Có nên mua đất trồng cây hàng năm đầu tư không?

Đầu tư lâu dài có nên mua đất trồng cây hàng năm không? Ưu, nhược điểm khi mua loại đất này so với thị trường bất động sản chung là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này và cách giảm thiểu rủi ro khi đầu tư đất trồng cây hàng năm, hãy cùng Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony tìm hiểu những thông tin chi tiết trong bài viết sau nhé.

Xem thêm: Chung cư Moonlight 1

1. Đất trồng cây hàng năm là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không thì bạn cần biết đất trồng cây hàng năm là gì? Theo Phụ lục số 01, thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất trồng cây hàng năm là đất được sử dụng vào mục đích trồng cây được gieo trồng, cho thu hoạch và kết thúc chu kỳ sản xuất trong khoảng thời gian không quá một (01) năm.

Kể cả đối với cây hàng năm được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá năm (05) năm và trường hợp trồng các cây hàng năm theo chế độ canh tác không thường xuyên theo chu kỳ. Như vậy, đất trồng cây hàng năm sẽ bao gồm đất được sử dụng vào chăn nuôi gia súc và đất trồng cây hàng năm khác.

Đất trồng cây hàng năm dùng để gieo trồng, thu hoạch trong 1 năm

Đất trồng cây hàng năm dùng để gieo trồng, thu hoạch trong 1 năm

Xem thêm: Tiến độ dự án Moonlight Residences

2. Đầu tư có nên mua đất trồng cây hàng năm không?

Để xác định việc có nên mua đất trồng cây hàng năm không, bạn cần xem xét về những lợi ích và rủi ro. Đây cũng chính là căn cứ để các nhà đầu tư có thể lựa chọn được mảnh đất phù hợp và sinh lợi cao.

2.1. Lợi ích khi mua đất trồng cây hàng năm

Đất trồng cây hàng năm vẫn luôn có nhiều tiềm năng sinh lời vì vậy, đây chính là điểm thu hút các nhà đầu tư ở loại đất này. Dưới đây là một số lợi ích khi mua đất trồng cây hàng năm:

Về giá cả: Thực tế, so với các loại đất khác thì đất trồng cây hàng năm luôn có ưu thế cạnh tranh về giá cả rất cao. Cụ thể, nếu bạn phải bỏ ra số tiền khá lớn để mua đất nền thì chỉ cần đầu tư vài chục triệu đồng là đã có thể sở hữu mảnh đất trồng cây hàng năm.

Về diện tích: Bên cạnh ưu thế về giá cả thì diện tích lớn cũng chính là một trong những điều thu hút nhà đầu tư đến với loại hình đất hàng năm. Bởi lẽ, tùy theo từng địa phương, diện tích tối thiểu để đầu tư đất trồng cây hàng năm sẽ từ 1.000 m2 trở lên. Đây chính là diện tích lý tưởng cho những người mới khi tham gia thị trường bất động sản mà vốn còn eo hẹp.

Đất trồng cây hàng năm vẫn luôn có nhiều tiềm năng sinh lời

Đất trồng cây hàng năm vẫn luôn có nhiều tiềm năng sinh lời

Xem thêm: Đất quy hoạch treo? Có nên mua đất quy hoạch treo sử dụng không?

2.2. Rủi ro khi mua đất trồng cây hàng năm

Đất trồng cây hàng năm tuy có khả năng sinh lời cao nhưng để đảm bảo tài sản an toàn trước những vụ đầu tư đất trồng cây hàng năm, bạn phải xác định những rủi ro có thể xảy ra.

2.2.1.Tính pháp lý của mảnh đất

Pháp lý luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần phải biết khi tham gia vào thị trường bất động sản. Nếu không xác định được tính pháp lý thì các bạn không nên đầu tư, nhất là đối với đất trồng cây hàng năm. Bởi trước khi giao dịch, bạn vẫn còn nhiều cơ hội lựa chọn khác tốt hơn.

Bạn hãy thực hiện đầy đủ những bước kiểm tra pháp lý rồi mới quyết định có nên giao dịch hay không. Đối với đất trồng cây hàng năm, bạn cần chú ý một số loại giấy tờ như:

 • Đất trồng cây hàng năm này đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa?
 • Đất này có đang xảy ra tranh chấp với bên thứ ba nào khác không? Vì nếu mua phải đất tranh chấp với chủ cũ, người đồng sở hữu hay thế chấp ngân hàng thì quyền lợi của bạn bị ảnh hưởng và bạn không có cơ sở pháp lý được bảo vệ nếu gặp rủi ro.
 • Đất có đủ pháp lý để tiến hành giao dịch không. Tuyệt đối bạn không nên mua đất với hình thức lập vi bằng, giấy tay cam kết…

Người mua cần xác định đất có đủ pháp lý để tiến hành giao dịch không

Người mua cần xác định đất có đủ pháp lý để tiến hành giao dịch không

Xem thêm: Kinh nghiệm mua nhà vi bằng cần biết để tránh rủi ro tranh chấp

2.2.2. Thị trường nhà đất có nhiều biến động

Với những nhà đầu tư bất động sản, việc nắm được thông tin thị trường là điều cực kỳ quan trọng. Điều này sẽ giúp các bạn mua được mảnh đất với giá hợp lý. Hiện nay thị trường bất động sản đang có nhiều biến động, lừa đảo bằng biện pháp tinh vi. Bởi vậy, đối với các nhà đầu tư mới, nếu chưa biết cách kiểm tra và định giá đất chuẩn thì hãy tham khảo thêm các nguồn tin chính thống, đáng tin cậy để đưa ra quyết định chuẩn xác.

2.2.3. Quy hoạch đất trồng cây hàng năm

Dù đầu tư bất cứ loại bất động sản nào thì bạn cũng cần kiểm tra quy hoạch trước khi quyết định. Bởi mục đích đầu tư để sinh lợi thì quy hoạch chính là một trong những yếu tố xác định được giá trị bất động sản. Vì nếu đất nằm trong quy hoạch của nhà nước thường sẽ không được quyền chuyển nhượng.

Không chỉ vậy, mảnh đất này cũng sẽ sớm bị thu hồi. Nếu bạn có dự định đầu tư mảnh đất thì sẽ phải chịu nhiều rủi ro, thiệt hại. Để kiểm tra về quy hoạch, người mua có thể tra cứu thông tin trên các trang web của địa phương hoặc tại bộ phận một cửa, văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có đất.

Kiểm tra kỹ về quy hoạch đất trồng cây hàng năm trước khi mua

Kiểm tra kỹ về quy hoạch đất trồng cây hàng năm trước khi mua

2.3.4. Người bán đất trồng cây hàng năm

Việc tìm hiểu thông tin về người bán sẽ giúp hạn chế được rất nhiều rủi ro khi đầu tư. Bạn không cần nắm rõ các thông tin cá nhân người bán nhưng cần biết vừa đủ cho quá trình giao dịch. Ví dụ, người bán có phải là chủ sở hữu hợp pháp duy nhất của mảnh đất không?

Bởi vì trong nhiều trường hợp, mảnh đất có đồng sở hữu. Nếu tất cả người đồng sở hữu không đồng ý bán mà bạn lại đặt cọc thì dễ gặp thiệt hại. Lý do họ bán mảnh đất là gì? Việc tìm hiểu nguyên nhân của người bán mảnh đất sẽ giúp bạn an tâm hơn khi tiến hành giao dịch.

2.3.5. Xem xét tài chính để tránh vay phải nợ xấu

Sau khi xem xét hết tất cả các yếu tố bên ngoài thì bạn cần biết rõ khả năng tài chính của mình. Dự định mua đất bằng nguồn nào? Tiền tiết kiệm, đi vay hay tận dụng vay tài chính từ ngân hàng? Việc xác định rõ nguồn vốn đầu tư sẽ giúp bạn có nền tảng tài chính vững vàng. Từ đó giảm được những rủi ro khi bị “nợ xấu” và phải bán do thiếu hụt vốn.

Xem xét về lợi ích trước khi quyết định có mua đất trồng cây hàng năm

Xem xét về lợi ích trước khi quyết định có mua đất trồng cây hàng năm

2.3. Cách giảm thiểu rủi ro khi mua đất trồng cây hàng năm

Với các thông tin trên đã phần nào giúp bạn trang bị kiến thức cần thiết trước khi quyết định đầu tư đất trồng cây hàng năm rồi. Để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất, Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony muốn chia sẻ với bạn thêm những kinh nghiệm thực tế để giúp bạn xây dựng được cách đầu tư thông minh, tăng lợi nhuận.

2.3.1. Xác định mục đích mua đất làm gì?

Mục đích mua đất trồng cây hàng năm là gì? Là cho thuê, bán lại với giá cao hơn hay bạn sử dụng để canh tác? Hãy trả lời rõ ràng những câu hỏi này trước khi quyết định đầu tư sẽ giúp bạn nhận diện được thương vụ này có phù hợp với mình hay không.

2.3.2. Mua đất trồng cây hàng năm để sản xuất, canh tác

Nếu bạn mua đất trồng cây hàng năm để trực tiếp sản xuất, canh tác trên đất thì cần tìm hiểu thông tin về pháp lý và thị trường. Ngoài ra, bạn còn cần nghiên cứu kỹ về thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước… Vì đây chính là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của bạn về sau.

Mua đất trồng cây hàng năm để sản xuất, canh tác

Mua đất trồng cây hàng năm để sản xuất, canh tác

2.3.3. Mua đất trồng cây hàng năm để đầu tư, cho thuê lại

Nếu bạn mua đất trồng cây hàng năm vì mục đích đầu tư hay “để dành” thì cần cân nhắc đến việc cho thuê lại đất. Bởi theo điểm h, khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai 2013 quy định: đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong 12 tháng liên tục sẽ bị Nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Lúc này, người mua đất phải chịu tổn thất và rủi ro lớn.

2.3.4. Trang bị các kiến thức cần thiết về đất đai

Kiến thức về luật đất đai và thị trường sẽ giúp bạn có một tư duy đầu tư vững vàng, bài bản. Điều này quyết định đến sự thành bại trong từng giao dịch bất động sản và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình khi mua bán đất. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tham khảo các thông tư, điều khoản ở luật đất đai mới nhất để có thông tin pháp lý chuẩn xác.

2.3.5. Nắm bắt về xu hướng thị trường đất hàng năm

Theo dõi, cập nhật các xu hướng của thị trường bất động sản sẽ giúp bạn có nhiều góc nhìn hữu ích hơn. Khi đã hiểu rõ thị trường, chúng ta có thể vạch được chiến lược đầu tư rõ ràng, hợp lý và có tính khả thi cao hơn.

Xác định rõ mục đích mua đất trồng cây hàng năm

Xác định rõ mục đích mua đất trồng cây hàng năm

3. Đất trồng cây hàng năm có được xây dựng nhà hay không?

Theo quy định tại khoản 1, Điều 6 của Luật Đất đai năm 2013: Nguyên tắc khi sử dụng đất phải thực hiện đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Hơn nữa, tại khoản 1 Điều 170 của Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất có nghĩa vụ phải sử dụng đất theo đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất và đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất, chiều cao trên không cũng như bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và thực hiện tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Chình vì vậy, với mục đích sử dụng của đất trồng cây hàng năm mà pháp luật đã quy định thì chúng ta không thể xây nhà trên loại đất này. Trong trường hợp gia đình có nhu cầu xây nhà trên đất trồng cây hàng năm phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Người dân không thể xây nhà trên đất trồng cây hàng năm

Người dân không thể xây nhà trên đất trồng cây hàng năm

4. Đất trồng cây hàng năm có lên thổ cư được hay không?

Theo điểm d, khoản 1 Điều 57 tại Luật Đất đai 2013, khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tại Điều 59 Luật Đất đai 2013 thì thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, quy định như sau: UBND cấp tỉnh quyết định cho phép thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức còn UBND cấp huyện quyết định cho phép thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất đối với các hộ gia đình, cá nhân.

Tuy nhiên, không phải yêu cầu chuyển đổi nào cũng được phê duyệt. Việc xét duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Người làm đơn xin phép chuyển đổi phải có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất
 • Mảnh đất xin phép chuyển đổi trong đơn xin phép không nằm trong diện đang tranh chấp.
 • Đất xin phép chuyển đổi còn đang trong thời hạn sử dụng.
 • Quyền sử dụng đất của người sở hữu không bị kê biên.
 • Phải được UBND cấp huyện và cấp tỉnh đồng ý cho phép thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải thỏa đáng.
 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm để có thể đưa ra quyết định. Kế hoạch này đã được các ban ngành phê duyệt và ít thay đổi.

Đất trồng cây hàng năm có thể chuyển đổi sang đất thổ cư  

Đất trồng cây hàng năm có thể chuyển đổi sang đất thổ cư

5. So sánh đất trồng cây hàng năm với đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm đều được sử dụng với mục đích là trồng trọt, canh tác nông nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa thể phân biệt rõ điểm khác biệt và quy định riêng của nhà nước về 2 loại đất này. Vì vậy, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn so sánh điểm giống và khác của chúng một cách chi tiết nhất:

5.1. Điểm giống nhau giữa 2 loại đất

Cả 2 loại đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm đều có những điểm giống nhau như:

 • Đều thuộc đất nông nghiệp theo Thông Tư số 27/2018/TT-BTNMT.
 • Đất có thời hạn sử dụng theo Luật Đất Đai 2013. Thời hạn sử dụng đất hàng năm bằng với thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là 50 năm.
 • Các thủ tục, gia hạn thời hạn sử dụng của 2 loại đất trồng cây hàng năm và lâu năm cũng gần như là tương đồng.
 • Cả 2 loại đất trồng cây hàng năm và lâu năm đều thuộc quyền sở hữu của người dân và do Nhà nước làm đại diện, thống nhất quản lý.
 • Nhà nước trao quyền sử dụng đất trồng cây hàng năm và lâu năm cho người dân theo đúng quy định của pháp luật.
 • Người sử dụng đất trồng cây hàng năm và lâu năm được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thực hiện các quyền, nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, quyền sử dụng đất sẽ được pháp luật bảo hộ.
 • Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất hàng năm và lâu năm trong trường hợp thật sự cần thiết cho các mục đích quốc phòng – an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích của quốc gia và cộng đồng.
 • Việc thu hồi đất hàng năm và lâu năm sẽ được tiến hành công khai, minh bạch và được đền bù theo đúng luật đền bù đất đai.

Đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm đều thuộc đất nông nghiệp

Đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm đều thuộc đất nông nghiệp

5.2. Điểm khác nhau của hai loại đất

Nếu muốn phân biệt rõ sự khác nhau giữa đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm, chúng ta hãy tham khảo các tiêu chí theo bảng sau:

STT Tiêu chí Đất trồng cây hàng năm Đất trồng cây lâu năm
1 Ký hiệu đất CHN CLN
2 Mục đích sử dụng đất Dùng để trồng những loại cây được gieo trồng, cho thu hoạch và kết thúc sau chu kỳ sản xuất trong thời gian tối đa 01 năm. Dùng để trồng những loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm liền.
3 Phân loại đất – Đất trồng lúa: nương rẫy trồng lúa từ một vụ trở lên hoặc để trồng lúa kết hợp với mục đích sử dụng đất khác được pháp luật cho phép.

– Đất trồng cây hàng năm khác: trồng các cây không phải là trồng lúa, như các loại rau, màu; cây dược liệu, gai, đay, mía, cói, sả và đất trồng cỏ hoặc cỏ tự nhiên có cải tạo.

 

– Cây công nghiệp lâu năm: cây dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc qua chế biến mới sử dụng được như cao su, cacao, cà phê, hồ tiêu…

– Cây ăn quả lâu năm: Là cây cho sản phẩm là quả ăn tươi hoặc chế biến như: bưởi, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, xoài, vải, nhãn,…

– Cây dược liệu lâu năm: cho sản phẩm làm dược liệu như: long não, sâm, hồi, quế…

– Các loại cây lâu năm khác: cây lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan…

 Đất trồng cây hàng năm có nhiều điểm khác đất trồng cây lâu năm

 Đất trồng cây hàng năm có nhiều điểm khác đất trồng cây lâu năm

6. Thời hạn sử dụng đối với đất trồng cây hàng năm khác là bao lâu?

Theo Điều 126 của Luật đất đai 2013, quy định về thời hạn sử dụng đất thì đất trồng cây hàng năm khác có thời hạn sử dụng như sau:

6.1. Thời hạn sử dụng đất

Đối với cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước giao đất trồng cây hàng năm và công nhận quyền sử dụng đất thì có thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Nếu có nhu cầu thì sẽ được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm.

Đối với cá nhân, hộ gia đình được nhà nước cho thuê đất trồng cây hàng năm thì thời hạn là không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, nếu cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.

6.2. Thủ tục gia hạn sử dụng đất

Gia hạn đất trồng cây hàng năm khác có cần phải làm thủ tục không? Vì đất trồng cây hàng năm khác thuộc loại đất nông nghiệp, trong Luật đất đai 2013 quy định: việc đất nông nghiệp hết hạn sử dụng thì phải được thực hiện giải quyết như sau:

Trường hợp 1: Đối với đất trồng cây hàng năm dùng để trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ được tiếp tục sử dụng đất mà không cần thủ tục gia hạn.

Trường hợp 2: Đối với đất trồng cây hàng năm thuộc các trường hợp: Các tổ chức/hộ gia đình, cá nhân/ người việt nam định cư tại nước ngoài sử dụng đất nông nghiệp cho những mục đích như sản xuất nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, làm cơ sở để sản xuất phi nông nghiệp hay thực hiện các dự án đầu tư thì khi đất hết hạn sử dụng phải tiến hành các thủ tục gia hạn sử dụng.

Thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm được quy định là 50 năm

Thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm được quy định là 50 năm

Kết luận

Khi tham khảo những thông tin trong bài viết hy vọng các bạn đã trả lời được câu hỏi có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không. Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony luôn là cổng thông tin cập nhật đầy đủ các tin tức về đất đai và bất động sản nhanh nhất, mới nhất. Vì vậy, hãy ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon