Quy hoạch 1/500 là gì? Khi nào sử dụng bản đồ 1/500

Mỗi khi tiến hành xây dựng các công trình bắt buộc phải có bản thiết kế để thể hiện quy hoạch một cách chi tiết nhất. Và các bản thiết kế phải dựa trên các tỷ lệ khác nhau như 1/500, 1/1000, 1/2000… Vậy bạn có biết quy hoạch 1/500 là gì không? Khi nào sử dụng bản đồ 1/500? Cùng Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony tìm hiểu ngay dưới bài viết sau nhé.

Xem thêm: Chung cư Moonlight 1

1. Tìm hiểu về bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Bản đồ 1/500 là gì? Đây là loại bản đồ được sử dụng để xác định mốc lộ giới khu vực được quy hoạch. Đồng thời cũng làm căn cứ để kêu gọi trong quá trình đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và giải tỏa đền bù.

Dựa theo khoản 2 Điều 30 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 sửa đổi năm 2018 về bản vẽ đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện thông qua tỉ lệ 1/500: Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là quy hoạch tổng thể mặt bằng của những dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị, thiết kế cơ sở, kỹ thuật xây dựng các công trình và tiền hành xây dựng.

Bạn có biết quy hoạch 1/500 có thời hạn bao lâu hay không? Thường thì quy hoạch 1/500 thường sẽ gắn liền với một dự án cụ thể nào đó. Đây là cơ sở để các công trình được cấp giấy phép xây dựng và lập dự án để đầu tư.

Quy hoạch 1/500 là tên gọi khác của bản đồ quy hoạch

Quy hoạch 1/500 là tên gọi khác của bản đồ quy hoạch

Xem thêm: Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không chính xác, nhanh chóng

2. Ý nghĩa chi tiết của bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch 1/500 chi tiết sẽ giúp cho những nhà đầu tư xác định được định hướng giao thông và hạ tầng khu đô thị. Loại bản đồ này có thể xác định được mốc lộ giới trong quá trình phân chia khu vực để phát triển cơ sở hạ tầng chính xác nhất. Bên cạnh đó, nó cũng là cơ sở để xác định mục tiêu, hướng phát triển dự án đối với khu quy hoạch.

Bản đồ quy hoạch 1/500 bắt buộc đối với những dự án từ 5ha trở lên (đối với diện tích mặt bằng) và 2ha (đối với nhà chung cư). Mặc dù đây là căn cứ để xác thực khu quy hoạch nhưng nó không phải cơ sở để thực hiện thủ tục giao – nhận đất.

Bản đồ 1/500 giúp xác định định hướng giao thông và hạ tầng khu đô thị

Bản đồ 1/500 giúp xác định định hướng giao thông và hạ tầng khu đô thị

Có thể bạn quan tâm: Quy Hoạch 1/2000 Là Gì? Thời Hạn Và Cách Xem Bản Đồ Chi Tiết

3. Những dự án nào cần lập quy hoạch 1/500?

Thông thường việc lập quy hoạch 1/500 sẽ tiến hành theo chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Một số dự án tiêu biểu có thể kể đến như:

3.1. Công trình xây dựng tập trung

Đối với công trình này bao gồm những khu chức năng trong và ngoài đô thị. Đó là khu đô thị, khu du lịch, khi du lịch thương mại, khu bảo tồn di sản, y tế, giáo dục đào tạo…. Trước khi tiến hành lập dự án xây dựng, các chủ đầu tư cần phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 dựa trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt từ trước.

 • Đối với trường hợp dự án có diện tích nhỏ hơn 5ha không bắt buộc phải lập quy hoạch chi tiết 1/500. Thế nhưng phải đảm bảo bản vẽ tổng mặt bằng. Kiến trúc, giải pháp hạ tầng phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt.
 • Còn với những dự án trên 5ha (và trên 2ha đối với nhà chung cư) chủ đầu tư phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 là gì dựa trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt.

3.2. Công trình xây dựng đơn lẻ

Những công trình đơn lẻ các chủ đầu tư không phải lập, trình duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Thế nhưng vẫn phải đảm bảo bản vẽ về tổng thể mặt bằng, phương pháp kiến trúc, giải pháp hạ tầng kỹ thuật trong thiết kế phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt. Đồng thời cũng phải đảm bảo sự đấu nối hạ tầng kỹ thuật và có sự phù hợp về không gian kiến trúc tổng thể với những khu vực xung quanh.

Còn đối với những dự án có quy mô trên 5ha (hay nhà chung cư 2ha) các bạn bắt buộc phải tiến hành lập quy hoạch xây dựng với tỉ lệ 1/500 là gì dựa trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 được phê duyệt từ trước.

Thực tế có rất nhiều dự án cần lập quy hoạch 1/500

Thực tế có rất nhiều dự án cần lập quy hoạch 1/500

Xem thêm: Tiến độ dự án Moonlight Residences

4. Những đơn vị nào có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500?

Những cơ quan thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 bao gồm:

 • Bộ xây dựng: Có nhiệm vụ phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 đối với những dự án, công trình thuộc thẩm quyền cấp phép của Thủ tướng Chính phủ.
 • UBND tỉnh/thành phố: Phê duyệt đối với những dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh/thành phố.
 • UBND huyện/quận: Phê duyệt những dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND huyện. Hay những dự án thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch xây dựng nông thôn, quy hoạch chi tiết xây dựng.

Trong những trường hợp phê duyệt thuộc thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân huyện cần phải có ý kiến thống nhất của Sở quy hoạch kiến trúc hoặc Uỷ ban nhân dân tỉnh trước khi tiến hành phê duyệt. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính pháp lý, minh bạch đối với những dự án xây dựng thuộc quy hoạch.

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500 được pháp luật quy định rõ

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500 được pháp luật quy định rõ

5. Điều kiện để phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch 1/500 để có thể được phê duyệt thì các tổ chức, cá nhân cần phải nộp hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền. Bộ phận này sẽ tiến hành thẩm định dựa trên những cơ sở được quy định tại Điều 31 Nghị định 37/2010 về vấn đề lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị. Điều kiện để phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 là:

 • Dựa trên những ý kiến của các cơ quan tổ chức có liên quan.
 • Ý kiến của Hội động thẩm định.
 • Nội dung nhiệm vụ bản quy hoạch.
 • Đồ án quy hoạch.

Cần đảm bảo các điều kiện để phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500

Cần đảm bảo các điều kiện để phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500

6. Quy hoạch chi tiết 1/500 được thiết lập theo trình tự nào?

Quy hoạch chi tiết 1/500 được tiến hành theo quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của Quốc hội cho từng khu vực cụ thể. Dưới đây là trình tự thiết lập quy hoạch theo quy định chung:

 • Quốc hội quy hoạch hướng phát triển kinh tế từng vùng miền.
 • Thủ tướng trình cho quốc hội phê duyệt.
 • UBND tỉnh/thành phố lập bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 rồi trình lên chính phủ duyệt.
 • UBND huyện/quận sẽ tiến hành quy hoạch phân khu với bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/200.
 • Đơn vị chủ đầu tư quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 rồi cho UBND huyện/quận duyệt.

Lập quy hoạch chi tiết 1/500 cần tuân theo trình tự nhất định

Lập quy hoạch chi tiết 1/500 cần tuân theo trình tự nhất định

Kết luận

Những chia sẻ trên của Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony đã giúp bạn đọc hiểu bản đồ quy hoạch 1/500 là gì. Cùng với đó là những điều kiện, quy trình thực hiện quy hoạch 1/500. Mong rằng các nhà đầu tư hãy nắm chắc để khi bắt tay vào thực hiện tránh gặp phải những sự cố ngoài ý muốn.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon