Shophouse là gì? Khám phá ưu điểm và nhược điểm của Shophouse

Shophouse là loại hình nhà ở mới xuất hiện ở thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm gần đây. Ngay từ khi mới ra mắt, nó đã tạo nên cơn sốt đầu tư mạnh mẽ nhờ thiết kế thẩm mỹ, đa tính năng, có thể dùng để ở kết hợp kinh doanh hoặc cho thuê sinh lời. Bài viết sau Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về Shophouse là gì và ưu, nhược điểm của loại hình nhà ở này nhé.

Xem thêm: An Lạc Green Symphony Moonlight

1. Định nghĩa Shophouse là gì?

Hiện nay nhiều người dân, nhà đầu tư bất động sản ở Việt Nam vẫn chưa thực sự hiểu rõ Shophouse là gì? Thực tế, Shophouse còn được gọi với cái tên khác là nhà phố thương mại. Nó là mô hình kết hợp giữa căn hộ để ở với cửa hàng phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại.

Theo lịch sử, nhà phố thương mại ra đời vào khoảng thế kỉ XIX trong thời kỳ thuộc địa. Loại hình nhà ở này hình thành theo quy mô lớn ở một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Cho đến hiện tại, Shophouse dần trở nên quen thuộc ở các nước Châu Á phát triển. Nổi bật như dãy phố Shophouse ở Penang, Malacca của đất nước Malaysia…

Ở châu Âu thì có các khu Shophouse nổi tiếng như: 5th Avenue, Avenue Montaigne Paris… Tất cả chúng đều là những khu mua sắm phát triển sầm uất, nhộn nhịp và hiện đại bậc nhất thế giới.

Shophouse còn được gọi với cái tên khác là nhà phố thương mại

Shophouse còn được gọi với cái tên khác là nhà phố thương mại

Có thể bạn quan tâm: Moonlight Huế

2. Đặc điểm của căn nhà Shophouse

Loại hình nhà Shophouse có những đặc điểm nổi bật mà nhà đầu tư có thể dễ nhận biết như sau:

  • Shophouse chủ yếu xây dựng trong các dự án khu chung cư, khu đô thị hoặc dự án quy mô lớn.
  • Xây dựng theo một hàng, nằm liền kề nhau dọc theo một con phố. Giữa 2 căn nhà đứng cạnh nhau không có khoảng trống.
  • Xây dựng 1 – 5 tầng, trong đó tầng trệt dùng cho mục đích kinh doanh buôn bán, còn các tầng trên thường sử dụng để ở.
  • Mặt tiền không quá rộng lớn nhưng chiều sâu kéo dài ở phía trong.
  • Trong mỗi dự án bất động sản, Shophouse chỉ chiếm khoảng 2 – 3% mật độ xây dựng để đảm bảo tiềm năng khai thác tốt.
  • Shophouse là sản phẩm bất động sản chỉ sở hữu trong vòng 50 năm.

Shophouse xây dựng theo một hàng, nằm liền kề nhau dọc theo một con phố

Shophouse xây dựng theo một hàng, nằm liền kề nhau dọc theo một con phố

Xem thêm: Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Giá trị pháp lý của 2 loại sổ

3. Ưu điểm của nhà Shophouse là gì?

Theo các chuyên gia bất động sản Shophouse sở hữu rất nhiều ưu thế nổi bật hấp dẫn sự quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư gồm:

3.1. Shophouse nằm ở vị trí đắc địa

Những dự án xây dựng nhà phố thương mại thường được chủ đầu tư lựa chọn thiết kế, xây dựng ở các tuyến đường lớn, nơi có kinh tế phát triển sầm uất và đông người qua lại. Tại đây, Shophouse dễ dàng thu hút số lượng lớn khách hàng tiềm năng từ chính khu chung cư và khu vực đô thị xung quanh. Đồng thời với vị trí đắc địa, việc việc kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê Shophouse cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

3.2. Shophouse được thiết kế thông tinh, tiện lợi

Thiết kế của các căn hộ Shophouse thường có từ 2 – 3 tầng tách biệt nên có thể phục vụ cho nhiều chức năng khác nhau. Trong đó, các tầng 2, 3 dùng để ở còn khu vực tầng trệt sử dụng cho mục đích như:

  • Mở cửa hàng: Shophouse có lợi thế về vị trí mặt tiền, thiết kế đẹp. Nhà phố thương mại nằm trong khu dân cư đông đúc nên phù hợp để mở cửa hàng buôn bán, kinh doanh sản phẩm và cung cấp dịch vụ.
  • Cho thuê làm văn phòng: Shophouse hoàn toàn có thể đáp ứng các tiêu chí về thiết kế, diện tích để làm văn phòng đại diện cho những tập đoàn hoặc công ty lớn.

3.3. Shophouse là loại hình bất động sản có thanh khoản cao

Các căn Shophouse thường được xây dựng ở vị trí đắc địa bậc nhất trong một dự án bất động sản. Tuy nhiên trên thực tế, số lượng căn nhà phố thương mại sẽ không có nhiều. Do đó, tính thanh khoản của loại hình nhà ở này luôn ở mức cao. Khi đầu tư vào  Shophouse bạn có thể dễ dàng mua đi, bán lại hoặc cho thuê để sinh lời mỗi tháng.

Shophouse nằm ở vị trí đắc địa, có giao thông thuận tiện

Shophouse nằm ở vị trí đắc địa, có giao thông thuận tiện

Xem thêm: Vi bằng là gì? Vi bằng có giá trị pháp lý không? Công chứng vi bằng

4. Nhược điểm của căn Shophouse là gì?

Khi có ý định đầu tư vào căn Shophouse, chúng ta nên tìm hiểu cả những nhược điểm của loại hình bất động sản này để tránh rủi ro:

4.1. Shophouse cần nguồn vốn đầu tư lớn

Hầu hết các căn nhà phố thương mại đều sở hữu vị trí đắc địa, số lượng lại khan hiếm nên giá bán cao hơn so với biệt thự, căn hộ. Do đó, nếu muốn mua loại hình bất động sản này, bạn phải bỏ ra số tiền đầu tư lớn.

4.2. Phụ thuộc vào cộng đồng dân cư xung quanh

Những căn nhà phố thương mại chủ yếu sử dụng để kinh doanh, buôn bán nên cần có cộng đồng dân cư đông đúc sinh sống xung quanh. Như vậy, Shophouse mới có thể đảm bảo khả năng sinh lời từ việc kinh doanh hoặc hoặc cho thuê mở cửa hàng, văn phòng. Nếu khu dân cư quanh Shophouse  thưa thớt hoặc chưa hình thành thì kinh doanh sẽ gặp khó khăn.

4.3. Shophouse bị hạn chế về quyền sở hữu

Khi mua Shophouse trong dự án bất động sản, nhà đầu tư sẽ được cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng. Tuy nhiên sổ chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 50 năm. Như vậy, bạn sẽ bị hạn chế về quyền sở hữu căn nhà phố thương mại.

Shophouse cần nguồn vốn đầu tư lớn mới có thể mua được

Shophouse cần nguồn vốn đầu tư lớn mới có thể mua được

5. Có mấy loại Shophouse phổ biến hiện nay?

Hiện nay, Shophouse được chia thành 2 loại phổ biến đó là: Shophouse khối đế và Shophouse nhà phố thương mại thấp tầng. Mỗi sản phẩm sẽ có đặc

điểm thiết kế riêng dựa trên nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng.

5.1. Shophouse khối đế

Shophouse khối đế là loại căn hộ được xây dựng tại tầng đế của tòa nhà chung cư. Căn hộ thường nằm ở tầng 1 đến tầng 5 và có hạn sử dụng trong vòng 50 năm. Trong thời hạn này, người mua có quyền kinh doanh, buôn bán hoặc cho thuê căn hộ. Từ sau 50 năm kể từ ngày mua, nhà đầu tư phải hoàn trả lại Shophouse khối đế cho chủ đầu tư.

Thực tế, loại hình nhà ở thương mại này không dùng cho mục đích để ở. Do

đó, nhà đầu tư sẽ không được cung cấp các loại giấy tờ tạm trú, tạm vắng…

Shophouse khối đế xây dựng tại tầng đế của tòa nhà chung cư

Shophouse khối đế xây dựng tại tầng đế của tòa nhà chung cư

5.2. Shophouse nhà phố thương mại

Shophouse nhà phố thương mại thấp tầng được chủ đầu tư thiết kế, xây dựng ở trục đường phố, khu vực thương mại – dịch vụ theo quy hoạch do cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Loại hình nhà phố này có 4 đến 5 tầng, được cấp quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài theo quy định của luật đất đai.

Bên cạnh đó, nhà phố thương mại thấp tầng thiết kế với diện tích lớn khoảng từ 85m2 – 250m2. Đây được xem là địa điểm kinh doanh thuận tiện, đồng thời mang đến không gian sống hiện đại, sang trọng cho chủ sở hữu.

Shophouse nhà phố thương mại thấp tầng

Shophouse nhà phố thương mại thấp tầng

6. Vì sao nên đầu tư vào Shophouse? Sức hút mạnh mẽ của căn Shophouse

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, Shophouse chủ yếu được xây dựng ở những đô thị cao cấp, có sự đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng cùng mật độ dân cư lớn. Bên cạnh đó, nhà phố thương mại cũng sở hữu lợi thế về vị trí đắc địa, thiết kế thông minh. Bởi vậy nó luôn thu hút khách hàng, nhà đầu tư ngay từ khi dự án mới công bố.

Một trong những điểm làm nên sức hút mạnh mẽ của căn Shophouse đó là tỷ lệ khai thác lên đến khoảng 8 – 12% mỗi năm. Con số này cao hơn hẳn so với việc bạn cho thuê nhà chung cư hay gửi lãi suất ngân hàng. Đồng thời, việc cho thuê nhà phố thương mại để sinh lời cũng ít rủi ro hơn khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, tiền ảo.

Nếu chủ đầu tư có nhiều vốn thì có thể tự mở cửa hàng kinh doanh, siêu thị… Shophouse thiết kế với diện tích lớn, không gian tiện nghi nên dễ dàng kinh doanh nhiều lĩnh vực, sản phẩm khác nhau. Bạn không cần phải lo trả chi phí mặt bằng với giá cao mỗi tháng mà vẫn làm cho giá trị tài sản của mình tăng lên theo thời gian.

Shophouse chủ yếu được xây dựng ở những đô thị cao cấp

Shophouse chủ yếu được xây dựng ở những đô thị cao cấp

7. Sự khác nhau giữa Shophouse và nhà mặt phố, biệt thự phố

Shophouse sẽ có những điểm khác biệt so với nhà mặt phố, biệt thự phố. Sự khác nhau được thể hiện ở các yếu tố gồm:

7.1. Mục đích đầu tư vào sản phẩm bất động sản

Khi mua Shophouse, nhà mặt phố, biệt thự phố, nhà đầu tư thường nhằm mục đích là dùng để cho thuê lại hoặc kinh doanh thương mại. Trong đó, hình thức kinh doanh chủ yếu là cung cấp dịch vụ tiện ích cho cư dân lân cận như: nhà hàng, quán ăn uống, thời trang, siêu thị mini, cửa hàng tiện ích…

Mặt khác, Shophouse có tính đặc thù là gắn với quy hoạch của khu đô thị nên sẽ hạn chế hơn so với nhà mặt phố trong những hoạt động kinh doanh đòi hỏi chuyên môn như: làm văn phòng công ty, trụ sở, dịch vụ khách sạn…

7.2. Điểm khác biệt về vị trí và thiết kế

Shophouse thường xây dựng trong một khu đô thị có quy hoạch hoàn chỉnh, tiếp giáp với tuyến đường nội bộ thuộc khu đô thị. Bên cạnh đó, loại hình nhà này thiết kế theo quy hoạch cứng, không thể điều chỉnh hay thay đổi cấu trúc.

Ngược lại, đối với nhà mặt phố, biệt thự phố nhà đầu tư có thể xin cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền để thay đổi cấu trúc. Hoặc xây dựng lại một cách độc lập mà không tác động đến cấu trúc, quy hoạch của những ngôi nhà kế bên. Điều này giúp nhà mặt phố dễ dàng điều chỉnh công năng sử dụng cho những dịch vụ kinh doanh có tính chuyên môn cao.

7.3. Đối tượng khách hàng tiềm năng

Các dịch vụ mà Shophouse cung cấp đa phần hướng đến đối tượng khách hàng nằm trong quần thể của khu đô thị. Do đặc thù về quy hoạch và thiết kế nên việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng ngoài khu đô thị sẽ có sự hạn chế.

Còn đối với nhà mặt phố, biệt thự phố nằm ở khu vực có đông người qua lại nên dễ tiếp cận khách hàng trong khu vực lân cận. Đồng thời dịch vụ kinh doanh tại đây còn hấp dẫn một lượng lớn khách hàng vãng lai, khách thường xuyên đi lại trên tuyến phố mỗi ngày.

Shophouse và nhà mặt phố, biệt thự phố có nhiều điểm khác biệt

Shophouse và nhà mặt phố, biệt thự phố có nhiều điểm khác biệt

8. Những căn hộ Shophouse được quan tâm gần đây

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều dự án bất động sản xây dựng căn hộ Shophouse. Các căn hộ không chỉ sở hữu vị trí đẹp, thiết kế hoàn hảo mà còn thừa hưởng hệ thống tiện ích hiện đại, cảnh quan xanh mát xung quanh. Một số dự án căn hộ Shophouse được quan tâm gần đây như:

8.1. Shophouse Vinhomes Ocean Park

Shophouse Vinhomes Ocean Park có ra mắt thị trường các dòng sản phẩm cao cấp nằm ở vị trí như: tiểu khu San Hô, Ngọc Trai, Sao Biển và Hải  Âu. Nhà ở thương mại trong dự án được xây dựng 4 – 5 tầng với tổng diện tích khoảng từ 60m2 – 121m2, có 5-8 mặt tiền thoáng rộng. Shophouse Vinhomes Ocean Park hiện đang được đánh giá là sản phẩm bất động sản mang tính đột phá của Thành phố biển hồ.

Shophouse Vinhomes Ocean Park có mặt tiền thoáng rộng

Shophouse Vinhomes Ocean Park có mặt tiền thoáng rộng

8.2. Shophouse Vinhomes Grand Park

Shophouse Vinhomes Grand Park có vị trí tại đường Nguyễn Xiển, phường Long Thạch Mỹ, Quận 9, TP Hồ Chí Minh. Quy hoạch của dự án gồm các loại hình Shophouse như: The Origami, The Rainbow, tiểu khu The Manhattan, The Manhattan Glory. Các căn Shophouse được thiết kế cao từ 1 đến 5 tầng, diện tích khoảng từ 75 – 125m2. Bên trong khu nhà phố thương mại có đầy đủ các tiện ích, dân cư sinh sống đông đúc.

Shophouse Vinhomes Grand Park tại Quận 9, TP Hồ Chí Minh

Shophouse Vinhomes Grand Park tại Quận 9, TP Hồ Chí Minh

8.3. Shophouse Vinhomes Smart City

Shophouse Vinhomes Smart City nằm trên đường thuộc địa phận 2 phường Tây Mỗ và Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Trong dự án này gồm có 2 loại hình nhà phố thương mại: Shophouse khối đế tòa căn hộ và Shophouse liền kề với thiết kế từ 1 đến 4 tầng. Diện tích căn Shophouse từ 35m2 – 170m2 phù hợp cho nhu cầu sinh sống và kinh doanh thương mại.

Shophouse Vinhomes Smart City thiết kế diện tích từ 35m2 - 170m2

Shophouse Vinhomes Smart City thiết kế diện tích từ 35m2 – 170m2

8.4. Shophouse Vinhomes The Empire Hưng Yên

Dự án Vinhomes The Empire Hưng Yên nằm tại xã Long Hưng, Huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, được xây dựng với nhiều loại hình sản phẩm. Trong đó, Shophouse Vinhomes The Empire nằm ở những trục đường lớn, nơi có hệ thống hạ tầng hoàn thiện nên rất thuận tiện cho giao thương buôn bán. Các căn Shophouse thiết kế với diện tích từ 70m2  – 120m2, xây dựng 4 tầng cao và mang đậm phong cách Pháp lãng mạn.

Shophouse Vinhomes The Empire Hưng Yên đậm phong cách Pháp

Shophouse Vinhomes The Empire Hưng Yên đậm phong cách Pháp

Kết Luận

Như vậy qua bài viết trên đây của Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony các bạn đã có thể hiểu rõ Shophouse là gì và những vấn đề liên quan đến loại hình nhà phố thương mại. Nếu muốn đầu tư vào những căn Shophouse, chúng ta nên cân nhắc kỹ lưỡng về ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm. Đồng thời bạn hãy dựa vào nhu cầu sử dụng, mục đích đầu tư và điều kiện tài chính để mua căn Shophouse phù hợp.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon