Chung cư 50 năm là gì? Có nên mua? Phân biệt với chung cư vĩnh viễn

Hiện nay, nhiều hộ gia đình đang lựa chọn việc mua chung cư ở lâu dài. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu về thời gian sử dụng khi mua chung cư. Vậy chung cư 50 năm là gì? Cùng Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony tìm hiểu về khái niệm những thông tin cần thiết khi mua chung cư này nhé.

Xem thêm: Moonlight Hà Nội

1. Chung cư 50 năm có nghĩa là gì?

Bạn có biết chung cư 50 năm là gì? Thực tế, chung cư 50 năm thuộc dự án đất quy hoạch và chủ đầu tư chỉ được sử dụng 30 năm hoặc 50 năm kể từ khi được nhà nước bàn giao đất. Pháp luật quy định như vậy là nhằm tránh các trường hợp vi phạm đất và sử dụng đất không hiệu quả từ các chủ đầu tư.

Quyền sở hữu của người dân đối với chung cư bị hạn chế hơn so với quyền sở hữu nhà đất. Đây là một trong những băn khoăn của rất nhiều khách hàng đang có mong muốn mua nhà chung cư khi được biết quyền sở hữu chỉ hiệu lực sử dụng trong thời gian có thời hạn.

Chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp được giao đất và tiến hành xây dựng chỉ được sử dụng trong vòng 30 năm hay 50 năm. Sau thời gian đó, khu đất này sẽ được đầu tư xây dựng cho một dự án khác, hoặc xây dựng các công trình công cộng,…

Chung cư 50 năm chỉ được sử dụng trong thời hạn là 50 năm

Chung cư 50 năm chỉ được sử dụng trong thời hạn là 50 năm

Xem thêm: Penthouses là gì? Ưu nhược điểm, Penthouses giá bao nhiêu?

2. Phân loại chung cư 50 năm trên thị trường hiện nay

Trên thị trường bất động sản hiện nay, chung cư 50 năm được chia thành những loại như sau:

Chung cư sổ hồng 50 năm là loại có đầy đủ các yếu tố có ở cả chung cư có thời hạn và chung cư sở hữu vĩnh viễn. Tuy nhiên, sổ hồng tiếp tục được gia hạn nếu sau 50 năm mà chung cư đó vẫn còn sử dụng được.

Luật chung cư 50 năm quy định hợp đồng cho thuê: Loại này chủ đầu tư cũng được sử hữu trong thời gian 50 năm. Nhưng khi hết thời gian thì xem như hợp đồng cho thuê chấm dứt đồng thời không có bất kỳ đền bù gì cho chủ đầu tư. Với loại chung cư này bạn chỉ được phép đăng ký dạng tạm trú chứ không được đăng ký hộ khẩu thường trú.

Chung cư 50 năm được chia thành những loại khác nhau

Chung cư 50 năm được chia thành những loại khác nhau

Xem thêm: Đất màu là gì? Chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư như thế nào?

3. Phân biệt chung cư sở hữu 50 năm với chung cư sở hữu vĩnh viễn

Mỗi loại hình chung cư đều có những đặc điểm riêng. Vậy chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn có điểm gì không giống nhau. Dưới đây là thông tin giúp người đọc hiểu rõ quy định về chung cư 50 năm:

3.1. Đối với chung cư vĩnh viễn

Chung cư vĩnh viễn là loại chung cư được sở hữu vĩnh viễn và được cấp sổ hồng, căn hộ chung cư đó cho phép chủ đầu tư được sử hữu lâu dài. Nghĩa là chủ đầu tư sẽ được cấp sổ hồng theo đúng quy định của pháp luật và nội dung pháp lý ghi rõ ràng là vô thời hạn. Sau năm 50 năm sử dụng, nếu chung cư đó xuống cấp thì chủ đầu tư sẽ được đền bù một căn chung cư mới hoặc đền bù một xuất tái định cư.

Chủ sở hữu chung cư này được phép cư trú và đăng ký sổ hộ khẩu bình thường. Bên cạnh đó, chung cư này được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, và cũng được ngân hàng hỗ trợ cho vay khi cần. Đồng thời, chủ đầu tư cũng được phép sang nhượng lại cho chủ đầu tư khác nếu không còn nhu cầu sử dụng.

Chung cư vĩnh viễn được sở hữu vĩnh viễn và được cấp sổ hồng

Chung cư vĩnh viễn được sở hữu vĩnh viễn và được cấp sổ hồng

Xem thêm: Moonlight Saigon South

3.2. Đối với chung cư 50 năm

Khác với chung cư vĩnh viễn, chung cư 50 năm chỉ được sử dụng có thời hạn 30 năm hoặc 50 năm. Sau khi hết thời hạn sử dụng thì chủ đầu tư bàn giao lại đất để thực hiện các dự án khác như các công trình công cộng hay các dự án công trình khác. Với loại hình này khi hết thời hạn thì không được bồi thường.

Đây là chung cư 50 năm hợp đồng cho thuê. Nhà nước đưa ra quy luật này với loại chung cư 50 năm nhằm tránh được những trường hợp lãng phí đất và sử dụng đất kém hiệu quả từ các nhà đầu tư.Đối với chung cư được cấp sổ hồng là 50 năm thì có sổ hồng là 50 năm và có đầy đủ các yếu tố của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn.

Điểm khác nhau là khi hết thời hạn 50 năm thì chung cư này bị thu hồi theo hợp đồng của chủ đầu tư. Có thể gia hạn hợp đồng trong trường hợp tòa nhà chung cư đó đang còn sử dụng tốt. Còn đối với 50 năm hợp đồng cho thuê cũng là dạng chung cư sở hữu 50 năm nhưng khi hết 50 năm sẽ không được đền bù.

Khi hết 50 năm thì chung cư bị thu hồi theo hợp đồng của chủ đầu tư

Khi hết 50 năm thì chung cư bị thu hồi theo hợp đồng của chủ đầu tư

4. Những điều cần lưu ý khi mua chung cư 50 năm

Người dân cần tìm hiểu và nắm rõ những yêu cầu về pháp lý về giao dịch mua bán chung cư, sở hữu chung cư trong thời gian dài. Nếu bạn đang thắc mắc có nên mua chung cư 50 năm không thì hãy lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn nhà đầu tư uy tín và thực hiện ký kết hợp đồng minh bạch và rõ ràng.
  • Nắm được các trường hợp và phương án giải quyết cụ thể về các vấn đề phát sinh sau 50 năm.
  • Tránh vấn đề hoang mang tâm lý, bạn nên tìm đến cơ quan pháp luật có thẩm quyền để giải quyết vấn đề về việc sở hữu và mua nhà chung cư 50 năm.
  • Yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý có liên quan đến căn chung cư để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro tài chính.

Khi muốn mua chung cư 50 năm bạn cần lựa chọn nhà đầu tư uy tín

Khi muốn mua chung cư 50 năm bạn cần lựa chọn nhà đầu tư uy tín

5. Những chung cư 50 năm nổi bật ở TPHCM

Tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có rất nhiều dự án chung cư 50 năm đang được sử dụng và đã từng thu hút sự quan tâm của cộng đồng dân cư, nhà đầu tư bất động sản. Một số dự án nổi bật có thể kể đến như:

  • Chung cư Căn xá Thanh Đa được xây dựng vào những năm 1960, Cư xá Thanh Đa nằm trên bán đảo Thanh Đa – quận Bình Thạnh là chung cư đầu tiên tại TP.HCM.
  • Chung cư 727 được xây dựng vào năm 1960, trước đây là khách sạn BUilding president năm trên đường Trần Hưng Đạo – Phường 1 – Quận 5 – TP.HCM
  • Chung cư Cô Giang được xây dựng vào cuối những năm 60 của thế kỷ trước, chung cư có gần 900 hộ dân sinh sống ở bốn lô đất liền kề.
  • Chung cư Ngô Gia Tự được xây dựng vào năm 1968 với 170 căn hộ.

Chung cư Ngô Gia Tự được xây dựng vào năm 1968 với 170 căn hộ

Chung cư Ngô Gia Tự được xây dựng vào năm 1968 với 170 căn hộ

Kết luận

Qua bài viết trên đây Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony đã tổng hợp thông tin về chung cư 50 năm là gì? Mong rằng với chia sẻ này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về các loại hình chung cư và đầu tư một cách hợp lý để mang lại những điều tốt nhất cho mình, tránh rủi ro khi mua bán, đầu tư nhà đất.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon