Sổ xanh là gì? Thời hạn sử dụng đất sổ xanh bao lâu?

Ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu mua bán loại đất sổ xanh nhiều hơn và rẻ hơn so với một số loại đất khác. Vậy sổ xanh là gì? Đất sổ xanh có mua bán được không? Cùng Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony tìm hiểu khái niệm, đặc điểm và quy định pháp luật liên quan đến loại sổ này nhé.

Xem thêm: Chung cư Moonlight 1 

1. Sổ xanh là gì?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết sổ xanh là gì thì nó chính là sổ chứng nhận quyền sử dụng đất rừng (đất nông nghiệp) do Lâm trường cấp cho người dân để có thể quản lý, khai thác và trồng rừng theo thời hạn. Khi hết thời gian sử dụng đất (cho thuê đất), Lâm trường sẽ nhận lại khi nơi đó chưa có chủ trương giao lại đất cho người dân.

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013, đất sổ xanh thuộc nhóm đất nông nghiệp, vì thế mà sổ xanh còn gọi là sổ xanh đất nông nghiệp. Đất sổ xanh hiện gồm 3 loại: đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ và đất rừng sản xuất. Trong đó:

 • Rừng đặc dụng phục vụ công tác bảo tồn thiên nhiên hoang dã; lưu giữ và bảo vệ nguồn gen động thực vật; nghiên cứu khoa học và sinh thái nghỉ dưỡng để tạo hệ sinh thái rừng quốc gia.
 • Rừng phòng hộ làm nhiệm vụ bảo vệ nguồn nước, chống xói mòn và sạt lở đất nhằm hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu và bảo vệ tài nguyên đất.
 • Rừng sản xuất dùng để sản xuất, kinh doanh lâm sản, đặc sản, động vật rừng kết hợp với việc bảo vệ hệ sinh thái, bảo vệ môi trường.

Sổ xanh chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng

Sổ xanh chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng

Có thể bạn quan tâm: Tiến độ dự án Moonlight Residences

2. Phân biệt 3 loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh

Hiện nay, phần lớn người dân nhận biết điểm khác biệt giữa các loại sổ đất dựa vào màu sắc khác nhau của chúng. Tương đường với 3 tên gọi thường thấy đó là: sổ xanh, sổ đỏ, sổ hồng. Tuy nhiên, việc phân biệt các loại sổ này vẫn phải dựa vào phần nội dung và giá trị của từng loại sổ. Cụ thể như:

Nội dung Sổ xanh Sổ đỏ Sổ hồng
Bản chất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở đô thị (nội thành, nội thị xã và thị trấn).
Màu sắc Bìa màu xanh da trời Bìa màu Đỏ Bìa màu Hồng
Căn cứ để cấp sổ   Nghị Định 64 – CP và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC Nghị Định 60 – CP và Nghị Định số 88/2009/NĐ-CP.
Cơ quan ban hành Lâm trường Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Bộ xây dựng (mẫu sổ hồng cũ) và Bộ Tài Nguyên – Môi Trường (sổ hồng mới).
Khu vực được cấp sổ Khu vực đất rừng theo chỉ định của  Lâm trường Khu vực ngoài đô thị Phạm vi cả nước
Loại tài sản Đất rừng Đất ở nông thôn, đất nông – lâm – ngư nghiệp và đất làm muối Tất cả các loại đất
Thời hạn sử dụng Có thời hạn có thời hạn sử dụng hoặc lâu dài,tùy trường hợp. Có thời hạn sử dụng, không vĩnh viễn

 3 loại sổ đất đỏ, xanh, hồng có sự khác nhau

 3 loại sổ đất đỏ, xanh, hồng có sự khác nhau

Xem thêm: Đất quy hoạch ODT là gì? Quy định 2023 về đất quy hoạch ODT

3. Đất sổ xanh có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai 2013 thì thời hạn của sổ xanh đất nông nghiệp như sau:

 • Thời hạn sử dụng đất xây dựng công trình của tổ chức công lập tự chủ tài chính/ công trình công cộng kinh doanh không quá 70 năm.
 • Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với đất nông nghiệp sử dụng vào những công trình công cộng của xã, phường, thị trấn không quá 05 năm.
 • Thời hạn giao đất, cho thuê đất để làm trụ sở của tổ chức nước ngoài với mục đích ngoại giao không quá 99 năm.
 • Thời hạn giao đất, cho thuế đất với các dự án có vốn đầu tư lớn mà thời gian thu hồi chậm, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội còn tương đối khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn là không quá 70 năm.
 • Thời hạn giao đất, cho thuê đất với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công ty nước ngoài thực hiện dự án tại Việt Nam là không quá 50 năm.
 • Thời hạn giao đất, cho thuê đất với các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng vào mục đích thương mại, kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp là không quá 50 năm.
 • Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với cá nhân, hộ gia đình tư nhân là không quá 50 năm.
 • Thời hạn giao đất để được công nhận quyền sử dụng đất xanh cho hộ gia đình, người trực tiếp sản xuất nông nghiệp 50 năm.
 • Thời hạn giao đất, cho thuê đất với tổ chức thực hiện dự án đầu tư là không quá 50 năm.

Như vậy, tùy vào từng tài sản và mục đích sử dụng mà thời hạn của sổ xanh có sự khác nhau. Loại sổ xanh nhà đất vẫn được giao và phê duyệt theo nhiều hình thức sử dụng khi được xác định rõ ràng về mặt pháp lý. Người dân hoàn toàn có thể sử dụng ổn định và lâu dài để trồng cây hàng năm và cây lâu năm. Khi hết thời hạn theo quy định, người dân có thể đến cơ quan Nhà nước để gia hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất.

Đất sổ xanh có thời hạn sử dụng tùy theo từng khu vực

Đất sổ xanh có thời hạn sử dụng tùy theo từng khu vực

Xem thêm: Sổ trắng là gì? Cách phân biệt và chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng

4. Đất sổ xanh có thể xây nhà được không?

Sau khi biết được khái niệm đất sổ xanh là gì? Nhiều người thắc mắc đất sổ xanh có xây nhà được không? Đầu tiên, để có thể xây nhà trên đất, các cá nhân cần đáp ứng những nguyên tắc sử dụng đất được quy định tại Điều 6 của Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Đúng quy hoạch, kế hoạch và mục đích sử dụng của thửa đất.
 • Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm ảnh hưởng, tổn hại đến lợi ích chính đáng của những người sử dụng xung quanh.
 • Người sử dụng đất cần thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo đúng quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy, để có thể xây nhà thì điều kiện tiên quyết là sử dụng đúng với quy hoạch, kế hoạch và mục đích. Tức là nhà ở cần phải được xây dựng trên đất thổ cư. Trong khi đó, đất sổ xanh lại thuộc nhóm đất nông nghiệp nên chúng ta không thể xây nhà trên đất sổ xanh nếu như chưa chuyển mục đích sử dụng đất cho phù hợp.

Không thể xây nhà trên đất sổ xanh nếu chưa chuyển đổi mục đích sử dụng

Không thể xây nhà trên đất sổ xanh nếu chưa chuyển đổi mục đích sử dụng

5. Có được chuyển đất sổ xanh sang sổ đỏ không?

Đất sổ xanh chỉ được chuyển đổi sang sổ đỏ khi đáp ứng đủ các điều kiện cấp sổ đỏ theo đúng quy định tại khoản 1, Điều 100, Luật đất đai 2013. Theo đó, cá nhân/ hộ gia đình đang sử dụng đất cần sở hữu một trong những loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do những cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên tại sổ đăng ký ruộng đất/sổ địa chính trước ngày 15/10/2013.
 • Sổ hoặc các giấy tờ nhà đất hợp lệ như tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, giấy tờ xác nhận nhà tình nghĩa, nhà tình thương có gắn với đất.
 • Sổ hay giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy xác nhận mua bán nhà ở gắn liền với đất trước ngày 15/10/1993.
 • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo đúng quy định Chính phủ.

Đất sổ xanh có thể chuyển đổi sang sổ đỏ nếu được Nhà nước chấp thuận

Đất sổ xanh có thể chuyển đổi sang sổ đỏ nếu được Nhà nước chấp thuận

6. Có được chuyển đổi sổ xanh nông nghiệp sang đất ở không?

Theo quy định tại Điều 57 của Luật Đất đai, các trường hợp sau được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bao gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản và làm muối.
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, nuôi trồng thủy sản theo hình thức ao, hồ, đầm.
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
 • Chuyển đất thuộc nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp khi được Nhà nước giao đất mà không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất mà có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp mà không phải là đất ở sang đất ở.

Do sổ xanh là đất phi nông nghiệp, theo điểm d, Khoản 1, đất sổ xanh có thể chuyển đổi sang mục đích sử dụng đất khác phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Sau khi chuyển đổi mục đích, các cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, chế độ sử dụng đất, đồng thời thực hiện quyền và các nghĩa vụ liên quan áp dụng theo loại đất mới sau khi chuyển.

Luật Đất đai quy định về trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Luật Đất đai quy định về trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

7. Có nên mua đất sổ xanh không?

Do đặc thù về vị trí và mục đích sử dụng nên đất sổ xanh luôn rẻ hơn so với các loại đất thổ cư, chăn nuôi hay trồng cây hàng năm. Không chỉ vậy, đất sổ xanh thường được bán với quy mô lớn và phù hợp cho mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc xây dựng các dự án lớn. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư phát triển về lâm nghiệp thì nên mua đất sổ xanh.

Tuy nhiên, trước khi quyết định mua đất sổ xanh, cần lưu ý một số điều sau:

 • Nghiên cứu kỹ về tính pháp lý của loại tài sản này để tránh rủi ro, tranh chấp. Bạn nên kiểm tra kỹ càng các thông tin trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền. Diện tích chuyển nhượng, mua đất không quá 300 ha.
 • Theo quy định, thời gian sử dụng đất xanh tính từ khi được giao đất, cho thuê đất chứ không phải tình từ thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ​​hộ gia đình, cá nhân.
 • Khi mua đất sổ xanh làm nhà ở cần cân nhắc đến các phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất sang đất ở một cách hợp pháp.
 • Có lộ trình đầu tư và sử dụng đất rõ ràng, phù hợp để thu được lợi nhuận tốt nhất.
 • Người mua đất sổ xanh cần phải kiểm tra hiện trạng, giá thị trường và định giá tài sản để mua được đất với giá rẻ nhất.

Nếu bạn muốn đầu tư phát triển về lâm nghiệp thì nên mua đất sổ xanh

Nếu bạn muốn đầu tư phát triển về lâm nghiệp thì nên mua đất sổ xanh

8. Sổ xanh có thể vay thế chấp  được không?

Sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng nên vẫn có giá trị pháp lý. Vì thế, người sử dụng đất hoàn toàn có thể sử dụng sổ xanh để thế chấp ngân hàng, vay vốn như sổ đỏ, sổ hồng. Để có thể thế chấp sổ xanh, thửa đất cần thỏa mãn những điều kiện và trường hợp đặc biệt như sau:

 • Diện tích đất rừng trong sổ xanh thế chấp không vượt quá 300 ha.
 • Đất được ghi trong sổ xanh không phải là đất rừng đặc dụng hay đất rừng phòng hộ vì không đảm bảo được điều kiện cho bên nhận thế chấp.

Người sử dụng đất sử dụng sổ xanh có thể vay thế chấp

Người sử dụng đất sử dụng sổ xanh có thể vay thế chấp

9. Có thể chuyển nhượng, mua bán đất sổ xanh được không?

Đất sổ xanh là loại đất được Lâm trường cấp cho người dân dưới hình thức cho thuê đất có thời hạn để thực hiện quản lý, sử dụng và trồng rừng. Do vậy, về nguyên tắc không được chuyển nhượng mua bán đất sổ xanh.

Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp ngoại lệ có thể chuyển nhượng đất sổ xanh. Theo quy định tại Điều 192 của Luật Đất đai 2013, các cá nhân, hộ gia đình được phép chuyển nhượng đất sổ xanh với các điều kiện sau:

 • Cá nhân, hộ gia đình luân phiên sinh sống tại phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu cải tạo sinh thái của rừng đặc dụng mà chưa có điều kiện di chuyển ra khỏi phân khu thì được tặng cho quyền sử dụng rừng, chuyển nhượng quyền ở, các diện tích rừng kết hợp sản xuất đất lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho những cá nhân, hộ gia đình sinh sống tại phân khu này.
 • Cá nhân, hộ gia đình đã được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực bảo vệ rừng thì chỉ được tặng cho, chuyển quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho các cá nhân, hộ gia đình sống trong khu vực bảo vệ rừng này.
 • Cá nhân, hộ gia đình là những người dân tộc thiểu số sử dụng đất được Nhà nước giao theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước được phép tặng cho, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau 10 năm từ khi có quyết định giao đất theo hỗ trợ của Nhà nước.

Theo đúng nguyên tắc không được chuyển nhượng mua bán đất sổ xanh

Theo đúng nguyên tắc không được chuyển nhượng mua bán đất sổ xanh

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên của Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony, bạn đã có thể trả lời câu hỏi sổ xanh là gì và những quy định của pháp luật liên quan đến loại đất này. Mong rằng sau khi tham khảo, người dân sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm để mua bán, chuyển nhượng đất sổ xanh một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon