Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không chính xác, nhanh chóng

Việc thực hiện cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không là điều rất cần thiết trước khi bạn thực hiện giao dịch để tránh rủi ro. Hiện nay có nhiều phương thức kiểm tra quy hoạch đất như qua mạng, xem trực tiếp hoặc lấy thông tin từ cơ quan có thẩm quyền. Để hiểu rõ hơn về quá trình này hãy tham khảo chia sẻ của Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony dưới đây.

Xem thêm: Căn hộ Moonlight 1

1. Đất quy hoạch là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản, đất quy hoạch là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng của địa phương, dùng cho các mục đích như làm đường giao thông, bệnh viện, trường học… Hoặc phục vụ cho dự án triển kinh tế, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường… Dựa trên các yếu tố như tình hình sử dụng, quỹ đất thì kế hoạch dùng đất sẽ được quyết định. Ngoài ra, thông tin quy hoạch có thể thay đổi tùy theo từng thời kỳ, giai đoạn nhất định để phù hợp với tình trạng kinh tế hiện tại của địa phương.

Đất theo quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của Nhà nước

Đất theo quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của Nhà nước

Xem thêm: Top 10+ các trang đăng tin bất động sản miễn phí, uy tín, hiệu quả 2023

2. Nhận biết đất có quy hoạch hay không như thế nào? Cách kiểm tra

Nếu muốn kiểm tra đất có bị quy hoạch hay không chúng ta có thể áp dụng đa dạng phương thức khác nhau. Một số cách phổ biến hiện nay như:

2.1. Tra cứu các thông tin quy hoạch trên sổ đỏ

Căn cứ theo Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, thông tin quy hoạch đất đai sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ đỏ. Trong đó có thể hiện rõ nhất phần đất có diện tích bao nhiêu, thuộc diện quy hoạch gì, nếu bị thu hồi có được đền bù hay không?

Ví dụ: Nếu một phần diện tích đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố trong kế hoạch của địa phương. Như vậy phần mục ghi chú của sổ đỏ sẽ ghi rõ “Thửa đất có …m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình … (tên công trình phải ghi rõ).

2.2. Liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường để hỏi thông tin quy hoạch đất tại khu vực

Một cách kiểm tra đất có dính quy hoạch hay không chính là bạn hãy đến trực tiếp Phòng Tài Nguyên và Môi trường quận/huyện nơi có đất để hỏi. Căn cứ vào thông tin nhà đất mà người dân cung cấp, người cán bộ sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch và đưa ra giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Khi liên hệ với phòng Tài Nguyên và Môi trường thì thông tin thường có mức độ chính xác cao. Tuy nhiên phương pháp này sẽ hơi tốn công sức, thời gian nhất là khi nhà bạn không gần trung tâm hành chính. Nếu số lượng người dân muốn kiểm tra thông tin về đất quy hoạch quá đông thì sẽ gây ra tình trạng quá tải, mất thời gian chờ đợi.

Liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường để hỏi thông tin quy hoạch đất

Liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường để hỏi thông tin quy hoạch đất

Có thể bạn quan tâm: Quy hoạch 1/500 là gì? Khi nào sử dụng bản đồ 1/500

2.3. Nộp phiếu yêu cầu cung cấp thông tin về đất đai

Cách kiểm tra đất có bị quy hoạch không không khó, bạn chỉ cần nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai. Dựa vào quy định tại Điều 11 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, nếu muốn xin thông tin đất đai quy hoạch người dân cần nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đến Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai.

2.4. Tra cứu thông tin quy hoạch đất đai trực tuyến như thế nào?

Khi muốn thực hiện cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không, người dân có thể sử dụng công cụ tra cứu quy hoạch trực tuyến để kiểm tra quy hoạch đất đai. Phương pháp check này vô cùng đơn giản và giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hãy truy cập vào cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất muốn kiểm tra và xem hướng dẫn được đăng tải.

Ví dụ nếu bạn cần xem quy hoạch đất đai Hà Nội thì hãy truy cập vào cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đơn vị có thẩm quyền chính là Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Tại trang web này sẽ có thông tin theo từng quận cùng với hiện trạng, bản đồ quy hoạch.

Tuy nhiên do công cụ tra cứu hoạt động trực tuyến nên chưa được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương. Vì thế cách kiểm tra này không thể áp dụng trong mọi trường hợp. Hiện nay có không ít ứng dụng tra cứu trực tuyến với giao diện dễ sử dụng. Bạn chỉ cần dùng điện thoại thông minh có kết nối mạng là có thể xem thông tin quy hoạch đất liên quan đến khu vực mình quan tâm.

 Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến để biết đất có bị quy hoạch không?

 Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến để biết đất có bị quy hoạch không?

Xem thêm: Chung cư Moonlight Residences

3. Câu hỏi thường gặp khi kiểm tra đất có quy hoạch hay không?

Sau đây là một số câu hỏi được giải đáp khi kiểm tra đất có quy hoạch hay không? Người dân nên tham khảo để có thêm kinh nghiệm hữu ích:

3.1. Đất quy hoạch có nghĩa là gì?

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch sử dụng đất cho từng địa phương theo mỗi mục đích riêng. Tùy vào từng nhu cầu, giai đoạn khác nhau mà khu vực đất đai đó được sử dụng riêng biệt. Theo quy định đó, đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của Nhà nước tại vùng đó với mục đích để phát triển kinh tế, an ninh, xã hội, quốc phòng,…

3.2. Bản đồ quy hoạch là gì?

Bản đồ quy hoạch là bản đồ phân chia, xác định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị. Và yêu cầu quản lý kiến trúc, cảnh quan từng lô, bố trí công trình hạ tầng xã hội. Mục đích là cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung.

Bản đồ quy hoạch là bản đồ mà người dân có thể xem được những khu đất nào được quy hoạch và sử dụng cho lợi ích chung của khu vực. Mục đích mua đất để dùng lâu dài hay xây dựng nhà ở thì không nên mua đất nằm trong diện đã quy hoạch. Bởi vì khi bắt đầu quy hoạch tất cả công trình trên mảnh đất này đều bị gỡ bỏ.

Bản đồ quy hoạch phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị

Bản đồ quy hoạch phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị

3.3. Các loại bản đồ quy hoạch hiện nay là gì?

Hiện nay, có 3 loại bản đồ được dùng phổ biến nhất bao gồm: bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000, bản đồ quy hoạch phân khu với tỷ lệ 1/2.000.

3.4. Quy định của pháp luật về bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 là gì?

Trên thực tế, việc lập bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý đất đai và xây dựng. Nếu muốn biết rõ về trình tự thủ tục thực hiện cá nhân, tổ chức nên liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc văn phòng luật để được hỗ trợ.

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không khá đơn giản

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không khá đơn giản

Kết luận

Như vậy Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony đã giúp bạn hiểu về cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không? Nếu bạn muốn kiểm tra đất đai đã được quy hoạch theo mục đích sử dụng của Nhà nước thì hãy thử áp dụng một trong những phương thức trên để có được thông tin chính xác. Khi có thông tin rõ ràng chúng ta sẽ tránh gặp rủi ro khi mua bán đất hoặc đầu tư bất động sản.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon