Đất quy hoạch ODT là gì? Quy định 2023 về đất quy hoạch ODT

Một trong số những loại đất đang thu hút khá nhiều nhà đầu tư hiện nay đó chính là đất ODT. Vậy ODT là đất gì? Pháp luật có quy định như thế nào về loại đất này? Bài viết sau, Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề đất ODT nhé.

Xem thêm: Căn hộ Moonlight 1 

1. Đất thổ cư ODT là gì?

Hiện nay nhiều người đang thắc mắc odt là đất gì? Theo quy định tại điều 144 Luật Đất đai 2013, ODT là đất dùng để ở tại đô thị, thuộc trong nhóm đất phi nông nghiệp.

Theo quy định của bộ Tài Nguyên và môi trường thì OTD gồm có đất dùng để xây nhà ở, xây công trình phục vụ đời sống sinh hoạt cho con người,… nằm trong các khu đô thị (nội ngoại thành của thành phố, ngoại thị, nội thị của thị xã và tại thị trấn).

Loại đất ODT này thuộc chính sách của nhà nước và được nhà nước phê duyệt với những quy định cụ thể. Chủ sở hữu đất ODT đều có quyền mua bán, sử dụng và chuyển nhượng theo đúng quy định của nhà nước.

ODT là đất dùng để ở tại đô thị thuộc trong nhóm đất phi nông nghiệp

ODT là đất dùng để ở tại đô thị thuộc trong nhóm đất phi nông nghiệp

Có thể bạn quan tâm: Chung cư Moonlight Residences

2. Mục đích sử dụng đất ODT

Nếu bạn đang tìm hiểu mục đích sử dụng đất odt là gì thì theo Khoản 1 Điều 144 của Luật Đất đai năm 2013, đất ở tại đô thị bao gồm có đất để sử dụng vào mục đích: xây dựng nhà ở, xây dựng những công trình phục vụ đời sống hoặc vườn, ao trong cùng một thửa đất nằm trong khu dân cư đô thị.

Việc xây dựng công trình nhà ở, công trình phụ trợ trên đất ODT phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cũng như quy hoạch xây dựng đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đất ODT dùng để xây nhà ở và công trình phụ trợ phục vụ đời sống

Đất ODT dùng để xây nhà ở và công trình phụ trợ phục vụ đời sống

Xem thêm: Kinh nghiệm vay tiền mua nhà lãi suất tốt, tránh rủi ro tài chính

3. Những quy định về đất thổ cư ODT như thế nào?

Theo nội dung trên bạn đã có thể biết được đất odt là đất gì? ODT chính là đất ở đô thị. Do vậy, các quy định về đất thổ cư ODT này được tuân thủ theo quy định tại Điều 144, Luật Đất Đai và hướng dẫn bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Đất ở tại đô thị gồm có đất để xây dựng nhà ở, xây dựng công trình phục vụ đời sống, ở cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị. Việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị được phê duyệt từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Đất ở tại đô thị cần được bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng và công trình sự nghiệp và bảo bảo về vấn đề vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị hiện đại.
 • Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất xây dựng nhà ở tại đô thị và chính sách nhằm tạo điều kiện cho những người sống ở đô thị có chỗ ở.
 • UBND cấp tỉnh căn cứ cụ thể vào quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng đô thị, quỹ đất của địa phương để đưa ra các quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi cá nhân, hộ gia đình tự xây dựng nhà ở đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện giao đất.
 • UBND cấp tỉnh cũng quy định diện tích tối thiểu được phép để thực hiện tách thửa đối với từng loại đất và phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.
 • Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất hay kinh doanh cần phù hợp với quy hoạch đất, quy hoạch xây dựng đô thị và được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn cũng bảo vệ môi trường đô thị.

Đất ODT được tuân thủ theo quy định tại Điều 144, Luật Đất Đai

Đất ODT được tuân thủ theo quy định tại Điều 144, Luật Đất Đai

4. Thời hạn sử dụng đất ODT trong bao lâu?

ODT thuộc nhóm đất thổ cư dùng để xây dựng công trình nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của con người. Do đó, theo quy định tại Điều 125 Luật đất đai 2013, loại đất ODT có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài và không có quy định giới hạn cụ thể.

Đất ODT thuộc sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức mà bị giải tỏa với mục đích do Nhà nước thu hồi để sử dụng thì chủ sở hữu cần giao đất lại cho cơ quan Nhà nước và nhận đền bù ngang mức giá đất cùng các hỗ trợ khác (nếu có).

Đất ODT có thời hạn sử dụng lâu dài và không có quy định giới hạn cụ thể

Đất ODT có thời hạn sử dụng lâu dài và không có quy định giới hạn cụ thể

Xem thêm: Sổ xanh là gì? Thời hạn sử dụng đất sổ xanh bao lâu?

5. Đất ODT có được xây nhà không?

Về mục đích sử dụng của loại đất ODT là để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phụ trợ khác nhằm phục vụ đời sống của người sử dụng đất.  Do vậy, về cơ bản thì đất thổ cư ODT chính là đất để người dân xây nhà phục vụ nhu cầu ở nói chung.

Tuy nhiên, để chắc chắn về tình trạng khi sử dụng, người sử dụng đất cần kiểm tra thật kỹ thông tin trên giấy tờ đất đai của mình. Người sử dụng đất cần kiểm tra phần “mục đích sử dụng”, nếu mục này ghi “đất ở” thì hoàn toàn có quyền xây nhà và các công trình phụ trợ khác.

Đất ODT chính là đất để người dân xây nhà phục vụ nhu cầu ở

Đất ODT chính là đất để người dân xây nhà phục vụ nhu cầu ở

6. Những điều cần biết trước khi mua, đầu tư vào đất ODT

Như đã giải thích ký hiệu odt là đất gì ở trên, ODT là đất thổ cư nằm trong ranh giới của những khu đất đô thị. Người sở hữu những thửa đất ODT đều có thể sử dụng khai thác đất theo quy định của luật pháp. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của bản thân, mọi người cần chú ý tới 3 vấn đề sau khi có ý định mua hoặc đầu tư vào đất ODT:

 • Tìm hiểu kỹ về các thông tin pháp lý của thửa đất xem đã có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa. Vì các thủ tục tách thửa, sang tên và xin cấp sổ đỏ sẽ được thực hiện thuận lợi hơn nếu thửa đất có tính pháp lý rõ ràng.
 • Xác nhận xem thửa đất có nằm trong diện tranh chấp, kiện tụng hay kê biên thi hành án hay không? Nếu có thì hợp đồng mua bán thửa đất này sẽ không được pháp luật công nhận.
 • Chú ý đến những thông tin quy hoạch của mảnh đất và khu vực gần đó trong thời gian tới nếu có mục đích xây dựng nhà cửa để cư trú lâu dài.

Tìm hiểu kỹ về các thông tin pháp lý của thửa đất trước khi mua hoặc đầu tư

Tìm hiểu kỹ về các thông tin pháp lý của thửa đất trước khi mua hoặc đầu tư

7. Những lợi thế của đất ODT mang lại

Theo các chuyên gia bất động sản, việc đầu tư vào đất ODT ở nước ta rất tiềm năng. Nó có khả năng phát triển trong tương lai và mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư bao gồm:

 • Đất ODT có khả năng cạnh tranh cao và thời hạn sở hữu lâu dài nên thu hút hơn so với những loại hình đất khác.
 • Đất ODT luôn có giá trị cao hơn các loại đất khác do nhu cầu người dân mua càng nhiều và tỷ suất cho thuê đất cao.
 • Đất ODT thường là khu vực tập trung dân cư sinh sống mật độ cao; các trung tâm hành chính, văn hóa, chính trị, kinh tế nên có vai trò thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của xã hội khu vực đó.
 • Những năm gần đây, giá trị của đất ODT đều tăng lên từ 10% – 20%/ năm.

Đất ODT có giá trị cao hơn các loại đất khác

Đất ODT có giá trị cao hơn các loại đất khác

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ODT là đất gì và các vấn đề liên quan mà Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc về loại đất này. Đồng thời, chúng ta cũng có thêm nhiều hiểu biết về việc sử dụng và mua bán đất ODT theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon