Đất màu là gì? Chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều đến cụm từ đất màu nhưng không phải ai cũng biết đất màu là gì? Đất màu có được chuyển đổi hay không? Nếu được thì điều kiện chuyển đổi đất màu sang đất thổ cư là gì? Toàn bộ thắc mắc sẽ được Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony tổng hợp giải đáp trong nội dung bài viết sau. Các bạn cùng tham khảo để có thêm kiến thức nhé.

Xem thêm: Dự án Moonlight An Lạc

1. Đất màu là loại đất gì?

Theo luật đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định về định nghĩa đất hoa màu là gì? Tuy nhiên, theo thực tế cho thấy thay vì trồng lúa, đất màu là loại đất chuyên trồng các loại cây ngắn ngày như: khoai, sắn, đậu. Tức là trồng cây hàng năm nhưng không phải là trồng lúa.

Do vậy, đất màu là loại đất màu trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất công nghiệp được nhà nước giao cho người dân sử dụng để phục vụ đời sống của mình. Người dân thường thu về hiệu quả sản xuất cao từ đất màu.  Đất màu là loại đất màu trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất công nghiệp

2. Đất hoa màu có được chuyển đổi sang đất ở hay không?

Thực tế việc chuyển đổi từ đất màu sang đất ở còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là phụ thuộc vào chính sách quy hoạch cũng như sự phát triển đó có sử dụng đến số đất này không. Lúc này địa phương mới thực hiện việc chuyển đổi từ đất màu sang đất ở được.

Khi có nhu cầu người dân cần phải làm giấy tờ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và nộp lên cơ quan có thẩm quyền theo đúng chức năng nhiệm vụ để được xét duyệt. Cơ quan có thẩm quyền xem xét và phê duyệt giấy tờ cho bạn đó chính là Bộ tài nguyên và môi trường.

Việc chuyển đổi từ đất màu sang đất ở còn phải phụ thuộc và quy hoạch và phát triển của địa phương đó như thế nào. Đất mà người dân muốn chuyển đổi có đang nằm trong dự án quy hoạch hay không. Lúc này người dân sẽ được cơ quan chính quyền hướng dẫn và giải thích rõ ràng hơn.

Việc chuyển đổi từ đất màu sang đất ở còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Việc chuyển đổi từ đất màu sang đất ở còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Xem thêm: Chung cư 50 năm là gì? Có nên mua? Phân biệt với chung cư vĩnh viễn

3. Điều kiện chuyển đổi đất màu thành đất thổ cư là gì?

Khi đã hiểu rõ về đất màu là đất gì và khả năng chuyển đổi loại đất này bạn hãy tham khảo về điều kiện chuyển đổi.

  • Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan có đủ thẩm quyền quyết định việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng với hộ dân cư, cá nhân.
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất với tổ chức triển khai.

Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét việc chuyển mục đích sử dụng từ đất màu sang đất thổ cư của hộ dân, cá nhân theo hai căn yếu tố sau:

  • Cơ quan chính phủ có thẩm quyền phê duyệt chiến lược sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.
  • Căn cứ vào nhu cầu của cá nhân, hộ gia đình trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Việc chuyển đổi từ đất màu sang đất thổ cư chỉ bị hạn chế chứ không bị cấm

Việc chuyển đổi từ đất màu sang đất thổ cư chỉ bị hạn chế chứ không bị cấm

Xem thêm: Đất ONT là gì? Các quy định về việc sử dụng đất ONT mới nhất?

4. Hồ sơ, thủ tục chuyển đất màu sang đất ở như thế nào?

Để hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi đất màu sang mục đích sử dụng là đất ở, người dân thực hiện quy trình như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước

Người dân đến bộ phận một cửa của địa phương để nộp hồ sơ khi có mục đích chuyển đổi từ đất màu sang đất ở. Hoặc cá nhân, hộ gia đình cũng có thể mang hồ sơ đến nộp trực tiếp tại Phòng tài nguyên và Môi trường.

Thời gian giải quyết hồ sơ không quá 3 ngày nếu hồ sơ của bạn hợp lệ. Lúc này cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn bổ sung hoàn thiện hồ sơ theo quy định cho cá nhân hay hộ gia đình đang có mục đích chuyển đổi này.

Người dân đến bộ phận một cửa của địa phương

Người dân đến bộ phận một cửa của địa phương

Xem thêm: Căn hộ Moonlight Boulevard

Bước 2: Giải quyết yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Hộ gia đình làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất có nghĩa vụ phải  nộp đủ và đúng thời hạn các khoản thuế, phí theo thông báo của cơ quan nhà nước. Nếu bạn muốn biết đất hoa màu có làm sổ đỏ được không thì có thể hỏi ngay cán bộ thụ lý hồ sơ của mình.

Bước 3: Trao quyết định đồng ý chuyển mục đích sử dụng đất

Người dân nộp hồ sơ hợp lệ thì thời gian giải quyết không quá 15 ngày kể từ ngày cơ quan thẩm quyền nhận được hồ sơ. Tuy nhiên, không tính thời gian mà cá nhân và hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Đối với các xã ở miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn hoặc đặng biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa thì thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất  không quá 25 ngày làm việc.

Hồ sơ, thủ tục chuyển đất màu sang đất ở khá đơn giản

Hồ sơ, thủ tục chuyển đất màu sang đất ở khá đơn giản

5. Chi phí chuyển đổi đất thổ màu sang đất thổ cư

Số tiền mà người dân phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất màu sang đất ở là do cơ quan thuế tính và ra thông báo. Pháp luật quy định về tiền sử dụng đất là chỉ chuẩn mực về cách tính, không chuẩn mực về số tiền chính xác. Bởi vậy, cá nhân hay hộ gia đình cần tuân thủ là làm đúng quy trình để hồ sơ được giải quyết một cách nhanh nhất.

Chi phí chuyển đổi đất thổ màu sang đất thổ cư được pháp luật quy định

Chi phí chuyển đổi đất thổ màu sang đất thổ cư được pháp luật quy định

Kết luận

Trong nội dung trên Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony đã mang đến những giải đáp cho người dân hiểu rõ hơn về đất màu là gì? Trong quá trình tìm hiểu và làm các thủ tục chuyển đổi, nếu có vướng mắc gì bạn hãy liên hệ trực tiếp cho các cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon