Kinh nghiệm vay tiền mua nhà lãi suất tốt, tránh rủi ro tài chính

Thời gian gần đây thị trường bất động sản có nhiều biến động, giá cả nhà đất tăng cao. Nếu muốn sở hữu một ngôi nhà, người mua phải bỏ ra số tiền lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để trả 100% giá trị căn nhà nên đã chọn giải pháp vay tiền ngân hàng. Bài viết sau, Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony sẽ chia sẻ kinh nghiệm vay tiền mua nhà lãi suất tốt, tránh rủi ro tài chính cho các bạn cùng tham khảo nhé.

Xem thêm: Moonlight 1 

1. Cá nhân, hộ gia đình có nên vay tiền mua nhà không?

Đối với các cá nhân, gia đình thu nhập ở mức trung bình hoặc thấp, chưa có đủ năng lực tài chính thì vay tiền ngân hàng mua nhà được xem là giải pháp tối ưu. Giải pháp này mang đến những lợi ích gồm:

 • Cơ hội sở hữu căn hộ hoặc ngôi nhà ngay cả khi chưa đủ tài chính.
 • Người vay tiền được hưởng các chương trình ưu đãi vay từ ngân hàng và chủ đầu tư dự án. Một số ngân hàng sẽ hỗ trợ tài chính tốt, thời hạn cho vay dài.
 • Vay tiền mua nhà giúp người mua yên tâm về tính pháp lý của căn hộ, ngôi nhà. Bởi trước khi tiến hành giải ngân, ngân hàng sẽ thẩm định tất cả các yếu tố liên quan đến căn hộ, chủ đầu tư dự án…
 • Nếu không có sẵn tài sản thế chấp cho ngân hàng thì bạn có thể thế chấp chính ngôi nhà mà mình đang vay mua.

Vay tiền mua nhà giúp người mua yên tâm về tính pháp lý của căn hộ

Vay tiền mua nhà giúp người mua yên tâm về tính pháp lý của căn hộ

Có thể bạn quan tâm: Moonlight Garden

2. Những hình thức vay tiền mua nhà phổ biến hiện nay

Hiện nay ở Việt Nam, các ngân hàng đang áp dụng những chính sách vay đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, chính sách vay ngân hàng mua nhà được chia làm 2 hình thức phổ biến: vay trả góp và vay thế chấp.

2.1. Hình thức vay ngân hàng mua nhà trả góp

Vay ngân hàng mua nhà trả góp là hình thức khách hàng vay vốn từ ngân hàng để mua nhà của người bán. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 30% giá trị ngôi nhà, phần còn lại ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay. Số tiền vay có thể trả dần trong vòng 10 năm, 15 năm, 20 năm… tùy từng gói dịch vụ. Người vay tiền phải trả lãi và nợ gốc theo các kỳ hạn, số tiền trả trong mỗi kỳ đều bằng nhau.

2.1.1. Điều kiện để vay tiền mua nhà trả góp

Ở mỗi ngân hàng sẽ áp dụng điều kiện khác nhau cho khách hàng vay tiền mua nhà trả góp. Tuy nhiên về cơ bản chúng ta vẫn phải đáp ứng các điều kiện gồm:

 • Khách hàng vay tiền là công dân người Việt Nam, nữ có độ tuổi từ 20 – 55, nam có độ tuổi từ 20 – 60.
 • Người vay tiền còn khả năng lao động, tạo ra nguồn thu nhập ổn định và đảm bảo năng lực tài chính để chi trả khoản vay.
 • Không có lịch sử nợ xấu ở các tổ chức tín dụng cho vay khác.
 • Khách hàng có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý theo quy định của hình thức vay tiền trả góp tại ngân hàng.

Vay ngân hàng mua nhà trả góp đang được ưa chuộng hiện nay

Vay ngân hàng mua nhà trả góp đang được ưa chuộng hiện nay

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê cửa hàng đúng quy định mới nhất

2.2.2. Hồ sơ vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu sẵn có của ngân hàng cho vay.
 • Hồ sơ chứng minh nhân thân gồm: Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước, sổ hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú KT3 (bản gốc hoặc bản photo có công chứng).
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập: bảng lương, bản sao kê lương của 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động với thời hạn 1 năm.

2.2.3. Lợi ích khi vay tiền mua nhà trả góp

 • Đối với hình thức vay trả góp, ngân hàng sẽ hỗ trợ hạn mức cho vay khá cao. Nếu khách hàng sử dụng gói vay trả góp theo lương thì mức vay có thể lên đến 500 triệu đồng.
 • Khi vay tiền mua nhà trả góp khách hàng không cần phải thế chấp tài sản hay có sự bảo lãnh của bên thứ 3. Ngân hàng sẽ xem xét mức thu nhập và uy tín của khách hàng để duyệt khoản vay.
 • Thời gian vay tiền linh hoạt từ 6 đến 60 tháng giúp người vay giảm áp lực trả nợ hàng tháng.

Khi vay trả góp ngân hàng sẽ hỗ trợ hạn mức cho vay khá cao

Khi vay trả góp ngân hàng sẽ hỗ trợ hạn mức cho vay khá cao

2.2. Hình thức vay ngân hàng mua nhà thế chấp

Vay ngân hàng mua nhà thế chấp là hình thức ngân hàng hỗ trợ cho vay tiền để mua nhà nhưng phải có tài sản đảm bảo. Các loại tài sản thường dùng thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng như: sổ đỏ, sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đối với nhà ở, đất đai, xe ô tô…

Hoặc bạn có thể thế chấp ngôi nhà mà mình đang có dự định mua. Khi vay mua nhà theo hình thức thế chấp thì quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về khách hàng. Ngân hàng chỉ giữ các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo.

2.2.1. Điều kiện vay mua nhà theo hình thức thế chấp

 • Tài sản dùng để thế chấp phải thuộc quyền sở hữu, quản lý của chính người làm thủ tục vay.
 • Ở thời điểm ký kết hợp đồng vay vốn, tài sản đảm bảo không có bất kỳ tranh chấp nào về quyền sở hữu, sử dụng và quản lý.
 • Không tồn tại nợ xấu ở các tổ chức tín dụng khác.
 • Nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo đủ khả năng trả nợ khoản vay.

Vay thế chấp là hình thức vay tiền ngân hàng có tài sản đảm bảo

Vay thế chấp là hình thức vay tiền ngân hàng có tài sản đảm bảo

Xem thêm: Đất quy hoạch ODT là gì? Quy định 2023 về đất quy hoạch ODT

2.2.2. Thủ tục vay tiền mua nhà theo hình thức thế chấp

 • Các giấy tờ pháp lý chứng minh nhân thân: Chứng minh thư/căn cước công dân, hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, hộ chiếu, đăng ký kết hôn…
 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính: Phương án kinh doanh, doanh thu kinh doanh, hợp đồng lao đồng, bảng sao kê lương…
 • Giấy tờ vay vốn: giấy xin vay vốn theo mẫu, giấy tờ chứng minh phương án vay vốn, chứng minh khả năng trả nợ.
 • Các giấy tờ có liên quan đến tài sản thế chấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai hoặc nhà ở; hợp đồng mua bán xe, nhà ở; những giấy tờ có giá trị khác tương đương…

2.2.3. Lợi ích khi vay mua nhà bằng hình thức thế chấp

 • Ngân hàng hỗ trợ mức lãi suất cho vay hấp dẫn, dao động trong khoảng 5% – 11%. Bởi gói vay thế chấp được đảm bảo bằng uy tín của khách hàng và tài sản đảm bảo có giá trị cao.
 • Thời hạn vay kéo dài 5 đến 10 năm đối với khoản vay mua ô tô, sửa/xây nhà; khoảng 20 – 25 năm đối với trường hợp vay mua nhà, căn hộ. Điều này giúp khách hàng giảm thiểu gánh nặng tài chính.
 • Khách hàng có thể được giải ngân với số tiền lớn, khoảng 70% đến 80% giá trị tài sản thế chấp.
 • Người vay vẫn có quyền sở hữu, sử dụng tài sản thế chấp trong quá trình vay vốn. Ngân hàng chỉ giữ một số giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản.

Tuy nhiên trong trường hợp người vay tiền mua nhà mất khả năng trả nợ thì tài sản thế chấp sẽ bị ngân hàng thu hồi. Lúc này khách hàng sẽ không có quyền sở hữu hay sử dụng tài sản. Vì vậy, trước khi vay theo hình thức thế chấp bạn cần tính toán kỹ lưỡng về năng lực tài chính.

Hồ sơ vay tiền mua nhà theo hình thức thế chấp cần nhiều loại giấy tờ

Hồ sơ vay tiền mua nhà theo hình thức thế chấp cần nhiều loại giấy tờ

3. Kinh nghiệm vay tiền mua nhà an toàn, tránh rủi ro

Theo các chuyên gia tài chính, vay ngân hàng mua nhà là giải pháp tối ưu khi người mua chưa có đủ số tiền lớn. Tuy nhiên để việc vay tiền đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa rủi ro thì các bạn cần lưu ý:

3.1. Xác định nên vay bao nhiêu tiền hợp lý?

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà đầu tiên mà chúng ta nên áp dụng đó là xác định rõ khả năng tài chính của mình, hàng tháng có thể chi trả được bao nhiêu tiền cho khoản vay. Từ đó tính toán xem nên vay bao nhiêu sẽ hợp lý. Khi mua nhà đất hoặc căn hộ chung cư thì bạn phải có trong tay tối thiểu 30% giá trị ngôi nhà và mức thu nhập ổn định hàng tháng.

Hiện nay, việc mua căn hộ chung cư được ngân hàng hỗ trợ nhiều gói vay lên đến 70% giá trị căn nhà. Tuy nhiên bạn chỉ nên vay trong khoảng 40% đến 50% giá trị ngôi nhà. Tránh việc vay tiền khi mà nguồn vốn trong tay ít hoặc không có đủ khả năng chi trả cho ngân hàng.

Chúng ta cần xác định rõ nên vay bao nhiêu tiền hợp lý

Chúng ta cần xác định rõ nên vay bao nhiêu tiền hợp lý

3.2. Nghiên cứu kỹ lưỡng gói vay tiền của ngân hàng

Sau khi đã xác định số tiền vay hợp lý, khách hàng cần bỏ thời gian nghiên cứu kỹ các chương trình vay tiền của ngân hàng đó. Hiện nay, có 2 hình thức vay phổ biến là: vay tín chấp và vay thế chấp.

 • Vay tín chấp: Là hình thức vay tiền ngân hàng không cần thế chấp tài sản. Bạn chỉ cần chứng minh được uy tín, khả năng thanh toán nợ và lãi suất cho ngân hàng. Tuy nhiên, số tiền cho vay sẽ bị giới hạn ở mức nhất định.
 • Vay thế chấp: Là hình thức vay tiền ngân hàng cần có tài sản đảm bảo. Số tiền được vay có giá trị gần bằng hoặc tương đương với giá trị của tài sản mà khách hàng thế chấp.

3.3. Chọn thời hạn vay tiền thích hợp

Phần lớn những người vay tiền mua nhà đất đều có tâm lý muốn trả nợ một cách nhanh chóng nên họ đã chọn vay ngắn hạn. Điều này đã gây nên áp lực lớn về kinh tế, nhất là với cá nhân hoặc hộ gia đình có kinh tế không ổn định.

Do đó, khách hàng nên tính toán thu nhập của bản thân để chọn thời hạn vay phù hợp. Nếu thu nhập hàng tháng ở mức trung bình, thấp thì nên kéo dài thời gian vay. Ngược lại khi thu nhập cao có thể rút ngắn thời hạn trả nợ. Khi vấn đề tài chính ổn định, tư tưởng chúng ta cũng thoải mái hơn để cố gắng làm việc và chăm lo cho gia đình.

Tính toán thu nhập của bản thân để chọn thời hạn vay phù hợp

Tính toán thu nhập của bản thân để chọn thời hạn vay phù hợp

3.4. Nắm bắt chính xác về các tính lãi suất vay tiền

Hiện nay, các ngân hàng đưa ra nhiều gói vay khác nhau với mức lãi suất riêng để thu hút khách hàng. Đối với những gói lãi suất thấp thường kèm theo các điều kiện cần đáp ứng. Một số gói vay có lãi suất thấp trong thời gian đầu nhưng thời gian sau lại được thả nổi. Do đó chúng ta hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về từng gói sản phẩm, mức lãi suất trước khi quyết định vay vốn.

Một số vấn đề cơ bản mà người vay cần nắm rõ về lãi suất khoản vay như:

 • Lãi suất của khoản vay được tính như thế nào?
 • Thời gian ưu đãi của gói vay, lãi suất sau ưu đãi tính thế nào?
 • Cách thức tính và cập nhật lãi suất vay vốn sau mỗi kỳ sẽ được điều chỉnh hay giữ nguyên mức cố định.
 • Hình thức xử phạt nếu không đóng lãi đúng kỳ hạn…

3.5. Hiểu rõ về từng điều khoản trong hợp đồng vay tiền

Một trong những kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà bạn không nên bỏ qua đó chính là đọc và nghiên cứu kỹ nội dung của hợp đồng vay vốn. Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân có kiến thức chuyên môn xem xét các điều khoản trong hợp đồng. Nếu không có gì bất thường, gây rủi ro sau này thì mới đặt bút ký. Sau đó, người vay giữ một bản hợp đồng có đầy đủ chữ ký, con dấu giáp lai của ngân hàng.

Các điều khoản mà chúng ta cần đọc kỹ trong hợp đồng vay vốn như: tên người vay, thời hạn vay, mức lãi suất… Đặc biệt là điều khoản khi tất toán nợ trước hạn. Bởi khi thanh toán trước hạn bạn có thể phải chịu phạt. Mức phạt sẽ tùy theo chính sách của từng ngân hàng cho vay.

Đọc và hiểu rõ về từng điều khoản trong hợp đồng vay tiền

Đọc và hiểu rõ về từng điều khoản trong hợp đồng vay tiền

3.6. Cách chọn ngân hàng cho vay tiền mua nhà hiệu quả

Một số người có kinh nghiệm vay vốn ngân hàng mua nhà chia sẻ rằng, để đảm bảo khoản vay an toàn, tránh rủi ro chúng ta nên chọn ngân hàng vay tiền uy tín. Dưới đây là tiêu chí chọn đơn vị cho vay bạn hãy tham khảo:

 • Lãi suất ưu đãi: Chọn ngân hàng áp dụng mức lãi suất thấp và kèm theo các điều kiện đảm bảo gói vay an toàn. Nếu chọn ngân hàng có lãi suất cao hơn, bạn nên cân nhắc về ưu đãi đi kèm.
 • Giá trị khoản vay phù hợp: Khi người vay nộp hồ sơ hợp lệ, ngân hàng sẽ thẩm định và hỗ trợ từ 60% đến 80% giá trị căn nhà vay mua. Bạn chọn ngân hàng có mức cho vay tốt nhất, phù hợp với khả năng tài chính hiện tại.
 • Thời hạn cho vay linh hoạt: Một số ngân hàng sẽ cung cấp các gói vay với thời hạn khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

4. Những sai lầm thường gặp phải khi vay tiền mua nhà

Vay tiền mua nhà là giải pháp tối ưu khi bạn chưa có đủ tài chính để chi trả 100% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, không phải ai vay tiền cũng thuận lợi và an toàn. Một số sai lầm phổ biến mà khách hàng thường gặp phải khi vay ngân hàng mua nhà như:

 • Không tính toán, cân đối về khả năng tài chính.
 • Không lập kế hoạch trả nợ rõ ràng, chi tiêu hợp lý.
 • Mua ngôi nhà có giá trị quá lớn so với năng lực tài chính.
 • Vay tiền ở một ngân hàng bất kỳ mà chưa tìm hiểu rõ về tính pháp lý, mức độ uy tín, chính sách cho vay của họ.
 • Không đọc kỹ nội dung hợp đồng để nắm rõ từng điều khoản vay.
 • Đặt bút ký vào hợp đồng ngay sau khi nghe chuyên viên tư vấn.

Một số người không tính toán, cân đối về khả năng tài chính khi vay tiền

Một số người không tính toán, cân đối về khả năng tài chính khi vay tiền

Kết Luận

Qua bài viết trên đây Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony đã chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm vay tiền mua nhà một cách cho tiết nhất. Thông thường, khoản vay mua nhà sẽ có giá trị lớn. Do đó dù vay dưới bất cứ hình thức nào thì chúng ta cũng phải tìm hiểu kỹ càng về chương trình cho vay, lãi suất, uy tín của ngân hàng. Như vậy khoản vay ngân hàng sẽ luôn đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro và người vay cũng giảm được áp lực về tài chính.

Nguồn bài viết: https://anlacmoonlight.vn

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon