Quy Hoạch 1/2000 Là Gì? Thời Hạn Và Cách Xem Bản Đồ Chi Tiết

Hiện nay, dựa vào quy hoạch 1/2000 mà các tổ chức, doanh nghiệp có thể làm cơ sở để triển khai lập kế hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng khu đô thị tỷ lệ 1/5000. Vậy quy hoạch 1/2000 là gì? Thời hạn và cách xem bản đồ chi tiết như thế nào? Cùng Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony tìm hiểu các vấn đề này trong bài viết sau nhé.

Xem thêm: Dự án Moonlight 1

1. Quy hoạch 1/2000 là gì? Bản đồ quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 là gì? Đây là một dạng bản đồ về không gian, bản đồ về tổng mặt bằng sử dụng hay sơ đồ về hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, hay quy hoạch giao thông. Quy hoạch này thường được thực hiện bởi cơ sở địa phương. Tuy nhiên, một số dự án của các nhà thầu hay dự án mới trong khu vực phải thực hiện theo đúng quy trình và quy định của nhà nước..

Quy hoạch 1/2000 thường được thực hiện bởi cơ sở địa phương

Quy hoạch 1/2000 thường được thực hiện bởi cơ sở địa phương

Xem thêm: Quy hoạch 1/500 là gì? Khi nào sử dụng bản đồ 1/500

2. Ý nghĩa của quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 là giai đoạn quy hoạch giúp định hướng cho các dự án về khu đô thị như: khu công nghiệp, khu dân cư,…như vậy quá trình thi công, xây dựng sẽ được quản lý chặt chẽ.

Ngoài ra, quy hoạch chi tiết 1/2000 giúp xác định các thông số quy hoạch sử dụng đất cũng như mạng lưới giao thông như: mật độ xây dựng, số tầng xây dựng hay chỉ số đường đỏ và diện tích ô đất… Quy hoạch này là một trong những cơ sở quan trọng để triển khai chi tiết quy hoạch 1/5000 và phục vụ cấp giấy phép cho các dự án bất động sản.

Quy hoạch 1/2000 giúp định hướng cho các dự án về khu đô thị

Quy hoạch 1/2000 giúp định hướng cho các dự án về khu đô thị

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp mua đất giấy viết tay có công chứng được không?

3. Thời gian quy hoạch 1/2000 trong bao lâu?

Các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 trong thời gian là 20 ngày kể từ ngày chủ đầu tư nộp bản quy hoạch. Lúc này, bản quy hoạch sẽ được điều chỉnh, cập nhật vào quy hoạch chung của toàn dự án.

Tổng thời gian thực hiện quy hoạch chi tiết 1/2000 là mất khoảng từ 4 đến 6 tháng kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng. Việc tiến hành quy hoạch nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào quy mô, tính chất dự án.

Phê duyệt quy hoạch 1/2000 trong thời gian là 20 ngày

Phê duyệt quy hoạch 1/2000 trong thời gian là 20 ngày

Xem thêm: Mặt bằng Moonlight Residences

4. Những dạng đất thuộc quy hoạch 1/2000

Thực hiện quy hoạch 1/2000 với mục đích thống nhất và tạo sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng giữa các khu dân cư và mạng lưới giao thông. Dựa vào đó, nhà nước và người dân có thể biết chi tiết các khu vực qua dạng đất thuộc quy hoạch 1/2000 như: khu nhà ở, khu công nghiệp hay khu du lịch.

Đất thuộc quy hoạch 1/2000 là đất để quy hoạch đô thị và cần thể hiện rõ nội dung cần xây dựng nếu được xây dựng trên báo báo. Đặc biệt không được làm trái với những nội dung đã được vạch ra từ trước. Tức là, được phép xây dựng công ty, xí nghiệp ở khu đất thuộc khu công nghiệp và được phép xây nhà ở tại khu đất thuộc khu nhà ở.

Đất thuộc quy hoạch 1/2000 là đất để quy hoạch đô thị

Đất thuộc quy hoạch 1/2000 là đất để quy hoạch đô thị

5. Có nên xây dựng nhà ở trên đất thuộc đất quy hoạch 1/2000 hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong vòng 5 năm kể từ khi công bố quy hoạch thì nhà nước sẽ thu hồi đất quy hoạch 1/2000. Nhà nước không bồi thường hay hỗ trợ cho các công trình mới xây dựng trọng phạm vi quy hoạch trong trường hợp này. Ngược lại, người bị thu hồi đất sẽ được bồi thường theo đúng quy định của Pháp luật nếu sau 5 năm nhà nước mới tiến hành quy hoạch.

Các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như: các công trình kiến trúc như nhà ở, công trình hay hàng quán,…tại khu đất đã được công bố quy hoạch. Chủ sở hữu có thể sử dụng tài sản cho đến khi có quyết định thu hồi đất. Những công trình được xây dựng trước khi công bố quy hoạch thì người sử dụng đất, tài sản vẫn được sử dụng khu đất đó. Tuy nhiên phải thực hiện theo quy định của nhà nước.

Chính vì thế, trước khi đưa ra quyết định mua đất quy hoạch 1/2000, người mua cần xác định rõ xem bản thân mua đất để làm gì? Nếu muốn mua để xây nhà thì phải chọn thửa đất phù hợp với mục đích và được sự cho phép của pháp luật.

Có nên xây dựng nhà ở trên đất thuộc đất quy hoạch 1/2000?

Có nên xây dựng nhà ở trên đất thuộc đất quy hoạch 1/2000?

6. Có nên mua nhà trên đất quy hoạch 1/2000 không?

Hiện nay nhiều người thắc mắc những mảnh đất thuộc quy hoạch 1/2000 là gì và có nên mua nhà trên đất quy hoạch này không? Theo quy hoạch chung thì đất thuộc quy hoạch 1/2000 là những lô đã có mục đích sử dụng.

Chủ sở hữu vấn được phép xây nhà trên lô đất đó nếu lô đó thuộc khu nhà ở khi mua đất thuộc quy hoạch này. Khi mua nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp khi ngôi nhà đó nằm trong quy hoạch nhà ở trong dự án quy hoạch đô thị.

7. Khi mua đất quy hoạch 1/2000 cần lưu ý những gì?

  • Người mua đất cần tìm hiểu kỹ những quy định của nhà nước trước khi quyết định mua đất quy hoạch 1/2000.
  • Nắm rõ thông tin liên quan đến lô đất có ý định đầu tư nhằm đưa ra quyết định mua bán đất đúng đắn nhất. Điều này giúp khách hàng có kế hoạch đầu tư đứng đắn và hiệu quả.
  • Khách hàng tìm hiểu xem mảnh đất định mua đã có kế hoạch đầu tư xây dựng hàng năm hay chưa. Bởi thực tế có nhiều địa phương không công bố kế hoạch sử dụng hàng năm của khu đất nên cần xem xét kỹ lưỡng.
  • Chủ đầu tư cũng phải nắm rõ về các yếu tố pháp lý khác liên quan đến mảnh đất để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình về sau này.

Tìm hiểu kỹ quy định của nhà nước trước trước khi mua đất quy hoạch 1/2000

Tìm hiểu kỹ quy định của nhà nước trước trước khi mua đất quy hoạch 1/2000

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan của Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy hoạch 1/2000 là gì? Mong rằng các nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định đúng đắn về từng loại hình đất quy hoạch để không gặp bất kỳ rắc rối gì trong quá trình đầu tư.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon