? Ngoài ra, chúng ta còn nắm được phân loại và lợi ích của loại hình xây dựng này. Hiện nay công trình công cộng ngày càng được nâng cấp hiện đại hơn để mang đến sự tiện lợi, thoải mái cho cuộc sống con người. Bởi vậy mỗi người dân cần có ý thức gìn giữ, bảo vệ để công trình luôn bền vững.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon