Mẫu thiết kế ban công chung cư trồng rau đẹp nhất 2023

Thiết kế vườn rau ở ban công không còn quá khó khăn với những chung cư có không gian hẹp. Mỗi gia đình đều có thể tự tạo cho mình một khuôn viên nhỏ vừa làm tăng tính thẩm mỹ lại cung cấp thêm nguồn thực phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe của mỗi thành viên. Nếu chưa có kinh nghiệm thiết kế ban công chung cư trồng rau, các bạn hãy tham khảo thông tin mà Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony chia sẻ trong bài viết sau. 

1.Một số mẫu thiết kế ban công chung cư trồng rau

Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony xin giới thiệu đến chủ căn hộ một số mẫu thiết kế ban công chung cư trồng ra mang lại hiệu quả cao nhất. Một số kiểu thiết kế ban công trồng rau phổ biến ở chung cư gồm:

1.1. Thiết kế ban công có kệ bậc thang, kệ di động để trồng rau

Kệ bậc thang di động phù hợp cho những nhà có ban công nhỏ để trồng rau. Kệ được thiết kế linh hoạt theo từng loại kích thước khác nhau và có bánh xe nên các bạn có thể di chuyển kệ đến nhiều vị trí khác rất đơn giản và nhẹ nhàng. Kệ bậc thang di động thường làm bằng chất liệu nhựa cao cấp hoặc sắt thép để đảm bảo độ vững chắc, an toàn. Ở mỗi tầng trên kệ chúng ta có thể trồng loại rau khác nhau với kích cỡ phù hợp để thuận tiện khi chăm tưới.

 Mẫu thiết kế ban công có kệ bậc thang, kệ di động để trồng rau

Mẫu thiết kế ban công có kệ bậc thang, kệ di động để trồng rau

Xem thêm: Thiết kế chung cư theo phong cách vintage đơn giản, tinh tế

1.2. Thiết kế ban công với chậu lắp ghép thông minh để trồng rau

Chậu ghép trồng rau thông minh được lắp từ các tấm nhựa lại với nhau dễ dàng di chuyển đi nhiều vị trí khác nhau. Loại chậu ghép trồng rau này rất thuận tiện khi bạn vận chuyển vì nó có thể tháo rời thành các tấm. 

Khi thi công ở ban công, chúng ta chỉ cần lắp ghép các tấm lại với nhau, sau đó đổ đất và trồng cây theo sở thích của mình. Chủ nhà hoàn toàn có thể lắp ghép các chậu ghép lại với nhau thành một luống dài trông rất đẹp. 

Mẫu thiết kế ban công với chậu lắp ghép thông minh để trồng rau

Mẫu thiết kế ban công với chậu lắp ghép thông minh để trồng rau

1.3. Thiết kế kệ thẳng đứng ở ban công để trồng rau

Nếu các gia đình ở chung cư muốn tiết kiệm diện tích tối ưu mà vẫn có không gian không để trồng rau ở ban công thì có thể thiết kế những chậu chồng lên nhau để tạo thành kệ thẳng đứng ở ban công. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo vườn tường đứng ghép từ hệ thống modul nhựa hay thùng xốp để trồng rau. Với mô hình này chủ căn hộ sẽ tận dụng triệt để phần tường của ban công mà không cần phải sử dụng đến diện tích mặt sàn phía dưới.

Mẫu thiết kế ban công có kệ thẳng đứng để trồng rau

Mẫu thiết kế ban công có kệ thẳng đứng để trồng rau

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế chung cư xanh là gì? Những lợi ích khi thiết kế căn hộ xanh

1. 4. Thiết kế hệ thống trồng rau thủy canh ở ban công

Trên thực tế, khu vực trồng rau ở chung cư thường có diện tích nhỏ hẹp. Do vậy, các bạn nên ưu tiên chọn giàn thủy canh bán chữ A hoặc giàn có tay đỡ. Ưu điểm của 2 loại giàn thủy canh trồng rau này là có thể đặt áp sát tường ban công chung cư, ống thủy canh hướng ra ngoài trời để giúp quang hợp và đón ánh sáng tốt nhất. Tuy nhiên, chủ nhà cũng cần xem xét hướng của ban công, độ che khuất, diện tích để thiết kế loại giàn thủy canh phù hợp nhất.  

Thiết kế hệ thống trồng rau thủy canh ở ban công

Thiết kế hệ thống trồng rau thủy canh ở ban công

1.5. Thiết kế mô hình túi vải ở ban công để trồng rau  

Trồng rau trong túi vải ở ban công là một trong những phương pháp trồng cây được nhiều hộ gia đình ưa chuộng hiện nay. Ưu điểm của phương pháp là tiện lợi, giá thành rẻ mà lại thân thiện với môi trường, thích hợp với khu vực ban công nhỏ hẹp.

Cách trồng này sẽ sử dụng những túi vải có chất liệu đặc biệt được may sẵn, có những lỗ thoát nước li ti. Khi trồng, cho đất vào 2/3 túi và gieo hạt. Dùng bình xịt để phun sương tưới ẩm. Sau đó, lắp những  thanh ngang cố định rồi móc túi cây trồng lên. Cách thiết kế túi vải trồng cây này phù hợp với những loại rau như xà lách, diếp cá, rau thơm, rau cải,…

Mẫu thiết kế ban công bằng mô hình túi vải để trồng rau  

Mẫu thiết kế ban công bằng mô hình túi vải để trồng rau

 1.6. Thiết kế chai lọ treo tường ở ban công để trồng rau  

Mô hình trồng rau bằng chai lọ treo tường ở ban công rất phù hợp với những gia đình có không gian nhỏ hẹp. Cách trồng rau bằng chai lọ nhựa thường thiết kế theo kiểu vườn treo để giúp tiết kiệm diện tích. Với mô hình thiết kế vườn rau từ chai lọ này, bạn nên đặt bể chứa nước phía dưới hàng rau để thuận tiện cho việc tưới nước, nước sẽ chảy xuống bệ và không tràn sàn nhà.

Mẫu thiết kế chai lọ treo tường ở ban công để trồng rau  

Mẫu thiết kế chai lọ treo tường ở ban công để trồng rau

 1.7. Thiết kế chậu nhỏ trồng rau ở ban công

Trồng rau trong chậu nhỏ hiện nay được rất hộ gia đình lựa chọn bởi nó tiết kiệm, tính ứng dụng và mang lại hiệu quả cao. Bởi vì, chậu cây nhỏ là vật gọn nhẹ, dễ kiếm và rất tiện lợi trong sử dụng. Đặc biệt, các loại rau có thể trồng trong chậu rất đa dạng nên giúp bạn có rau ăn suốt bốn mùa.

Thiết kế chậu nhỏ trồng rau ở ban công chung cư

Thiết kế chậu nhỏ trồng rau ở ban công chung cư

Tìm hiểu thêm thông tin: Moonlight Garden

2. Kinh nghiệm về việc trồng rau trên ban công chung cư

Để trồng rau trên ban công chung cư mang lại hiệu quả, ngoài yếu tố về giống cây, điều kiện thời tiết thì chúng ta còn phải có kiến thức và tư duy khi thiết kế. Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích bạn nên học hỏi, áp dụng:

2.1. Lựa chọn vị trí, kích thước thiết kế vườn rau

Trước khi tiến hành lắp ghép hay sắp xếp chậu cho khu vườn. Bạn cần nhìn bao quát ban công để xác định hình dạng cũng như kích thước phân bổ cho khu vực rau. Từ đó thiết kế mô hình rau ở ban công phù hợp, đẹp mắt, có lối đi thoải mái. Đồng thời tạo điều kiện để cung cấp đủ ánh sáng và không khí cần thiết cho từng nhóm cây trồng.

Thiết kế vườn rau đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với diện tích ban công. Tránh việc làm quá lớn nhưng nhu cầu trồng cây lại không cao.  Hơn nữa, việc biết được bố trí các chậu ra sao, diện tích khu trồng cây sẽ giúp bạn hạch toán chi phí chuẩn xác, tránh lãng phí.

Lựa chọn vị trí, kích thước thiết kế vườn rau phù hợp với ban công

Lựa chọn vị trí, kích thước thiết kế vườn rau phù hợp với ban công

Xem thêm: Chung cư Moonlight An Lạc ở đâu

2.2. Lựa chọn chậu để trồng cây phù hợp với loại rau

Mỗi loại cây trồng sẽ có những chậu tương ứng phù hợp. Tránh việc mua chậu quá lớn để trồng cây quá bé vì dễ tạo thành những vùng ứ nước, gây thối rễ cây. Hoặc trồng cây lớn trong chậu nhỏ thì sẽ không đủ không gian để cây phát triển hoàn thiện nhất. Ngoài ra, cũng tùy vào tính chất của cây để chọn chất liệu chậu thuận tiện cho việc thoát nước và giữ ẩm lâu.

2.3. Lựa chọn đất trồng dinh dưỡng cho vườn rau ở ban công

Dù là trồng ở khu vực nào thì cây cũng đều cần loại đất sạch, giàu dinh dưỡng và thoát khí. Chính vì thế mà bạn nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng để giảm bớt công sức thay đất thường xuyên cho cây. Chúng ta nên đến nhà vườn chuyên bán cây ảnh, rau giống để mua loại đất tốt nhất. 

Chú ý chọn đất trồng dinh dưỡng cho vườn rau ở ban công

Chú ý chọn đất trồng dinh dưỡng cho vườn rau ở ban công

2.4. Xác định rõ thời gian có thể dành ra để chăm sóc cây trồng

Một cây trồng trung bình cần tưới nước 2 ngày lần, kiểm tra và cắt tỉa hằng tháng… Nếu không thì chúng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, muỗi phát sinh… Bởi vậy, việc xác định rõ thời gian giúp bạn có thể đưa ra phương án trồng nhiều hay ít cây, trồng cây dễ chăm sóc hay không.

2.5. Nên dùng phân hóa học (vô cơ) khi trồng rau ở ban công

Khi trồng rau tại ban công chung cư, chúng ta có thể khống chế liều lượng phân hóa học dưới ngưỡng cho phép và có thời gian cách phù hợp để chủ động khi thu hoạch rau đảm bảo sạch và an toàn. Bên cạnh đó, phân hóa học như urê, lân, Dap… cũng khá dễ kiếm và sử dụng nên bạn có thể an tâm khi pha loãng vào nước sạch tưới cho cây.

Nên dùng phân hóa học vô cơ khi trồng rau ở ban công

Nên dùng phân hóa học vô cơ khi trồng rau ở ban công

3. Một số lưu ý về thiết kế ban công trồng rau

Nếu muốn tự tay thiết kế ban công để trồng rau thì các bạn cần chú ý những điều sau đây để đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn tối ưu:

3.1. Kiểm tra sức chịu đựng của ban công

Trước hết, chúng ta cần đánh giá xem ban công chung cư của gia đình chịu được sức nặng bao nhiêu khi làm khu vườn trồng cây. Từ đó để có thể lên phương án thiết kế, lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần kiểm tra hướng nắng, hướng gió của ban công để lựa chọn loại cây thích hợp cho sự phát triển.

3.2. Xác định ngân sách khi thiết kế ban công trồng cây

Chủ căn hộ cần xác định rõ khả năng tài chính của mình, kế hoạch đầu tư ra sao để lập phương án thiết kế ban công trồng cây trong phạm vi đó. Khi lập bảng dự toán thiết kế, thi công chúng ta cũng phải tính đến một số khoản phí phát sinh để đảm bảo tiến độ hoàn thiện nhanh nhất. 

Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì thay vì mua các cây có sẵn về trồng, các bạn có thể chọn giống hạt của nó. Tuy sẽ mất nhiều thời gian để chăm sóc hơn nhưng bù lại cũng tiết kiệm một khoản đáng kể. Không cần nhất thiết phải đầu tư nhiều vào chậu cây. Bởi một châu cây đắt tiền chưa chắc đã làm ban công đẹp hơn nếu cây trồng không được chăm sóc và phát triển tốt.

Chủ căn hộ cần xác định ngân sách khi thiết kế ban công trồng cây

Chủ căn hộ cần xác định ngân sách khi thiết kế ban công trồng cây

3.3. Thiết kế hệ thống tưới, tiêu nước an toàn

Nếu chỉ là trồng một vài chậu cây nhỏ, bạn có thể tưới thủ công bằng bình tưới. Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng một vườn rau ở ban công, gồm nhiều tầng rau thì việc tưới thủ công sẽ gây mất nhiều thời gian và công sức. Đồng thời, nước tưới lệch khỏi chậu cũng sẽ ảnh hưởng đến sàn, gây mất thẩm mỹ. 

Do vậy, khi có ý định trồng rau ở ban công chung cư, bạn nên thiết kế một hệ thống tưới, tiêu cho vườn rau của mình để đảm bảo cho toàn bộ cây đều được cấp nước đầy đủ, phát triển xanh tốt.

3.4. Lựa chọn nguyên vật liệu trồng cây đảm bảo

Mục đáng đầu tư nhất khi thiết kế ban công trồng cây là đất trồng, đất tốt sẽ giúp cây phát triển tốt.  Bên cạnh đó, với những người mới thiết kế ban công để trồng rau thì nên lựa chọn các loại rau ăn lá như rau cải, rau muống, mồng tơi… hay các loại rau gia vị như xà lách, rau mùi, kinh giới, tía tô… Đây đều là những cây dễ trồng, ít sâu bệnh và nhanh thu hoạch.

Ngoài thị trường hiện nay có rất nhiều vật liệu dùng làm chậu. Tùy theo kết quả kiểm tra ban công mà bạn có thể lựa chọn chậu bằng xốp, nhựa, túi vải, tận dụng chai lọ nhựa, đồ dùng tái chế… cho nhẹ hay dùng chậu bằng gạch nung chắc chắn hơn.

Bạn nên những chọn cây dễ trồng, ít sâu bệnh và nhanh thu hoạch

Bạn nên những chọn cây dễ trồng, ít sâu bệnh và nhanh thu hoạch

Kết luận

Như vậy có thể thấy rằng, việc thiết kế ban công chung cư trồng rau cũng không quá khó khăn nhưng vẫn cần tuân thủ các điều kiện cơ bản. Hy vọng với những chia sẻ trên của Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony, các bạn có thể lựa chọn mẫu thiết kế ban công trồng cây phù hợp để làm xanh mát không gian căn hộ nhà mình và có nguồn rau sạch để ăn mỗi ngày.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn 

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon