Nhà hướng đông đặt bếp hướng nào cho hợp phong thuỷ?

Theo phong thủy, hướng Đông được xem là hướng đẹp để xây dựng công trình, nhà cửa. Bởi nó mang ý nghĩa của sự sinh sôi, phát triển thuận lợi. Tuy nhiên nhiều người lại thắc mắc không biết nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào cho tài lộc nhân đôi? Hãy cùng Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony đọc thông tin dưới bài viết để có thêm kinh nghiệm khi chọn hướng bếp nhé.

1. Hướng bếp có nghĩa là gì?

Trong phong thủy của người Việt, hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu. Hiểu một cách đơn giản, lưng của người nấu quay về đâu thì đó chính là hướng của căn bếp. Tuy nhiên, tùy vào từng loại bếp mà chúng ta sẽ có cách xác định hướng riêng biệt như sau:

  • Hướng của bếp ga: Chính là lưng của người nấu hoặc có thể xác định theo hướng của núm bật/tắt trên bếp ga.
  • Hướng của bếp từ: Bếp từ không có lửa mà mà sinh nhiệt bằng hồng ngoại. Hơn nữa, bếp này không có Táo Vị nên không thể xem hướng.
  • Hướng của bếp than và bếp lò: Hướng bếp chính là hướng miệng lò – nơi cho củi hoặc than vào để nấu.

Hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu

Hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu

Xem thêm: Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào chuẩn phong thuỷ thu hút tài lộc

2. Nguyên tắc cần nhớ khi xác định hướng đặt bếp

Dù gia đình bạn xây bếp theo hướng nào thì cũng cần ghi nhớ các nguyên tắc sau để đảm bảo phong thủy tốt lành:

 – Xây bếp dựa vào tường: Nếu để một khoảng không phía sau bếp sẽ tạo cảm giác thiếu an toàn, chắc chắn. Do đó, gia chủ nên xây bếp dựa vào tường để tạo độ bền vững, ấm áp hơn.

– Tránh đặt bếp nơi có gió lùa: Hướng bếp này gây khó khăn cho việc nấu nướng. Đồng thời, những nơi có gió lùa còn thổi bay sự ấm cúng, khiến căn bếp của gia đình trở nên lạnh lẽo.

– Không đặt cửa bếp đối diện với nhà vệ sinh: WC là nơi không được sạch sẽ, thơm tho. Nếu đặt đối diện với cửa bếp thì dễ mang luồng khí xấu vào trong nhà, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cho mọi người.

– Không đặt bếp gần chậu rửa: Theo phong thủy, bếp tượng trưng cho mệnh Hỏa, chậu rửa tượng trưng cho mệnh Thủy, Hỏa lại khắc Thủy. Do đó việc đặt bếp gần chậu rửa sẽ không mang lại may mắn.

– Ưu tiên đặt bếp ở góc nhà: Góc nhà được xem là nơi “tàng phong tụ khí”. Ở vị trí này, căn bếp sẽ được thiêu đốt đi nguồn khí xấu tích tụ, mang đến sự hanh thông và thuận lợi cho chủ nhà.

– Không đặt bếp đối diện với phòng ngủ: Căn bếp là nơi nấu nướng, ăn uống hàng ngày nên thường có khí nóng, mùi dầu mỡ, ruồi, muỗi… Ở vị trí đối diện, phòng ngủ dễ bị ám mùi khó chịu và không khí trong phòng cũng ngột ngạt hơn làm ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của gia chủ.

– Không đặt bếp ở giữa nhà: Trung tâm ngôi nhà là nơi mạch khí, cần có sự yên tĩnh và ổn định. Trong khí đó, căn bếp lại mang nguồn năng lượng Hỏa. Nếu đặt bếp ở giữa nhà thì nó sẽ phá vỡ sự yên tĩnh, ổn định của mạch khí và tác động xấu đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Nguyên tắc cần nhớ khi xác định hướng đặt bếp rất quan trọng

Nguyên tắc cần nhớ khi xác định hướng đặt bếp rất quan trọng

Xem thêm: Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào tốt nhất theo Phong thuỷ

3. Nhà hướng Đông nên đặt bếp hướng nào?

Người dân Á Đông quan niệm rằng, hướng Đông là hướng mặt trời mọc. Nó mang ý nghĩa xua tan đêm tối để mang đến nguồn sáng cho mọi vật sinh sôi và phát triển. Đối với nhà hướng đông sẽ có 3 hướng chính gồm: chính Đông, Đông Nam, Đông Bắc. Nếu bạn muốn biết nhà hướng Đông nên đặt bếp hướng nào thì hãy xem xét các trường hợp như sau:

3.1. Hướng bếp phù hợp với nhà hướng chính Đông

Theo Tây Tứ Trạch, ngôi nhà hướng chính Đông có các hướng tốt gồm: Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Trong đó, Đông Nam được xem là hướng tốt nhất. Khi đặt bếp theo hướng này, cuộc sống gia chủ sẽ có nhiều tài lộc.

Gia chủ tuyệt đối không nên đặt bếp hướng Tây, bởi hướng này thuộc hành Kim. Kim khắc Hỏa khiến mọi việc gặp khó khăn, không an toàn. Hơn nữa, Hướng Tây của căn bếp ngược với hướng Đông của ngôi nhà nên sẽ tạo sự xung khắc, làm cho gia đình dễ gặp vận xui.

Nhà hướng chính Đông chọn bếp hướng Đông Nam là tốt nhất

Nhà hướng chính Đông chọn bếp hướng Đông Nam là tốt nhất

3.2. Hướng bếp phù hợp với nhà hướng Đông Nam

Theo Tứ Trạch, ngôi nhà có hướng Đông Nam có thể đặt bếp theo các hướng tốt như: Đông Bắc, hướng chính Nam, hướng Nam, hướng Tây. Trong đó, hướng Tây được xem là thích hợp nhất. Khi đặt bếp theo hướng Tây gia chủ sẽ gặp may mắn cả về công danh, sự nghiệp, tiền tài và sức khỏe.

Đối với nhà hướng Đông Nam, chúng ta nên tránh đặt bếp theo hướng Tây Bắc. Bởi nó có thể mang đến cho gia chủ hiểm họa bất ngờ, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình.

3.3. Hướng bếp phù hợp với nhà hướng Đông Bắc

Ngôi nhà hướng Đông Bắc có thể đặt bếp theo các hướng gồm: Hướng Bắc, hướng Đông, hướng Nam, Đông Nam. Trong đó, bếp hướng Đông Nam là tốt nhất. Nó sẽ mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Đồng thời, hướng bếp này còn giúp hóa giải vận xui, tránh tai nạn đến bất ngờ.

Ngược lại, khi xây nhà hướng Đông Bắc thì không nên thiết kế căn bếp theo hướng Bắc. Bởi vì theo phong thủy đây là hướng Thủy Vượng. Nó có thể làm cho bếp lửa bị tắt hoặc ảnh hưởng đến sự êm ấm trong gia đình. Từ đó, cuộc sống của gia đình trở nên bất hòa, rối ren.

Ngôi nhà hướng Đông Bắc có thể đặt bếp theo hướng Đông Nam

Ngôi nhà hướng Đông Bắc có thể đặt bếp theo hướng Đông Nam

Có thể ban quan tâm: Cho thuê căn hộ Moonlight An Lạc

4. Thiết kế bếp cho nhà hướng Đông chuẩn phong thủy cần lưu ý những gì?

Trong không gian sống, sinh hoạt của gia đình, căn bếp đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, khu vực nấu nướng hàng ngày cũng phải được thiết kế sao cho hợp phong thủy. Dưới đây là những lưu ý khi thiết kế bếp cho nhà hướng Đông mà gia chủ cần ghi nhớ:

4.1. Trần nhà bếp không nên có xà ngang

Trong phong thủy của người Việt Nam quan niệm: “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Nghĩa là, nếu đặt bếp dưới xà ngang thì trong gia đình người phụ nữ dễ bị ốm đau, bệnh tật. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên kê giường ngủ hoặc bàn ghế dưới xà ngang.

4.2. Nền bếp phải thấp hơn nền nhà chính

Xét về chức năng, phòng khách được xem là không gian chính của ngôi nhà, còn nhà bếp là không gian phụ trợ trong sinh hoạt. Bởi vậy nếu sàn bếp cao hơn nền nhà chính sẽ khiến không gian chính phụ đảo lộn. Xét về mặt phong thủy, việc đảo lộn này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài của gia chủ.

4.2. Lựa chọn màu sắc tủ bếp phù hợp

Trong phong thủy có 5 mệnh khác nhau là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tương ứng với những màu sắc tượng trưng riêng. Gia chủ có thể dựa vào bản mệnh của mình để chọn màu sắc tủ bếp phù hợp nhất:

  • Mệnh Thổ nên chọn tủ bếp màu nâu, màu vàng.
  • Mệnh Kim chọn tông màu trắng làm chủ đạo cho tủ bếp.
  • Mệnh Mộc phù hợp với thiết kế tủ bếp màu xanh hoặc xanh đen.
  • Mệnh Thủy chọn tủ bếp màu đen.
  • Mệnh Hỏa thích hợp sử dụng tủ bếp màu xanh lá hoặc gam màu nóng.

Gia chủ có thể dựa vào bản mệnh của mình để chọn màu sắc tủ bếp

Gia chủ có thể dựa vào bản mệnh của mình để chọn màu sắc tủ bếp

Có thể ban quan tâm: Moonlight Garden

5. Một số câu hỏi về chọn hướng đặt bếp khi nhà hướng Đông

5.1. Nhà hướng Đông có nên đặt bếp cùng hướng?

Theo các chuyên gia phong thủy, nếu nhà xây hướng Đông thì nên tránh việc xây bếp cùng hướng. Bởi điều phong thủy nhà ở không phù hợp sẽ mang đến cho gia đình nhiều bất ổn như: sự nghiệp, công việc làm ăn kinh doanh không thuận lợi, lục đục trong quan hệ gia đình…

5.2. Nhà xây hướng Đông có nên đặt bếp là hướng Tây?

Trường hợp ngôi nhà xây hướng Đông thì không nên đặt bếp nấu ở hướng Tây. Bởi bếp thuộc hành Hỏa, nhà thuộc hành Kim. Ở vị trí đối diện, 2 không gian này sẽ xung khắc nhau gây nên sóng gió trong gia đình.

Nhà xây hướng Đông không nên đặt bếp ở hướng Tây

Nhà xây hướng Đông không nên đặt bếp ở hướng Tây

5.3. Nhà xây hướng Đông Nam nên đặt bếp hướng nào?

Đối với những ngôi nhà hướng Đông Nam, gia chủ nên chọn hướng Tây để đặt nhà bếp. Ở hướng này, gian bếp sẽ giúp gia chủ tránh được những điềm xui, mang đến điều tốt đẹp, suôn sẻ cho cuộc sống hàng ngày. Tránh đặt bếp hướng Tây Bắc vì dễ xảy ra hiểm họa bất ngờ.

5.4. Nhà hướng Đông Bắc nên đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Bắc nên chọn bếp hướng Đông Nam là phù hợp nhất. Hướng này mang đến những điều may mắn, thuận lợi về mọi mặt, giúp cuộc sống gia đình luôn êm ấm. Nhất là việc thu hút tài lộc vào nhà.

Nhà xây hướng Đông Bắc nên chọn bếp hướng Đông Nam là phù hợp nhất

Nhà xây hướng Đông Bắc nên chọn bếp hướng Đông Nam là phù hợp nhất

Tham khảo thêm một số căn hộ Moonlight An Lạc tại: https://anlacmoonlight.vn

Kết Luận

Hy vọng những thông tin trong bài viết của Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào tốt? Khi xây nhà mới, phong thủy căn bếp rất quan trọng nhưng thường bị gia chủ bỏ quên. Do đó, để tránh việc phải sửa chữa hoặc thay đổi kết cấu, các gia đình hãy lưu ý về việc đặt hướng bếp sao cho hợp phong thủy. Ngoài ra, khi mua đồ nội thất nhà bếp, gia chủ cũng phải chọn món đồ có màu sắc tương ứng với mệnh.

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ

Nhận Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất

Copyright 2022. Moonlight 1 - CĐT Anlac Group. All rights reserved.

Phone icon Messenger icon Zalo icon
Arrow icon