Đất thổ canh là gì? Đất thổ canh có được xây nhà không?

Thực tế ở Việt Nam hiện nay có nhiều hộ gia đình đang sử dụng đất thổ canh cho nhiều mục đích khác nhau như: xây dựng nhà ở, làm chuồng trại chăn nuôi, nhà xưởng, trồng cây… Tuy nhiên bản thân chủ sở hữu lại không biết chính xác về việc đất thổ canh có được xây nhà không? Nếu xây nhà sẽ bị xử phạt như thế nào? Vì vậy bài viết sau Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony sẽ chia sẻ thông tin về vấn đề này cho các bạn cùng tham khảo.

Xem thêm: Chung cư Moonlight An Lạc ở đâu

1. Định nghĩa về đất thổ canh là gì?

Theo quan niệm của người Việt, thổ canh là một hình thức trồng rau mang tính truyền thống. Phương thức này sẽ dùng đất để làm môi trường lưu trữ dinh dưỡng và những chất cần thiết khác giúp cho cây phát triển. Vậy đất thổ canh là gì? Đây là loại đất được sử dụng chủ yếu cho mục đích trồng trọt.

Tuy nhiên ngày nay, nó đã được thay thế bằng một cái tên mới đó chính là đất nông nghiệp. Trong Điều 12 Luật Đất đai 2013, khái niệm đất nông nghiệp được ghi rõ: Đất nông nghiệp là loại đất được cá nhân, hộ gia đình sử dụng cho mục đích nông nghiệp như: trồng trọt, chăn nuôi thủy sản, canh tác…

Đất thổ canh là loại đất được sử dụng chủ yếu cho mục đích trồng trọt

Đất thổ canh là loại đất được sử dụng chủ yếu cho mục đích trồng trọt

Xem thêm: Hiện nay đất sổ hồng có được xây nhà không? Quy định mới

2. Điểm khác biệt giữa đất thổ canh và thổ cư?

Đất thổ canh và thổ cư là những tên gọi đại diện cho 2 loại đất khác nhau. Điểm khác biệt lớn nhất của chúng đó chính là mục đích sử dụng. Cụ thể:

2.1. Đất thổ cư và mục đích sử dụng

Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ, đất thổ cư nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. Loại đất này được Nhà nước công nhận thông qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là Sổ đỏ. Trên đất thổ cư, chủ sở hữu có thể dùng cho mục đích xây nhà ở, vườn, ao, chuồng trại hay các công trình phục vụ sinh hoạt và đời sống.

Theo quy định hiện hành, đất thổ cư chia làm 2 loại chính đó là: đất thổ cư ở đô thị và đất thổ cư nông thôn. Những loại đất này sẽ có chính sách thu thuế và quy hoạch riêng. Tuy nhiên, đất ở vùng nông thôn thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn, ao để thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển.

2.1. Đất thổ canh và mục đích sử dụng

Theo bộ luật đất đai của Việt Nam, đất thổ canh là loại đất sử dụng cho mục đích trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, đất thổ canh cũng có thể phục vụ cho một số hoạt động mang tính đặc thù khác như: khai thác muối, nuôi trồng thủy hải sản…

Đất thổ canh và thổ cư là những loại đất khác nhau

Đất thổ canh và thổ cư là những loại đất khác nhau

Xem thêm: Moonlight Apartments

3. Đất thổ canh có được phép xây dựng nhà hay không?

Theo điều 6, điều 10 của Luật đất đai năm 2013 thì đất nông nghiệp được phân thành nhiều loại như: đất trồng cây lâu năm, hàng năm, đất làm muối, đất dùng để xây dựng một số loại nhà phục vụ cho trồng trọt, chăn nuôi gia súc – gia cầm, vườn thí nghiệm cây trồng… Mỗi loại đất đều phải sử dụng đúng với mục đích mà pháp luật đã quy định.

Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định rõ, nếu người dân sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích là để thi công nhà ở tại nông thôn thì sẽ phải chịu mức phạt hành chính từ 3 – 200 triệu đồng, tùy vào diện tích mảnh đất sử dụng trái phép. Còn ở các khu đô thị, hình thức xử phạt có thể nặng hơn gấp 2 lần so với ở khu vực nông thôn.

Nếu đã bị xử phạt hành chính nhưng người dân vẫn cố tình thực hiện việc khởi công xây dựng nhà ở thì có quan chức năng có quyền cưỡng chế, tháo dỡ công trình bất cứ khi nào. Như vậy câu hỏi đất thổ canh có được xây nhà không thì câu trả lời chắc chắn là không nếu chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo luật định.

Đất thổ canh không được phép xây dựng nhà ở

Đất thổ canh không được phép xây dựng nhà ở

4. Đất thổ canh có được cấp sổ đỏ không?

Theo luật đất đai, đất thổ canh vẫn được cấp sổ đỏ nếu thỏa mãn các quy định của pháp luật hiện hành. Việc cấp sổ đỏ này là cấp quyền sử dụng đất canh tác, khác với cấp quyền sử dụng đất ở. Khi đã có sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất thổ canh, cá nhân hoặc hộ gia đình có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ thổ canh sang thổ cư để xây nhà ở.

5. Điều kiện để xây nhà ở trên đất thổ canh là gì?

Đất thổ canh thuộc nhóm đất nông nghiệp nên không được tùy tiện xây nhà ở như đất phi nông nghiệp. Nếu muốn làm nhà trên mảnh đất này, chủ sở hữu cần thực hiện các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng. Bạn có thể tham khảo hồ sơ cần chuẩn bị theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT gồm:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang loại đất khác theo mẫu 01 đính kèm với Thông tư.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp kèm theo biên bản xác minh tình trạng thực địa.
 • Bản đồ địa chính (nộp bản trích lục) của thửa đất hoặc bản đo địa chính cần chuyển đổi.
 • Văn bản thẩm định nhu cầu cũng như điều kiện sử dụng đất để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng.

Khi chuẩn bị xong hồ sơ thì mang đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi hiện hữu mảnh đất cần xin mục đích sử dụng để được cơ quan thẩm quyền thẩm tra, xác minh thực địa và hướng dẫn thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Nếu muốn làm nhà trên đất thổ canh thì cần chuyển đổi mục đích sử dụng

Nếu muốn làm nhà trên đất thổ canh thì cần chuyển đổi mục đích sử dụng

6. Thủ tục chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư như thế nào?

Việc chuyển đổi từ đất thổ canh sang đất thổ cư phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hiểu theo cách đơn giản thì các cá nhân, hộ gia đình chỉ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu có quyết định cho phép của Uỷ ban nhân dân cấp huyện, tỉnh, thị xã, thành phố nơi có đất.

Nếu muốn có quyết định của Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất thì người dân phải thực hiện theo các thủ tục sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Cá nhân, hộ gia đình muốn chuyển mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có thể là Sổ hồng hoặc Sổ đỏ.

Sau khi chuẩn bị xong giấy tờ, người dân có thể nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa tại cấp huyện để chuyển lên Phòng Tài nguyên và Môi trường. Nếu địa phương chưa có bộ phận 1 cửa thì bạn nộp hồ sơ trực tiếp lên Phòng Tài nguyên và Môi trường để được xem xét giải quyết.

Nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Có thể bạn quan tâm: Đất thổ vườn là gì? Có nên mua đất thổ vườn, đất vườn có được xây nhà không?

Bước 2: Cơ quan Nhà nước tiếp nhận hồ sơ

Khi hồ sơ đầy đủ giấy tờ, đạt yêu cầu pháp lý thì người tiếp nhận sẽ ghi chú vào sổ tiếp nhận. Sau đó trao phiếu tiếp nhận hồ sơ đến cho người nộp.

Trường hợp hồ sơ thiếu hay chưa hợp lệ thì trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận phải có trách nhiệm thông báo, hướng dẫn người làm hồ sơ bổ sung hoàn chỉnh theo đúng quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu và trả kết quả cho người dân

Trong quá trình chờ giải quyết hồ sơ, người dân cần tiến hành nộp tiền phí theo đúng thời hạn theo thông báo của cơ quan Thuế. Trong thời gian 03 ngày, kể từ ngày giải quyết xong hồ sơ, kết quả sẽ được trả cho người dân.

Về thời gian giải quyết hồ sơ sẽ không quá 15 ngày, tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Ở các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, miền hải đảo, khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian giải quyết hồ sơ không quá 25 ngày. Thời hạn này không tính các ngày nghỉ, lễ tết theo quy định pháp luật.

Cơ quan nhà nước giải quyết yêu cầu và trả kết quả cho người dân

Cơ quan nhà nước giải quyết yêu cầu và trả kết quả cho người dân

7. Những điều quan trọng cần lưu ý khi mua bán đất thổ canh

Trên thực tế, đất thổ canh thường không có tính pháp lý rõ ràng. Do đó để hạn chế những rủi ro khi mua đất thổ canh bạn cần chú ý những điều quan trọng như sau:

 • Mọi vấn đề giao dịch phải được thực hiện trên hợp đồng, văn bản theo quy định của luật đất đai.
 • Kiểm tra, xét xét kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến mảnh đất trước khi ký vào hợp đồng mua bán.
 • Chú ý đến tính xác thực và thông tin pháp lý của mảnh đất. Tránh mua đất đang tranh chấp, thuộc diện quy hoạch…
 • Tuyệt đối không giao tiền cho người bán đất nếu chưa xác định rõ danh tính, tư cách pháp nhân.
 • Nhanh chóng tiến hành việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sang tên đổi chủ để đảm bảo thuận lợi cho việc mua bán.

Người mua cần chú ý đến tính xác thực và thông tin pháp lý của mảnh đất

Người mua cần chú ý đến tính xác thực và thông tin pháp lý của mảnh đất

Kết Luận

Như vậy qua bài viết trên đây của Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony các bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc đất thổ canh có được xây nhà không? Theo quy định của pháp luật thì người dân chỉ được xây nhà trên đất thổ canh khi mảnh đất này đã được chuyển đổi sang đất thổ cư. Vì vậy, người dân hãy nắm rõ luật định và thực hiện theo đúng yêu cầu để tránh bị cơ quan nhà nước xử phạt hành chính hay cưỡng chế phá dỡ công trình.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon