Công trình theo tuyến là gì? Công trình xây dựng theo tuyến nghĩa là gì?

Thực tế hiện nay nhiều người vẫn chưa hiểu rõ công trình theo tuyến là gì? Công trình xây dựng tuyến là gì? Những điều kiện cần thiết để được cấp phép xây dựng đối với công trình trong và ngoài đô thị như thế nào? Vì vậy bài viết dưới đây Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony sẽ chia sẻ thông tin giúp các bạn tìm hiểu những vấn đề này một cách chính xác.

Xem thêm: Căn hộ mẫu Moonlight An Lạc

Công trình theo tuyến là gì?

Để tìm hiểu công trình theo tuyến là gì thì hãy đi từ công trình xây dựng. Nội dung được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 1 Luật Xây Dựng năm 2014 đã được sửa đổi năm 2020 như sau: là sản phẩm được xây dựng theo thiết kế, tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước.

Chúng là các hạng mục thi công được xây dựng theo một tuyến xác định trong một hoặc nhiều khu vực địa giới hành chính. Một số ví dụ công trình theo tuyến là: đường sắt, đường bộ, cấp thoát nước, đường cáp viễn thông…

Công trình theo tuyến được xây dựng theo quy định của pháp luật

Công trình theo tuyến được xây dựng theo quy định của pháp luật

Xem thêm: Tiến độ dự án Moonlight Residences

Công trình xây dựng theo tuyến nghĩa là gì ?

Hiện nay ở Việt Nam, số lượng công trình xây dựng theo tuyến không ngừng tăng lên. Các dự án thi công đều được nâng cấp về chất lượng, tính thẩm mỹ để phù hợp với quá trình đô thị hóa. Một số thông tin về loại công trình này các bạn có thể tham khảo như:

Khái niệm về công trình theo tuyến

Theo quy định tại khoản 3, Điều 3 Nghị định 15/2021/NĐ – CP thì Công trình xây dựng theo tuyến là công trình xây dựng theo hướng tuyến trong một hoặc nhiều khu vực địa giới hành chính, như: đường bộ; đường sắt; đường dây tải điện; đường cáp viễn thông; đường ống dẫn dầu, dẫn khí, cấp thoát nước; đập đầu mối công trình thủy lợi, thủy điện; kênh dẫn nước tưới, tiêu; đê, kè và các công trình tương tự khác. Trong cuộc sống hiện nay, các hạng mục công trình này đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ sinh hoạt, sản xuất, giao thương.

Công trình theo tuyến được xây dựng theo hướng tuyến địa giới hành chính

Công trình theo tuyến được xây dựng theo hướng tuyến địa giới hành chính

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu hồ sơ quản lý chất lượng công trình xây dựng gồm những gì?

Đặc điểm nổi bật của những công trình theo tuyến

Trên thực tế, những công trình theo tuyến có đặc điểm dễ nhận biết như sau:

  • Công trình xây dựng theo tuyến thực chất là một dạng của công trình xây dựng.
  • Công trình theo tuyến được xây dựng theo hướng tuyến trong phạm vi những khu vực hành chính.
  • Những công trình xây dựng theo tuyến có thể được xây dựng ở các lĩnh vực nhỏ đến lớn, quan trọng mang tầm quốc gia như: đường dây tải điện, đường bộ, cấp thoát nước, đường cáp viễn thông,…

Công trình theo tuyến có thể phục vụ cho nhu cầu quốc gia

Công trình theo tuyến có thể phục vụ cho nhu cầu quốc gia

Xem thêm: Đấu thầu là gì? Các hình thức đấu thầu thông dụng tại Việt Nam

Điều kiện để công trình theo tuyến được cấp phép

Điều kiện đầu tiên để được giấy phép công trình theo tuyến là phải phù hợp với mục đích sử dụng, mục tiêu đầu tư và quy hoạch xây dựng. Tùy thuộc vào từng tính chất, quy mô, địa điểm xây dựng mà công trình cần phải tuân thủ các quy định về các chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ,…. Bên cạnh đó công trình cần phải đảm bảo được sự an toàn khi tiến hành và các công trình lân cận cùng giới hạn tĩnh chung.

Một công trình theo tuyến cần phải tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường, quy định phòng cháy chữa cháy, quy định của pháp luật. Cùng với đó là việc đảm bảo khoảng cách đến các công trình dễ cháy nổ, công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, di tích lịch sử văn hóa,…

Điều kiện cấp giấy phép công trình theo tuyến là hợp với mục đích sử dụng

Điều kiện cấp giấy phép công trình theo tuyến là hợp với mục đích sử dụng

Điều kiện đối với công trình trong đô thị

Những công trình trong đô thị cần phải phù hợp với quy hoạch chi tiết, thiết kế kiến trúc đô thị, quy chế quản lý quy hoạch. Tất cả cần  được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Nếu công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị chưa có quy hoạch thì phải phù hợp với quy chế quản lý, kiến trúc đô thị và được ban hành bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều kiện của công trình xây dựng dân dụng cấp đặc biệt, cấp I phải có thiết kế tầng hầm theo yêu cầu. Yêu cầu này là đồ án quy hoạch đô thị và quy chế quản lý quy định, kiến trúc được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Công trình trong đô thị cần phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng

Công trình trong đô thị cần phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng

Công trình xây dựng không theo tuyến nghĩa là gì?

Khác với công trình theo tuyến thì công trình xây dựng không theo tuyến tức là địa điểm đó không được xây dựng theo hướng tuyến. Những công trình này thuộc lĩnh vực giao thông, tuyến và có đường đi của dự án giao thông, điện lưới, đường bộ, đường sắt không có tuyến nhất định.

Điều 92 Luật Xây dựng năm 2014 đã nêu rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến ngoài đô thị như sau:

  • Phù hợp với tổng diện tích mặt bằng, vị trí của dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt chính thức.
  • Đảm bảo tính an toàn cho công trình lân cận như: hệ thống thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di tích lịch sử…
  • Bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, đảm bảo khoảng cách an toàn với những khu vực dễ cháy nổ, độc hại hay liên quan đến hệ thống an ninh – quốc phòng của địa phương, nhà nước.
  • Thiết kế xây dựng công trình đã được cơ quan Nhà nước thẩm định, phê duyệt theo quy định của luật pháp Việt Nam.
  • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phù hợp với yêu cầu, tiêu chuẩn mà bộ Luật Xây dựng đưa ra.
  • Công trình có kế hoạch thiết kế, thi công xây dựng rõ ràng, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế – xã hội của đất nước.

Công trình không theo tuyến được xây dựng không theo tuyến nhất định

Công trình không theo tuyến được xây dựng không theo tuyến nhất định

Kết luận

Như vậy qua chia sẻ của Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony bạn đọc đã có thể hiểu về công trình theo tuyến là gì và công trình không theo tuyến như thế nào. Những công trình theo tuyến thường có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống dân cư, sự phát triển của đời sống kinh tế – xã hội trong khu vực. Vì thế, chủ đầu tư nên chọn nhà thầu uy tín để yên tâm về chất lượng, độ bền vững trong thời gian dài sử dụng về sau.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon