Sổ trắng là gì? Cách phân biệt và chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng

Sổ trắng là một trong các loại sổ nhà đất rất thường gặp trong quá trình giao dịch bất động sản. Mặc dù vậy, một số người dân Việt Nam vẫn chưa thực sự hiểu rõ về loại sổ này. Vì thế trong bài viết sau, Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony sẽ chia sẻ thông tin đầy đủ về khái niệm sổ trắng là gì cũng như các thủ tục và quy trình chuyển sổ trắng sang sổ hồng.

Xem thêm: Dự án Moonlight 1

1. Sổ trắng là gì?

Trên thực tế, các văn bản pháp luật của Việt Nam đều chưa có quy định cụ thể về khái niệm sổ trắng là gì. Đây chỉ là cách người dân dùng để gọi các loại giấy tờ nhà đất cũ dựa trên màu sắc. Sổ trắng nhà đất có nhiều loại như:

 • Sổ, giấy tờ được cấp trước ngày 30/4/1975 có nhà ở và đất dùng để ở.
 • Sổ, giấy tờ được cấp sau ngày 30/4/1975 gồm có giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện công nhận về quyền sở hữu nhà ở.

Hiện nay, sổ trắng là tên gọi được dùng để chỉ một số giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định ở Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18, Nghị định 43/2014/NĐ-CP bao gồm:

 • Văn tự mua bán/ trao đổi/tặng cho/thừa kế nhà ở gắn liền với đất có chứng nhận của cơ quan ở chế độ cũ.
 • Văn tự đoạn mãi nhà ở và đất ở có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ.
 • Giấy tờ mua nhà ở theo quy định của pháp luật, giấy tờ thanh lý/hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ địa chính/sổ đăng ký ruộng đất cấp trước ngày 15/10/1993.

Các loại sổ trắng nhà đất chỉ là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhưng có ghi diện tích đất trong khuôn viên thì được công nhận quyền sử dụng đất gắn liền. Vì thế, trong những trường hợp này sẽ được chuyển đổi thành giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (là sổ hồng mới).

Sổ trắng là cách người dân quen gọi các loại giấy tờ nhà đất cũ

Sổ trắng là cách người dân quen gọi các loại giấy tờ nhà đất cũ

Có thể bạn quan tâm: Mặt bằng Moonlight Residences

2. Phân biệt sự khác nhau giữa Sổ hồng, Sổ đỏ, Sổ trắng, Sổ xanh

Đa phần người dân hay nhận biết điểm khác biệt giữa các loại sổ trắng nhà đất bằng mắt tức là dựa vào màu sắc khác nhau của chúng, tương ứng với từng tên gọi mà 4 loại sổ có. Vậy sổ trắng nhà đất là gì? Nó có điểm gì khác biệt so với sổ hồng, sổ đỏ, sổ xanh? Các bạn hãy theo dõi nội dung thông tin dưới bảng sau để nắm rõ hơn nhé.

Nội dung Sổ xanh Sổ trắng Sổ đỏ Sổ hồng
Bản chất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
Công dụng Chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của chủ sở hữu Chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu Chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở của chủ sở hữu
Thẩm quyền cấp Lâm trường cấp để quản lý, khai thác và trồng rừng (có thời hạn với hình thức là cho thuê đất) UBND xã/ phường và UBND huyện/ thị xã cấp UBND cấp huyện/ thị xã/thành phố thuộc tỉnh được quyền cấp UBND tỉnh; UBND quận/ thị xã được UBND tỉnh ủy quyền để cấp
Lưu ý Sổ xanh hết hạn thì có thể bị thu hồi nếu địa phương chưa có chính sách giao đất cho người dân Có một số trường hợp sổ xanh không được chuyển sang sổ đỏ Từ 01/01/2008, sổ trắng nếu muốn giao dịch thì bắt buộc phải đổi qua sổ hồng hoặc sổ đỏ Sổ đỏ cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất Sổ hồng chính là giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu

Sổ hồng, Sổ đỏ, Sổ trắng, Sổ xanh có sự khác biệt nhau rõ rệt

Sổ hồng, Sổ đỏ, Sổ trắng, Sổ xanh có sự khác biệt nhau rõ rệt

Xem thêm: Sổ xanh là gì? Thời hạn sử dụng đất sổ xanh bao lâu?

 3. Khi nào cần chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng?

Theo quy định tại khoản 2, điều 97 của Luật đất đai năm 2013 thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ nhà ở và đất ở/giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở/giấy chứng nhận quyền sở hữu các công trình xây dựng  mà đã được cấp theo quy định trước ngày 10/12/2009 thì vẫn còn giá trị pháp lý và không cần phải đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người đã được cấp giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 có nhu cầu đổi thì được chuyển đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo đúng quy định của Luật này. Như vậy, theo quy định trên nếu người sử dụng đất được cấp sổ trắng trước ngày 10/12/2009 thì có thể yêu cầu chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng.

Đất được cấp trước ngày 10/12/2009 có thể chuyển sổ trắng sang sổ hồng

Đất được cấp trước ngày 10/12/2009 có thể chuyển sổ trắng sang sổ hồng

4. Các thủ tục cần biết khi chuyển từ Sổ trắng sang Sổ hồng?

Những thông tin đã giúp bạn nắm được khái niệm “sổ trắng là gì“. Tuy nhiên, có không ít người dân lại đang quan tâm đến các loại giấy tờ, thủ tục để chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng. Theo đó, quy định tại khoản 1, Điều 8 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT  khi đổi từ sổ trắng sang sổ hồng thì các cá nhân/hộ gia đình cần chuẩn bị một bộ hồ sơ, gồm những loại giấy tờ sau:

 • Viết đơn đăng ký, xin cấp giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Bản chính bản vẽ sơ đồ nhà ở/đất ở do tổ chức có tư cách pháp nhân lập.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân/hộ khẩu của chủ nhà ở hoặc đất ở.
 • Chứng từ thể hiện nghĩa vụ tài chính và các giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Lưu ý, người dân có thể lựa chọn một trong các cách thức nộp thủ tục chuyển từ sổ trắng sang sổ hồng sau:

 • Nộp bản chính các giấy tờ.
 • Nộp bản sao các giấy tờ đồng thời xuất trình bản chính để người tiếp nhận kiểm tra, đối chiếu và xác nhận.
 • Nộp bản sao các giấy tờ đã có công chứng/chứng thực theo quy định của pháp luật.

Muốn chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Muốn chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Xem thêm: Sổ hồng riêng là gì? Sổ hồng chung là gì? Sự khác nhau

5. Quy trình thực hiện chuyển từ Sổ trắng sang Sổ hồng

Người dân khi thực hiện các thủ tục chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng thì thực hiện những bước sau để đảm bảo đúng quy định của pháp luật:

Bước 1: Nộp hồ sơ chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên, các cá nhân/hộ gia đình nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất. Trong trường hợp không nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì cá nhân/hộ gia đình có thể nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai) hoặc bộ phận một cửa cấp huyện.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ xin chuyển đổi sổ

Cán bộ trong cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ xin cấp chuyển đổi. Sau đó họ tiến hành các công việc gồm:

 • Kiểm tra hồ sơ và xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cụ thể xin cấp đổi từ sổ trắng sang sổ hồng
 • Tiến hành lập hồ sơ xin chuyển đổi để trình cơ quan có thẩm quyền .
 • Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính và các cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 3: Trả kết quả về cho người dân

 • Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người xin được cấp hoặc gửi về UBND cấp xã để trả đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
 • Người dân đến nhận kết quả hồ sơ theo giấy hẹn.

 Quy trình thực hiện chuyển từ Sổ trắng sang Sổ hồng nhanh gọn

 Quy trình thực hiện chuyển từ Sổ trắng sang Sổ hồng nhanh gọn

Kết luận

Bài viết trên, Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony đã giải đáp đến bạn đọc khái niệm sổ trắng là gì. Cùng với đó là thông tin về điểm khác nhau giữa các loại sổ nhà đất, thủ tục và trình tự chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng. Hy vọng nguồn kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn khi thực hiện các giao dịch hay làm thủ tục pháp lý liên quan đến sổ trắng.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon