Mẫu sổ hồng mới nhất, cách đọc, cách kiểm tra thông tin đúng

Những ai có hoạt động liên quan đến xây dựng nhà ở, đất đai, mua bán nhà đất sẽ đều quan tâm tới các loại giấy chứng nhận. Trong đó, sổ hồng là một trong những giấy tờ quan trọng hàng đầu. Người dân cần nắm rõ thông tin về mẫu sổ hồng mới nhất hiện nay kèm theo quy định liên quan để tránh sai sót khi tiến hành thủ tục hành chính tại cơ quan Nhà nước.

1. Định nghĩa về sổ hồng là gì?

Tai Việt Nam, trong bộ luật đất đai và nhà ở qua các thời kỳ không có quy định cụ thể về thuật ngữ sổ hồng. Đây chỉ là tên mà người dân thường gọi để chỉ Giấy chứng nhận về nhà đất trên cơ sở màu sắc bên ngoài. 

Trước ngày 10/12/2009, Việt Nam có loại Giấy chứng nhận bìa màu hồng dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Đây là Sổ hồng cấp theo mẫu của Bộ Xây dựng. Bên cạnh đó còn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bìa màu đỏ. Tên thường gọi là Sổ đỏ, cấp theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Kể từ ngày 10/12/2009, khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ bắt đầu có hiệu lực, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở sẽ được cấp giấy chứng nhận theo mẫu chung có tên là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cùng các tài sản đi kèm với đất. Nó được xem như bằng chứng pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình nhà ở và các tài sản gắn liền với đất hợp pháp của cá nhân, tổ chức. 

Sổ hồng là loại giấy tờ quan trọng liên quan đến quyền sở hữu nhà đất

Sổ hồng là loại giấy tờ quan trọng liên quan đến quyền sở hữu nhà đất

2. Cập nhật hình ảnh sổ hồng, mẫu sổ hồng mới nhất

Trên thực tế, qua từng thời kỳ phát triển các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở sẽ có sự thay đổi về hình thức, mẫu mã cho phù hợp với xu thế. Tuy nhiên, dù giấy chứng nhận của bạn là mẫu cũ hay mẫu mới thì đều có giá trị tương đương nhau. Dưới đây là các mẫu sổ hồng mới nhất hiện nay mà người dân có thể tham khảo và nhận biết.

2.1. Mẫu sổ hồng nhà chung cư

Sổ hồng nhà chung cư là loại sổ được thiết kế bìa màu hồng, được ban hành bởi Bộ Xây Dựng. Sổ này được sử dụng nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu nhà ở và đất đai cho cá nhân. Người mua sẽ được cấp sổ hồng khi mua căn hộ chung cư chứ không phải là người trực tiếp sở hữu mảnh đất. 

Người đứng tên sổ hồng có quyền sở hữu nhà ở hoặc đất ở mà không có các loại đất như: vườn, ao, đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng…  Thông tin ghi trên sổ hồng chung cư gồm:

 • Trang 1: Tên sổ, thông tin về chủ sở hữu nhà chung cư.
 • Trang 2: Thống kê về vị trí, số liệu căn tầng, diện tích… của căn hộ chung cư. 
 • Trang 3: Sơ đồ, vị trí của nhà chung cư.
 • Trang 4: Nội dung hiệu đính và xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. 
Trang 1 và trang 4 của sổ hồng nhà chung cư

Trang 1 và trang 4 của sổ hồng nhà chung cư

Trang 2 và trang 3 của sổ hồng nhà chung cư

Trang 2 và trang 3 của sổ hồng nhà chung cư

2.2. Mẫu sổ hồng đồng sở hữu

Chủ thể của sổ hồng đồng sở hữu sẽ có 2 người trở lên và họ không có quan hệ vợ chồng hoặc con cái. Mẫu sổ hồng nhà đất này được chia làm nhiều bản với giá trị tương đồng nhau. Mỗi cá nhân có chung quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất sẽ giữ một bản. Trên bìa sổ có ghi thêm nội dung là những người đồng sở hữu tài sản nhà đất.

Theo nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ và Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT, sổ hồng đồng sở hữu sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Nó được Nhà nước cấp, áp dụng trong phạm vi cả nước cho mọi loại đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Chủ thể của sổ hồng đồng sở hữu sẽ có 2 người trở lên

Chủ thể của sổ hồng đồng sở hữu sẽ có 2 người trở lên

3. Quy định cấp sổ hồng mới nhất hiện nay

Nếu muốn được cấp sổ hồng, chúng ta cần đảm bảo những điều kiện theo quy định của pháp luật. Sau đây là quy định về việc cấp sổ hồng mới nhất cho các trường hợp khác nhau mà người dân cần nắm bắt rõ:

3.1. Mảnh đất đã có giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng

Căn cứ nội dung tại Điều 18 Nghị 43/2014/NĐ-CP; khoản 16, 17 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP và Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì điều kiện cấp sổ hồng, sổ đỏ cho mảnh đất quy định như sau:

 • Các giấy tờ về quyền sử dụng mảnh đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp trước ngày 15/10/1993.
 • Đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng tạm thời do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc đã được ghi tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính trước ngày 15/10/1993. 
 • Giấy tờ hợp pháp liên quan đến thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hay tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình thương, tình nghĩa gắn liền với mảnh đất.
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc mua bán nhà ở gắn liền với đất ở được cấp trước thời điểm ngày 15/10/1993.
Quy định cấp sổ hồng cho đất đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Quy định cấp sổ hồng cho đất đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất

3.2. Mảnh đất chưa có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng

Theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai 2013, trường hợp những mảnh đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì cá nhân, hộ gia đình vẫn được cấp sổ đỏ, sổ hồng. Tuy nhiên, chúng ta cần đảm bảo các điều kiện gồm:

 • Thửa đất của cá nhân, hộ gia đình sử dụng trước ngày 01/07/2014.
 • Chủ sở hữu đất đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương và đang sản xuất nông – lâm nghiệp – nuôi trồng thủy sản ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.
 • Uỷ Ban Nhân Dân phường, xã, thị trấn nơi có mảnh đất xác nhận rằng: người đang sử dụng đất ổn định và không có tranh chấp xảy ra.

3.3. Loại đất nào được cấp sổ hồng hiện nay?

Tại Khoản 6 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT có quy định rõ và hướng dẫn cách ghi mục đích sử dụng đất trong sổ hồng, sổ đỏ. Theo đó, những loại đất sẽ được cấp sổ hồng hiện nay gồm:

 • Nhóm đất nông nghiệp: Đất chuyên trồng cây lúa nước, đất chuyên trồng lúa nương, đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm.
 • Nhóm đất phi nông nghiệp: Đất ở tại đô thị, đất ở tại vùng nông thôn, đất quốc phòng – an ninh, đất xây dựng cơ quan trụ sở.
Sổ hồng sẽ được cấp cho nhóm đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp

Sổ hồng sẽ được cấp cho nhóm đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp

4. Khi nào thì cá nhân, hộ gia đình được cấp sổ hồng?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013, Nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các trường hợp sau đây:

 • Người đang sử dụng đất mà có đủ điều kiện được cấp Sổ hồng theo quy định tại Điều 100, 101 và 102 thuộc bộ Luật Đất đai 2013.
 • Đối tượng được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất kể từ sau ngày 01 tháng 07 năm 2014.
 • Người được nhận chuyển nhượng, thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất hoặc nhận góp vốn, cổ phần bằng quyền sử dụng đất.
 • Người được quyền sử dụng đất theo kết quả hòa giải trong vụ tranh chấp đất đai, theo bản án hay quyết định của Tòa án, quyết định thi hành án, quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã thi hành. 
 • Cá nhân hay tổ chức là người trúng thầu trong buổi đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Người sử dụng đất nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp.
 • Người trực tiếp mua công trình nhà ở kèm theo các tài sản gắn liền với đất. 
 • Người được Nhà nước quyết định thanh lý, hóa giá nhà ở đi kèm với đấy; đối tượng mua nhà thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.
 • Người sử dụng đất muốn tách thửa, hợp thửa hoặc cá nhân, hộ gia đình muốn chia tách, hợp nhất quyền sử dụng của mảnh đất hiện có. 
 • Người sử dụng đất đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp đổi hoặc cấp lại giấy chứng nhận đã làm mất.
Các trường hợp được cấp sổ hồng quy định rõ tại Điều 99 Luật Đất đai 2013

Các trường hợp được cấp sổ hồng quy định rõ tại Điều 99 Luật Đất đai 2013

5. Nhận biết điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ 

Sổ hồng và sổ đỏ đều là những loại giấy tờ nhà đất quan trọng chứng minh quyền sở hữu nhà ở, đất đai của cá nhân, hộ gia đình. Tuy nhiên, mỗi loại sổ sẽ có đặc điểm nhận diện, ý nghĩa sử dụng riêng. Để phân biệt rõ ràng các bạn hãy tham khảo bảng so sánh sau:

Tiêu chí Sổ đỏ Sổ hồng
Ý nghĩa Sổ đỏ chính là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Sổ sẽ được cấp cho người sử dụng đất nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng đất.

Sổ hồng là tên của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở được cơ quan Nhà nước cấp cho chủ sở hữu theo luật định. 

Trong trường hợp chủ sở hữu nhà ở và chủ sử dụng đất là hai người khác nhau thì sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Trong trường hợp chủ sử dụng đất ở đồng thời là chủ sở hữu đất ở, nhà chung cư thì sẽ được cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

Cơ quan ban hành Sổ hồng được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Ban hành bởi Bộ Xây dựng
Màu sắc Bìa sổ có màu đỏ Bìa sổ có màu hồng nhạt
Mỗi loại sổ sẽ có đặc điểm nhận diện, ý nghĩa sử dụng riêng

Mỗi loại sổ sẽ có đặc điểm nhận diện, ý nghĩa sử dụng riêng

6. Thông tin ghi trên mẫu sổ hồng mới nhất, cách đọc đúng, cách kiểm tra sổ hồng

Theo quy định, Sổ hồng chính là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ gồm có 1 tờ, 4 trang, màu hồng nhạt. Trên sổ có in hình hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen. Mỗi trang của sổ hồng sẽ thể hiện thông tin khác nhau gồm:

6.1. Chủ sở hữu nhà ở, đất đai và các tài sản gắn liền với đất

Ở trang thứ nhất của sổ hồng sẽ thể hiện thông tin về người đứng tên trên sổ. Dựa vào nội dung này, chúng ta có thể xác định người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất là cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức.

Thông tin về chủ sở hữu nhà ở, đất đai và các tài sản gắn liền với đất

Thông tin về chủ sở hữu nhà ở, đất đai và các tài sản gắn liền với đất

6.2. Thửa đất, nhà ở cùng các tài sản gắn liền với mảnh đất

Tại trang 2 của sổ hồng sẽ ghi rõ các thông tin về thửa đất, nhà ở và các tài sản gắn liền với mảnh đất. Đối với thửa đất được thể hiện chi tiết về: số thửa, số tờ bản đồ, địa chỉ, diện tích, mục đích sử dụng, hình thức sử dụng, thời hạn và nguồn gốc sử dụng của mảnh đất.

Về thông tin nhà ở trên sổ hồng gồm có: địa chỉ nhà ở, diện tích xây dựng, diện tích sàn, kết cấu công trình, số tầng xây dựng, cấp nhà ở. Ngoài ra còn có phần dành cho công trình xây dựng khác, rừng trồng, rừng sản xuất, cây lâu năm và mục ghi chú (nếu có).

Trang 2 của sổ hồng sẽ ghi rõ các thông tin về thửa đất, nhà ở

Trang 2 của sổ hồng sẽ ghi rõ các thông tin về thửa đất, nhà ở

6.3. Sơ đồ về thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với thửa đất

Tại trang 3 của mẫu sổ hồng mới nhất sẽ thể hiện rõ sơ đồ về thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với thửa đất. Dựa vào sơ đồ chúng ta có thể xác định những thông tin liên quan bao gồm:

 • Xác định bản vẽ công trình xây dựng trên thửa đất; phần diện tích đất sử dụng chung hoặc dành cho lối đi chung.
 • Xác định hướng thửa đất: Mũi tên quay về bên phải là hướng Đông, quay bên trái là hướng Tây, quay xuống dưới là hướng Nam và quay lên chính là hướng Bắc.
 • Xác định thông tin quy hoạch của thửa đất. Nếu dựa vào tọa độ ghi trong sổ hồng, chúng ta có thể sử dụng phần mềm để xem phần đất đó có thuộc quy hoạch hoặc dự án nào hay không.
Trang 3 có sơ đồ về thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với thửa đất

Trang 3 có sơ đồ về thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với thửa đất

6.4. Nội dung về sự thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận 

Ở cuối trang 3 và trang 4 của sổ hồng là những nội dung về sự thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận. Nó giúp chúng ta xác định các vấn đề như:

 • Xác định rõ việc mảnh đất trong sổ hồng đã được chuyển nhượng bao nhiêu lần.
 • Sổ hồng có bị hạn chế về quyền chuyển nhượng hay có thuộc diện nợ nghĩa vụ tài chính hay không. Nếu có thì chủ sở hữu không thể tiến hành sang nhượng hoặc thế chấp để vay ngân hàng.
 • Xác định rõ thông tin về việc thay đổi mục đích sử dụng mảnh đất, thực trạng nghĩa vụ tài chính gồm cả nợ thuế.
 • Nhận biết thông tin về đính chính giấy chứng nhận, tình trạng mảnh đất có đang bị thế chấp làm tài sản đảm bảo hay không.

Như vậy khi nắm rõ những nội dung trên người dân có thể tự mình đối chiếu, kiểm tra thông tin  của từng trang trong sổ hồng để tránh các rủi ro trong quá trình nhận chuyển nhượng, mua bán nhà đất.

Trang 4 của sổ hồng là nội dung sự thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận

Trang 4 của sổ hồng là nội dung sự thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận

7. Quy trình thủ tục chuyển đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng

Theo quy định của pháp luật, sổ hồng và sổ đỏ đều là một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được luật pháp Việt Nam công nhận và có giá trị ngang bằng nhau. Do đó, người dân không cần đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng. Tuy nhiên, nếu cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi thì cần tiến hành đúng quy trình thủ tục để việc cấp giấy chứng nhận diễn ra nhanh nhất.

 • Khi văn phòng đăng ký đất đai nhận hồ sơ đầy đủ từ bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận thông tin trong đơn đề nghị về lý do muốn cấp đổi sổ đỏ của cá nhân, hộ gia đình. 
 • Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ cấp đổi sổ hồng theo đúng quy định. Sau đó trình đến cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản đi kèm với đất.
 • Khi nhận giấy chứng nhận thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện việc cập nhật, chỉnh sửa nội dung hồ sơ địa chính và thay đổi cơ sở dữ liệu về đất đai.

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp khác nhau mà quy trình thủ tục chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng sẽ có sự khác biệt. Tốt nhất, người dân nên đến văn phòng quản lý đất đai ở địa phương mình để được tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ và chi phí cần thiết cho việc cấp đổi sổ.

Quy trình thủ tục chuyển đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng khá nhanh gọn

Quy trình thủ tục chuyển đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng khá nhanh gọn

Kết Luận

Như vậy bài viết trên đây An Lạc Green Symphony Moonlight đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về mẫu sổ hồng mới nhất hiện nay. Khi tiến hành các thủ tục liên quan đến chuyển nhượng, mua bán nhà đất chúng ta cần xem xét kỹ các nội dung trong sổ hồng để tránh rủi ro. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào website https://anlacmoonlight.vn/ để xem thêm các thông tin hữu ích liên quan đến bất động sản.

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon