Đất quy hoạch treo? Có nên mua đất quy hoạch treo sử dụng không?

Trên thị trường bất động sản hiện nay, các dự án treo, quy hoạch treo xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là ở các vùng ven đô. Điều này, khiến cho các chủ đầu tư bất động sản cực kỳ quan tâm. Vậy quy hoạch treo là gì? Có nên mua đất quy hoạch treo để xây dựng hay không? Trong bài chia sẻ dưới đây, Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Xem thêm: Dự án Moonlight 1

1. Quy hoạch treo là gì?

Trước khi tìm hiểu có nên mua đất quy hoạch treo hay không thì các bạn phải hiểu được quy hoạch treo là gì? Theo khoản 08, Điều 49 của Luật Đất đai 2013 sửa đổi, bổ sung 2019 thì quy hoạch treo chính là diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được công bố phải thu hồi để thực hiện các dự án hoặc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trong những trường hợp này cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai sẽ phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ hoặc công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi đất hoặc thực hiện chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Hiện nay các dự án treo, quy hoạch treo xuất hiện ngày càng nhiều

Hiện nay các dự án treo, quy hoạch treo xuất hiện ngày càng nhiều

Xem thêm: Mặt bằng Moonlight Residences

2. Các quy định của pháp luật về đất quy hoạch treo

Theo khoản 8, Điều 49, Luật Đất Đai năm 2013, sửa đổi và bổ sung năm 2019 quy định về đất quy hoạch treo, như sau:

Diện tích đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, công bố phải được thu hồi để thực hiện các dự án và chuyển đổi mục đích dùng đất. Tuy nhiên trong thời hạn 3 năm mà vẫn không có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép thực hiện chuyển mục đích dùng đất thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phê duyệt quy định, sử dụng đất phải tiến hành điều chỉnh, hủy bỏ và công bố điều chỉnh.

Đất nằm trong diện được quy hoạch nhưng chưa triển khai kế hoạch sử dụng hay để điều chỉnh. Xét về mặt pháp lý thì đất quy hoạch treo là những phần đất sau 3 năm kể từ ngày phê duyệt quy hoạch nhưng lại không có kế hoạch điều chỉnh hay hủy bỏ.

Người dân cần nắm bắt các quy định của pháp luật về đất quy hoạch treo

Người dân cần nắm bắt các quy định của pháp luật về đất quy hoạch treo

Xem thêm: 7+ Cách bán đất nhanh nhất, mẹo hay, hiệu quả cần biết

3. Đất quy hoạch treo có được làm sổ đỏ hay không?

Mua đất quy hoạch treo có làm được sổ đỏ hay không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Tại khoản 8, Điều 49, Luật sửa đổi bổ sung năm 2019: Nếu trong thời gian 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi đất hoặc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất hàng năm thì các huyện phải tiến hành điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có công văn thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trong kế hoạch.

Theo khoản 6 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trong trường hợp mảnh đất được công bố quyết định thu hồi hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong kế hoạch thì phần diện tích nằm trong quy hoạch sẽ không được thực hiện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất hay cấp sổ đỏ cùng các tài sản gắn liền với đất. Như vậy, đối với diện tích đất quy hoạch treo khi có công văn hủy bỏ thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng đất thì người dân mới có thể thực hiện làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất quy hoạch làm được sổ đỏ không phụ thuộc vào quyết định sử dụng đất

Đất quy hoạch làm được sổ đỏ không phụ thuộc vào quyết định sử dụng đất

Xem thêm: Có nên mua đất trồng cây hàng năm đầu tư không?

4. Quy định bồi thường đối với đất quy hoạch treo là gì? Giá đền bù đất quy hoạch treo bao nhiêu?

Việc sở hữu đất quy hoạch treo có được bồi thường hay không còn phụ thuộc cụ thể vào 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Nếu diện tích đất có quyết định thu hay thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất được công bố thì khi có kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước, người sở hữu đất quy hoạch treo sẽ được bồi thường theo quy định của Pháp luật.
  • Trường hợp 2: Nếu tài sản trên mảnh đất được công bố và có kế hoạch thu hồi đất hàng năm thì người sở hữu đất quy hoạch treo không được bồi thường thiệt hại các tài sản có trên đất theo quy định của pháp luật.

Do hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể về việc bồi thường thiệt hại cho người dân sở hữu đất quy hoạch treo nên người mua đất quy hoạch treo cần phải tính toán một cách kỹ càng.

Về giá đền bù đất quy hoạch treo, theo quy định tại khoản 2, Điều 74 của Luật Đất đai năm 2013 thì việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với đất thu hồi. Trường hợp nếu không có đất để bồi thường thì sẽ được bồi thường bằng tiền theo giá đất của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi. Tuy nhiên, việc bồi thường khi thu hồi đất phải đảm bảo tính dân chủ, khách quan, công bằng, công khai và đúng quy định của pháp luật.

Quy định bồi thường đối với đất quy hoạch treo căn cứ vào Luật đất đai 2013

5. Đất định quy hoạch có tách thửa được hay không?

Theo quy định tại Khoản 7, Điều 49 của Luật Đất đai 2013, sửa đổi bổ sung năm 2019 thì: Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà lại chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất sẽ được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo các quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch để sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất theo kế hoạch và sẽ được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được thực hiện xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Còn nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo hay sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được các cơ quan nhà nước cho phép theo đúng quy định của pháp luật.

Để được tách thửa đất, mảnh đất phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không bị tranh chấp, được phép mua bán chuyển nhượng.
  • Phải đảm bảo đủ diện tích khi thực hiện tách thửa tối thiểu.

Đất định quy hoạch có tách thửa được hay không tùy vào từng trường hợp

Đất định quy hoạch có tách thửa được hay không tùy vào từng trường hợp

6. Cơ quan nào có trách nhiệm quy hoạch đất trên địa bàn xã?

Theo quy định của nhà nước Việt Nam, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có trách nhiệm thực hiện quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn cấp xã của mình. Nếu có vấn đề tranh chấp hoặc sai sót trong kế hoạch sử dụng đất mà Uỷ ban nhân dân cấp xã không thể giải quyết được thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở cấp cao hơn (huyện, tỉnh) sẽ trực tiếp điều tra, giải quyết.

7. Thời gian quy hoạch đất treo trong bao lâu?

Theo quy định tại Luật Đất Đai 2013 thì việc xóa đất quy hoạch treo là điều có thể xảy ra. Thông thường, thời gian để thực hiện công bố quy hoạch đất và thực hiện xây dựng những dự án, công trình tại các khu đất quy hoạch là 3 năm. Khoảng thời gian 3 năm sẽ được tính từ khi nhận được công bố thu hồi để thực hiện dự án khác hoặc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Nếu sau 3 năm mà địa phương vẫn chưa có quyết định thu hồi đất chính thức thì phía cơ quan có thẩm quyền sẽ phải đưa ra quyết định về việc điều chỉnh, chuyển đổi quyền sử dụng đất hoặc tiến hành hủy bỏ, bãi bỏ việc thu hồi đồng thời nêu rõ nguyên nhân, sự việc trong kế hoạch sử dụng đất để báo cáo nên những cơ quan cao hơn.

Thời gian quy hoạch đất treo có thời hạn là 3 năm

Thời gian quy hoạch đất treo có thời hạn là 3 năm

8. Có nên mua đất nằm trong quy hoạch treo hay không?

Trên thực tế hiện nay, việc mua bán đất nằm trong quy hoạch treo vẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Với mức giá bán rẻ hơn, nhiều chủ đầu tư vẫn xem đây là một hình thức đầu tư có lợi nhuận cao.

Đối với đất quy hoạch treo, sau thời gian 3 năm kể từ ngày có thông báo quy hoạch mà không có động thái nào thực hiện và công số sử dụng đất. Người dân có thể đến phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện để hỏi. Nếu quy hoạch không thực hiện thì người sử dụng đất có thể tiếp tục thực hiện các quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Vì thế, việc có nên mua đất quy hoạch treo không còn tùy vào mục đích người mua. Nếu bạn đang tìm kiếm một mảnh đất xây dựng nhà ở lâu dài thì không nên chọn mua. Nếu bạn có ý định đầu tư thì đây có thể coi là một hình thức đầu tư sinh lợi nhưng chứa đựng rất nhiều rủi ro. Vì vậy, trước khi quyết định mua đất quy hoạch treo thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ mảnh đất đó.

Tùy vào mục đích để xác định có nên mua đất quy hoạch treo

Tùy vào mục đích để xác định có nên mua đất quy hoạch treo

Kết luận

Qua những chia sẻ trong bài viết của Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony, bạn đã biết có nên mua đất quy hoạch treo không? Hãy tham khảo thật kỹ các thông tin của bài viết để có thêm kiến thức hữu ích về đất quy hoạch treo và đưa ra quyết định phù hợp khi muốn mua đất làm nhà ở hoặc đầu tư kinh doanh bất động sản để sinh lời.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon