Đấu thầu là gì? Các hình thức đấu thầu thông dụng tại Việt Nam

Đấu thầu được biết đến là một trong những hoạt động phổ biến hiện nay. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng nắm rõ hết về các hình thức đấu thầu theo quy định của pháp luật. Vì vậy, những thông tin được Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về đấu thầu.

Xem thêm: Khu nghỉ dưỡng Moonlight An Lạc

Đấu thầu là gì?

Trong từ điển tiếng Việt, đấu thầu được hiểu là sự công khai, ai nhận làm nhận bán với điều kiện tốt nhất thì giao cho người đó. Theo Khoản 12, Điều 4, Luật Đấu thầu năm 2013 và được sửa đổi tại Luật đầu tư năm 2020: Đấu thầu là việc chọn nhà thầu để tiến hành ký kết, thực hiện hợp đồng cung cấp các dịch vụ tư vấn và mua sắm hàng hóa. Trong buổi đấu thầu sẽ chọn ra nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở đảm bảo quyền cạnh tranh công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Mục tiêu của nhà thầu là giành được quyền cung cấp hàng hóa, dịch vụ với mức giá phù hợp và đảm bảo lợi nhuận cao nhất có thể.

Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng

Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng

Xem thêm: Công trình theo tuyến là gì? Công trình xây dựng theo tuyến nghĩa là gì?

Tổng hợp các hình thức đấu thầu phổ biến ở Việt Nam

Theo quy định tại mục 1, Chương 2, Luật Đầu tư năm 2013, hiện nay ở Việt Nam có nhiều hình thức đấu thầu khác nhau. Mỗi hình thức sẽ có đặc điểm điều kiện áp dụng riêng mà các bên tham gia cần nắm bắt rõ.

Hình thức đấu thầu rộng rãi

Đấu thầu rộng rãi là hình thức mà bên mời thầu không giới hạn số lượng các bên dự thầu. Hình thức này đang được sử dụng phổ biến và có ưu điểm là thu hút nhiều nhà cung cấp hàng hóa, cung ứng dịch vụ để tham gia. Từ đó, bên mời thầu có thể chọn được nhà thầu đáp ứng đầy đủ tốt nhất các yêu cầu của mình. Hình thức đấu thầu rộng rãi được áp dụng cho trường hợp sau:

 • Lĩnh vực đầu tư mà pháp luật của Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia có quy định về việc hạn chế nhà đầu tư nước ngoài tham gia.
 • Trường hợp các nhà đầu tư nước ngoài không tham dự vào vòng sơ tuyển quốc tế hoặc không trúng sơ tuyển quốc tế.
 • Các dự án PPP thuộc nhóm C theo quy định của pháp luật đầu tư công.
 • Dự án đầu tư sử dụng đất với sơ bộ tổng chi phí của dự án dưới 120.000.000.000 VNĐ.

Đấu thầu rộng rãi không giới hạn số lượng các bên dự thầu

Đấu thầu rộng rãi không giới hạn số lượng các bên dự thầu

Có thể bạn quan tâm: Moonlight Garden

Hình thức đấu thầu hạn chế

Đấu thầu hạn chế là hình thức đấu thầu mà bên mời thầu chỉ mời một số nhà thầu nhất định đến dự thầu. Ưu điểm của hình thức này đó chính là giới hạn được số lượng hồ sơ dự thầu giúp cho việc đánh giá hồ sơ dự thầu được hiệu quả hơn, ít tốn kém. Tuy nhiên, chỉ có một vài nhà thầu đủ điều kiện đáp ứng những yêu cầu của gói thầu theo hình thức này.

Hình thức chỉ định thầu

Chỉ định thầu là một trong các hình thức đấu thầu được sử dụng nhiều hiện nay. Đối với hình thức này chỉ có 1 nhà thầu duy nhất được lựa chọn để thực hiện. Điều kiện áp dụng chỉ định thầu gồm có:

 • Có quyết định đầu tư được phê duyệt (ngoại trừ gói thầu tư vấn chuẩn bị dự án).
 • Có kế hoạch chọn nhà thầu được phê duyệt.
 • Được phân bổ nguồn vốn theo tiến độ thực hiện gói thầu.
 • Có dự toán được phê duyệt theo quy định, ngoại trừ trường hợp đối với một số gói thầu chìa khóa trao tay, EP, EC, EPC.
 • Thời gian chỉ định thầu kể từ ngày phê duyệt hồ sơ yêu cầu cho đến ngày ký kết hợp đồng không quá 45 ngày. Đối với những gói thầu có quy mô lớn không quá 90 ngày.

Trong chỉ định thầu thì chỉ có 1 nhà thầu duy nhất được lựa chọn

Trong chỉ định thầu thì chỉ có 1 nhà thầu duy nhất được lựa chọn

Xem thêm: Nhà thầu phụ là gì? Hợp đồng, năng lực, trách nhiệm nhà thầu phụ là gì?

Chào hàng cạnh tranh

Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với những gói thầu có giá trị trong hạn mức theo quy định của nhà nước. Hoặc các gói thầu thuộc một trong số những trường hợp dưới đây:

 • Gói thầu hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn thông dụng và đơn giản.
 • Gói thầu mua bán hàng hóa được đánh giá là thông dụng.
 • Gói thầu xây lắp công trình đơn giản có bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt.

Hình thức mua sắm trực tiếp

Nằm trong danh sách các hình thức đấu thầu phải kể đến là mua sắm trực tiếp. Hình thức đấu thầu này áp dụng đối với những gói thầu mua sắm hàng hóa thuộc cùng một dự án. Những điều kiện để được thực hiện hình thức đấu thầu mua sắm trực tiếp bao gồm:

 • Nhà thầu trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hạn chế đã ký hợp đồng thực hiện gói thầu trước đó.
 • Gói thầu có nội dung, tính chất tương tự và có quy mô hơn 130% so với những gói thầu đã được ký hợp đồng trước đó.
 • Thời gian từ khi ký kết hợp đồng của gói thầu trước đó đến từ ngày phê duyệt kết quả mua sắm trực tiếp không được quá 1 năm.

Mua sắm trực tiếp áp dụng đối với những gói thầu mua sắm hàng hóa

Mua sắm trực tiếp áp dụng đối với những gói thầu mua sắm hàng hóa

Đấu thầu theo hình thức tự thực hiện

Đấu thầu tự thực hiện áp dụng đối với những gói thầu thuộc dự án, dự án mua sắm trong trường hợp tổ chức trực tiếp quản lý. Hoặc sử dụng gói thầu có năng lực kỹ thuật, tài chính cũng như kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu của gói thầu. Điều kiện để có thể áp dụng hình thức tự thực hiện như sau:

 • Đối tượng nhận thầu có chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực hoạt động và ngành nghề kinh doanh phù hợp với yêu cầu của gói thầu.
 • Đơn vị được giao thực hiện không được tự ý chuyển nhượng công việc với tổng số tiền từ 10% gói thầu trở lên hoặc dưới 10% giá gói thầu trên 50 tỷ.

Lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư đặc biệt

Trong trường hợp gói thầu hoặc dự án xuất hiện những điều kiện đặc biệt mà không áp dụng các hình thức đấu thầu chọn nhà thầu, nhà đầu tư. Lúc này người có thẩm quyền sẽ trình Thủ tướng chính phủ xem xét để từ đó quyết định phương án để chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Hình thức đấu thầu tham gia thực hiện của cộng đồng

Gói thầu sẽ được chuyển giao cho cộng đồng cư dân, tổ chức kinh tế tại địa phương thực hiện toàn bộ hoặc một phần trong những trường hợp dưới đây:

 • Gói thầu thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo dành cho các huyện, xã miền núi, vùng sâu vùng xa, hải đảo…
 • Những gói thầu có quy mô nhỏ mà cộng động dân cư, tổ chức, nhóm thợ ở địa phương, tỉnh thành.

Đấu thầu tự thực hiện áp dụng cho gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm

Đấu thầu tự thực hiện áp dụng cho gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm

Kết luận

Những thông tin được Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony chia sẻ trên đã giúp các bạn biết đến các hình thức đấu thầu phổ biến hiện nay. Mỗi một hình thức sẽ có những ưu – nhược điểm riêng cho nên tùy thuộc vào điều kiện mà bạn chọn cho mình hình thức đấu thầu phù hợp.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon