Officetel là gì? Ưu, nhược điểm và tính pháp lý của căn hộ Officetel

Officetel là mô hình căn hộ được ra đời ở đất nước Hàn Quốc. Theo xu hướng bất động sản chung của thế giới, hiện nay loại hình căn hộ văn phòng này cũng đang nở rộ tại Việt Nam. Vậy Officetel là gì? Officetel có đặc điểm gì nổi bật? Bài viết sau Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony sẽ giúp các bạn khám phá thông tin chi tiết về căn hộ  Officetel nhé.

1. Officetel là gì? Căn hộ Officetel là gì?

Tòa nhà Officetel đầu tiên được xây dựng tại Hàn Quốc vào những năm 1980 -1990. Sau nhiều năm hình thành và phát triển, loại hình căn hộ này đang phát triển mạnh ở nhiều nước trên thế giới. Mặc dù vậy khi xuất hiện ở Việt Nam nhiều người vẫn chưa hiểu rõ Officetel là gì?

Officetel là tên gọi của hai từ Office và Hotel, có nghĩa là mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn. Đây là loại hình căn hộ đa năng, vừa có thể làm văn phòng làm việc, vừa sử dụng để ở. Nó phù hợp với những công ty nhỏ vừa khởi nghiệp, tài chính hạn chế và có từ 4 – 10 nhân viên.

Officetel có nghĩa là mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn

Officetel có nghĩa là mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn

Xem thêm: Đất dự án là gì? 6 lưu ý quan trọng cần biết trước khi mua đất dự án

2. Đặc điểm nổi bật của loại hình căn hộ Officetel

Officetel Sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết như:

 • Căn hộ Officetel được thiết kế với diện tích trung bình từ 25 đến 50 mét vuông.
 • Bên trong Officetel có đầy đủ các căn phòng bếp, phòng tắm, phòng ngủ, phòng khách. Đồng thời bạn cũng có khu vực để bố trí bàn làm việc, bàn họp và thiết bị phục vụ hoạt động của văn phòng làm việc.
 • Các căn Officetel có thể sử dụng làm văn phòng kết hợp với để ở. Nhờ có tính năng đa dạng này mà căn hộ được doanh nghiệp nhỏ hoặc văn phòng nước ngoài ưa chuộng.
 • Khu căn hộ Officetel thiết kế lối đi riêng, thân máy riêng, có khu vực lễ tân, bảng treo tên cho công ty, không gian tiếp khách ở sảnh của tòa nhà riêng.
 • Văn phòng trong Officetel không bị giới hạn về thời gian giao dịch hay thời gian đóng/ mở cửa hàng ngày.
 • Người sở hữu căn hộ Officetel được phép đăng ký tạm trú và ở lại qua đêm như nhà ở thông thường.

Bên trong Officetel có đầy đủ các phòng chức năng và thiết bị văn phòng

Bên trong Officetel có đầy đủ các phòng chức năng và thiết bị văn phòng

Xem thêm: Vi bằng là gì? Vi bằng có giá trị pháp lý không? Công chứng vi bằng

3. Mục đích sử dụng của căn hộ Officetel

Người thuê hoặc mua có thể tận dụng căn hộ Officetel để sử dụng cho những mục đích sau:

3.1. Sử dụng Officetel để thiết kế văn phòng làm việc

Căn hộ Officetel có diện tích khá nhỏ. Nó phù hợp đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ mới đi vào hoạt động, ít nhân viên với mức tài chính hạn hẹp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể đăng ký sử dụng căn hộ này để làm văn phòng một cách dễ dàng hơn so với nhà chung cư.

3.2. Sử dụng Officetel làm nhà ở tiện nghi

Officetel Có thiết kế đầy đủ các phòng như một căn hộ bình thường bao gồm: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh… Do đó chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng để làm nơi ở, nghỉ ngơi mỗi ngày. Đối tượng phù hợp sử dụng Officetel làm nơi để ở như: các bạn trẻ độc thân, người trẻ muốn sống tự lập, vợ chồng mới cưới có tài chính hạn hẹp.

3.3. Sử dụng Officetel để ở kết hợp làm văn phòng

Đối với những doanh nghiệp nhỏ hoặc người mới khởi nghiệp kinh doanh thì việc bỏ ra một số tiền lớn để thuê văn phòng sẽ gặp khó khăn. Trong trường hợp này thì thuê căn hộ Officetel được xem là sự lựa chọn hợp lý. Bạn có thể sử dụng căn hộ để làm văn phòng, kết hợp để ở nhằm tiết kiệm chi phí tối ưu.

Mục đích sử dụng của căn hộ Officetel khá đa dạng

Mục đích sử dụng của căn hộ Officetel khá đa dạng

Xem thêm: The Moonlight Villa Sóc Sơn

4. Ưu điểm của căn Officetel là gì?

 • Các căn Officetel thường được xây dựng ở vị trí đắc địa. Vị trí thuận lợi giúp cư dân sinh sống dễ dàng di chuyển để làm việc, buôn bán kinh doanh, tiếp cận các tiện ích nội – ngoại khu nhanh chóng.
 • Diện tích của Officetel được thiết kế nhỏ hơn so với căn hộ chung cư và các loại hình căn hộ khác nên có mức giá thấp, phù hợp với điều kiện tài chính của hầu hết khách hàng.
 • Officetel tích hợp công năng đa dạng trong cùng 1 căn hộ: ở và làm việc. Người sở hữu có thể linh hoạt sử dụng sao cho thuận tiện.
 • Quá trình sinh sống và làm việc trong căn hộ Officetel khá thoải mái. Vì dân cư được thừa hưởng các tiện ích nội khu đồng bộ.

Các căn Officetel thường được xây dựng ở vị trí đắc địa

Các căn Officetel thường được xây dựng ở vị trí đắc địa

Có thể bạn quan tâm: Dự án Moonlight An Lạc

5. Nhược điểm của nhà Officetel

 • Nhà Officetel có diện tích hạn chế nên chỉ phù hợp với những công ty nhỏ mới khởi nghiệp, nguồn vốn hạn hẹp với số lượng nhân viên ít.
 • Chi phí quản lý căn hộ Officetel thường cao hơn so với mức phí quản lý trong các khu chung cư, ngay cả khi hai loại căn hộ nằm trong cùng một dự án.
 • Officetel bị giới hạn về thời hạn sở hữu, thông thường chỉ ở trong vòng 50 năm.
 • Officetel không được xếp vào nhóm căn hộ dùng để ở. Do đó, dân cư sinh sống bên trong khu căn hộ chỉ có thể đăng ký tạm trú.
 • Luật nhà ở chưa có quy định rõ ràng về nhà Officetel. Bởi vậy tính pháp lý liên quan đến căn hộ vẫn còn nhiều tranh cãi.

Officetel không nằm trong nhóm căn hộ để ở nên chỉ được đăng ký tạm trú

Officetel không nằm trong nhóm căn hộ để ở nên chỉ được đăng ký tạm trú

6. Phân biệt Officetel với căn hộ chung cư

Hiện nay nhiều người vẫn còn phân vân trong việc lựa chọn giữa nhà Officetel với căn hộ chung cư. Vì vậy, Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony sẽ thiết lập bảng so sánh để bạn dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư phù hợp:

Tiêu chí so sánh Căn hộ Officetel Căn hộ chung cư
Vị trí căn hộ Xây dựng trong các dự án phức hợp có giao thông thuận tiện ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh. Căn hộ chung cư được thi công xây dựng ở nhiều khu vực thành thị trên địa bàn cả nước.
Chức năng Dùng để ở kết hợp với văn phòng làm việc. Chỉ sử dụng để ở.
Thời hạn sở hữu Thời hạn sở hữu căn hộ tương đương với thời hạn sử dụng của dự án đó. Thời hạn sở hữu là vĩnh việc hoặc tùy theo từng loại dự án chung cư.
Tính pháp lý Hiện vẫn chưa có quy định về việc cấp sổ hồng nên tính pháp lý không rõ ràng. Chủ sở hữu căn hộ được cấp sổ hồng đầy đủ nên được đảm bảo về tính pháp lý về lâu dài.
Diện tích căn hộ Căn hộ Officetel có diện tích xây dựng khoảng từ 25 – 50m2. Diện tích này nhỏ hơn so với căn hộ chung cư. Diện tích căn hộ đa dạng, không bị giới hạn. Chủ yếu phụ thuộc vào kế hoạch và nhu cầu xây dựng của chủ đầu tư dự án.
Đặc điểm nổi bật Khu căn hộ Officetel có lối đi và cầu thang riêng. Khu chung cư sử dụng lối đi và cầu thang chung cho tất cả mọi người.

Căn hộ Officetel có nhiều điểm khác biệt so với căn hộ chung cư

Căn hộ Officetel có nhiều điểm khác biệt so với căn hộ chung cư

7. Một số câu hỏi có liên quan đến căn hộ Officetel

7.1. Căn hộ Officetel có sổ hồng không?

Ở thời điểm hiện tại, căn hộ Officetel vẫn chưa được cấp sổ hồng.Trong luật nhà ở năm 2014 đã phân biệt rõ những nhà chung cư có mục đích hỗn hợp và chung cư sử dụng để ở. Tuy nhiên nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được tách biệt rõ ràng giữa khu ở và khu kinh doanh, chứ không kết hợp 2 chức năng trong cùng một căn hộ giống như Officetel.

Còn đối với khu nhà chung cư sử dụng cho mục đích để ở thì sẽ không dùng cho các mục đích khác theo quy định tại Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014. Ngoài ra, trong Luật Nhà ở của Việt Nam cũng không có quy định về một căn hộ vừa để ở, vừa sử dụng làm văn phòng kinh doanh.

Hiện tại căn hộ Officetel vẫn chưa được cấp sổ hồng

Hiện tại căn hộ Officetel vẫn chưa được cấp sổ hồng

7.2. Có nên mua căn hộ Officetel để ở không?

Theo quy định, chủ sở hữu Officetel có thể sử dụng căn hộ để ở nhưng lại không thể đăng ký thường trú và cũng không được cấp sổ hồng. Điều này cho thấy, loại hình căn hộ này bị hạn chế về: quyền đăng ký nơi cư trú, quyền thế chấp, mua bán, chuyển nhượng và đăng ký kinh doanh.

Do đó, nếu có ý định mua căn hộ Officetel để ở thì chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng. Tốt nhất chỉ nên mua để dùng làm văn phòng khi mới khởi nghiệp. Ngoài ra, loại hình này thường sẽ phù hợp hơn với nhóm khách là người nước ngoài có quyền sở hữu bất động sản tối đa trong vòng 50 năm.

7.3. Căn hộ Officetel có được phép đăng ký kinh doanh?

Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng địa chỉ của căn hộ Officetel để đăng ký địa chỉ kinh doanh. Trong căn hộ này cũng được cung cấp đầy đủ các tiện ích văn phòng như: lối đi và thang máy riêng, khu lễ tân, khu tiếp khách, bàn làm việc, bảng tên của công ty… Như vậy doanh nghiệp của bạn sẽ có điều kiện tốt nhất để yên tâm họat động và phát triển.

Doanh nghiệp có thể dùng địa chỉ của Officetel để đăng ký địa chỉ kinh doanh

Doanh nghiệp có thể dùng địa chỉ của Officetel để đăng ký địa chỉ kinh doanh

8. Danh sách căn hộ văn phòng Officetel được quan tâm nhất hiện nay

Những năm gần đây, loại hình căn hộ Officetel đang ngày càng phát triển mạnh ở các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Dưới đây là danh sách căn hộ văn phòng Officetel được quan tâm nhất hiện nay:

8.1. Danh sách căn hộ Officetel nổi bật tại Hà Nội

 • Officetel Soho C2 D’Capitale Trần Duy Hưng.
 • Officetel Vingroup Green Bay Mễ Trì.
 • Officetel Vinhomes Sky Lake Phạm Hùng.
 • Officetel Vinhomes West Point Đỗ Đức Dục.
 • Officetel chung cư Hong Kong Tower.
 • Officetel Vinhomes Giảng Võ.
 • Officetel Vinhomes Metropolis Liễu Giai.
 • Officetel The Manor do Bitexco Mễ Trì.
 • Officetel EcoLife Capitol Tố Hữu.

Căn hộ Officetel Vinhomes West Point Đỗ Đức Dục

Căn hộ Officetel Vinhomes West Point Đỗ Đức Dục

8.2. Danh sách căn hộ Officetel nổi bật tại TPHCM

 • Officetel Kingston Residence – Quận Phú Nhuận.
 • Officetel Garden Gate Quận 4.
 • Officetel Sky Center Quận Tân Bình.
 • Officetel The Manor Quận Bình Thạnh.
 • Officetel Sunrise Riverside Huyện Nhà Bè.
 • Officetel Vinhomes Central Park Quận Bình Thạnh.
 • Officetel The Sun Avenue Quận 2.
 • Officetel Centana Thủ Thiêm Quận 2.
 • Officetel Southgate Tower Quận 7.
 • Officetel Vinhomes Golden River Quận 1.
 • Officetel Sunrise Cityview Quận 7.

Căn hộ Officetel Vinhomes Central Park Quận Bình Thạnh

Căn hộ Officetel Vinhomes Central Park Quận Bình Thạnh

Tham khảo thêm một số căn hộ Moonlight An Lạc tại: https://anlacmoonlight.vn

Kết Luận

Hy vọng với những thông tin mà Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony chia sẻ trong bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Officetel là gì? Loại hình căn hộ này có ưu điểm, nhược điểm khác nhau và phù hợp với đối tượng khách hàng riêng biệt. Do đó, trước khi thuê hoặc mua Officetel nhà đầu tư cần có sự cân nhắc kỹ để tránh rủi ro về tính pháp lý, giá cả.

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon