Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Giá trị pháp lý của 2 loại sổ

Theo quy định của luật đất đai, tùy vào từng khu vực, loại đất, giai đoạn mà Nhà nước sẽ cấp cho chủ sở hữu tài sản sổ hồng hoặc sổ đỏ để chứng minh quyền sử dụng thuộc về cá nhân. Vậy trên thực tế sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony sẽ giúp các bạn tránh khác biệt giữa hai loại sổ này một cách chi tiết nhất.

Xem thêm: Moonlight An Lạc

1. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay còn được gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho khu vực ngoài đô thị (vùng nông thôn). Việc cấp sổ đỏ được quy định rõ trong nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của tổng cục địa chính.

Các loại đất được cấp sổ đỏ gồm: đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất xây dựng nhà ở thuộc vùng nông thôn. Về hình thức, bìa ngoài sổ có màu đỏ đậm, các trang bên trong có màu trắng ghi đầy đủ các thông tin liên quan đến chủ sở hữu tài sản và mảnh đất.

Sổ đỏ chủ yếu cấp cho hộ gia đình nên khi chuyển nhượng hay thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất thì bắt buộc phải có đủ chữ ký của tất cả các thành viên đủ 18 tuổi trở lên được ghi tên trong sổ hộ khẩu gia đình.

Sổ đỏ hay còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ hay còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Có thể bạn quan tâm: Moonlight Apartments

2. Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng ban hành. Về hình thức, sổ có bìa ngoài màu hồng đậm, các trang bên trong màu hồng nhạt có ghi đủ thông tin về chủ sở hữu, loại nhà ở, sử dụng đất ở chung hay riêng.

3. Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Hiện nay nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Vì vậy, sẽ giúp bạn phân biệt những yếu tố cơ bản về hai loại sổ này như sau:

3.1. Cơ quan ban hành và thời gian cấp sổ

Sổ hồng hay hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do Bộ xây dựng cấp trước ngày 10/8/2005. Sau đó được đổi thành giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng, cấp từ ngày 10/8/2005 đến trước ngày 10/12/2009.

Trong khi đó, sổ đỏ được cấp bởi Bộ Tài Nguyên và Môi trường trước ngày 10/12/2009. Nó có tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.”

Cơ quan ban hành và thời gian cấp sổ hồng, sổ đỏ khác nhau

Cơ quan ban hành và thời gian cấp sổ hồng, sổ đỏ khác nhau

Xem thêm: Sổ hồng riêng là gì? Sổ hồng chung là gì? Sự khác nhau

3.2. Đối tượng sử dụng sổ hồng, sổ đỏ

Sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng đất, đóng vai trò là công vụ bảo vệ quyền hạn, lợi ích cho chủ sở hữu đất. Trong khi đó, sổ hồng lại được sở hữu bởi chủ nhà. Người này đồng thời cũng là chủ sử dụng đất, chủ sở hữu căn hộ trong dự án nhà chung cư.

3.3. Khu vực được cấp sổ đỏ, sổ hồng

Khi so sánh sổ hồng và sổ đỏ chúng ta không thể không nhắc đến khu vực được cấp sổ. Theo quy định, khu vực được cấp sổ hồng là đô thị, trước ngày trước 10/8/2005. Còn khu vực cấp sổ đỏ là đất ngoài đô thị, vùng nông thôn.

3.4. Loại đất được cấp sổ hồng, sổ đỏ

Pháp luật Việt Nam quy định, sổ hồng được cấp cho đất ở đô thị. Còn đối với sổ đỏ thì cấp cho loại đất ở nông thôn, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và đất sử dụng để làm muối.

Loại đất được cấp sổ hồng, sổ đỏ sẽ có sự khác biệt

Loại đất được cấp sổ hồng, sổ đỏ sẽ có sự khác biệt

4. Sổ hồng và sổ đỏ thì sổ nào quan trọng hơn?

Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn cũng là vấn đề mà nhiều người dân muốn tìm hiểu hiện nay. Theo các chuyên gia về luật đất đai, sổ hồng và sổ đỏ đều có điểm giống, khác nhau về mặt giá trị. Cụ thể như sau:

4.1. Về giá trị pháp lý

Theo Nghị Định 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 10/12/2009 quy định thống nhất sổ hồng và sổ đỏ lại thành một loại giấy có tên gọi chung là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận này được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường theo một mẫu thống nhất.

Đồng thời, nó được áp dụng trên phạm vi cả nước với tất cả mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác đi kèm với đất… Như vậy ở thời điểm hiện tại, sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý ngang bằng nhau, thể hiện ở tài sản được ghi nhận gồm: quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

4.2. Về giá trị thực tế

  • Giá trị thực tế của sổ hồng, sổ đỏ phụ thuộc vào giá trị của mảnh đất, công trình nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất như:
  • Vị trí mảnh đất nằm ở mặt tiền đường hay trong ngõ, ngách.
  • Diện tích thửa đất rộng hay hẹp.
  • Nhà mới xây hay nhà đã cũ.
  • Số lượng và giá trị tài sản gắn liền với đất.

Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý ngang bằng nhau

Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý ngang bằng nhau

Xem thêm: Shophouse là gì? Khám phá ưu điểm và nhược điểm của Shophouse

5. Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Trên thực tế, việc mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng đều đảm bảo giá trị về mặt pháp lý như nhau. Điều quan trọng là người mua phải xác minh được loại sổ này có thật hay không. Sổ có được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo đúng quy định của pháp luật. Tốt nhất, bạn hãy yêu cầu người bán cung cấp sổ đỏ, sổ hồng bản gốc. Sau đó, tiến hành kiểm tra các thông tin về thửa đất, chủ sở hữu và các vấn đề có liên quan.

Bên cạnh giá trị pháp lý thì người mua cũng nên cân nhắc việc mua nhà dựa trên giá trị thực tế. Tức là tính toán nhu cầu sử dụng: mua nhà để ở hay kinh doanh, cần diện tích rộng hay hẹp và xem xét điều kiện tài chính của mình để chọn nhà có sổ hồng hoặc sổ đỏ phù hợp nhất.

Mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng đều đảm bảo giá trị về mặt pháp lý

Mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng đều đảm bảo giá trị về mặt pháp lý

Kết Luận

Qua nội dung bài viết trên đây, Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony đã giúp bạn đọc biết rõ sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào. Mặc dù hai loại sổ này có khác nhau về tên gọi, hình thức, đối tượng và khu vực cấp nhưng chúng lại có giá trị pháp lý tương đương nhau.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon